Đào được viên kim cương khổng lồ, to như quả trứng, nhưng vẫn thua hai viên khác

21:16 | 17/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty khai thác kim cương Debswana của Botswana, quốc gia ở phía nam châu Phi, thông báo đào được một viên kim cương khổng lồ lên tới 1.098 carat.

Quyền Giám đốc điều hành Công ty Debswana, Lynette Armstrong, cho biết, viên kim cương được tìm thấy vào ngày 1/6/2021. Công ty khai thác kim cương Debswana ở Botswana tuyên bố đã vừa tìm thấy một viên kim cương có khối lượng 1.098 carat, đây được xem là viên kim cương lớn thứ 3 trên thế giới. 

Đào được viên kim cương khổng lồ, to như quả trứng, nhưng vẫn thua hai viên khác - ảnh 1

Cận cảnh viên kim cương khổng lồ vừa được tìm thấy vào ngày 1/6 vừa qua.

Quyền Giám đốc điều hành Công ty Debswana, Lynette Armstrong, cho biết, viên kim cương được tìm thấy vào ngày 1-6-2021.

Đây là viên kim cương thô lớn thứ 3 thế giới, đứng sau viên Viên kim cương số 1 thế giới là viên The Golden Jubilee (545.67 carats) được coi là viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới, The Golden Jubilee có khối lượng lên đến 545.67 carats. Viên kim cương này được tìm thấy ở mỏ Premier,South Africa năm 1985. Lúc được tìm thấy, viên kim cương thô có khối lượng 755 carats. Năm 1997, viên kim cương The Golden Jubilee được ban tặng cho Đức vua của Thailand nhân kỉ niệm lần thứ 50 - 50 năm ngày Đức vua lên ngôi. Trước sự kiện này, viên kim cương được mọi người biết đến với cái tên "The Unnamed Brown". Người ta ước tính giá trị của viên đá này vào khoảng $4-$12 triệu USD.

Và viên kim cương The Cullinan II (317.40 carats) xếp thứ 2 thế giới đây là viên kim cương có hình dáng đồ sộ nặng 317.40 carat. Nó được đặt chính giữa vương miện Hoàng gia của Vương quốc Anh. Viên kim cương Cullinan II được chế tác từ một viên đá quý hảo hạng. Khi đươc tìm thấy, nó nặng 3106 carats. Ban đầu, nó có tên là Sir Thomas Cullinan.

Giám đốc điều hành của công ty Debswana - bà Lynette Armstrong cho biết: " “Đây là viên kim cương lớn nhất được Debswana tìm thấy trong lịch sử hơn 50 năm hoạt động của công ty”, Quyền Giám đốc điều hành công ty, Lynette Armstrong nói, “Viên đá quý hiếm và đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hiện nay của ngành kim cương và Botswana. Nó mang lại hy vọng cho quốc gia đang gặp khó khăn của chúng tôi”.".

Tới thời điểm hiện tại viên kim cương vẫn chưa được đặt tên, kích thước của nó là 73 x 52 x 27 mm. Trong năm 2020, ngành khai thác và kinh doanh kim cương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Debswana là công ty liên doanh giữa Chính phủ Botswana và đại gia kim cương toàn cầu De Beers. Sản lượng tại Debswana giảm 29% trong năm 2020 xuống 16,6 triệu carat và doanh số bán hàng giảm 30% xuống 2,1 tỷ USD do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng.

Công ty Debswana hy vọng tăng sản lượng lên 38%, ngang bằng mức trước đại dịch là 23 triệu carat vào năm 2021 sẽ đưa lại nhiều tín hiệu tích cực hơn khi thị trường kim cương thế giới bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau việc nới lỏng các hạn chế đi lại tại nhiều quốc gia và các cửa hàng kinh doanh đá quý, trang sức cũng được mở cửa hoạt động trở lại.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Sau Nhật Kim Anh, dân mạng lại lan truyền clip Phan Đình Tùng từng chữa bệnh ở chỗ ông Võ Hoàng Yên