Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Một chuyên gia gốc Việt được TT Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ

- 21:49 23/01/2021

Theo tờ Star & Stripes, ông Đạt Trần sẽ ngay lập tức thay thế cựu Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Robert Wilkie, người giữ chức vụ này từ tháng 7/2018.

Ông Đạt Trần, một trong những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin và lập kế hoạch chiến lược, được bổ nhiệm vào vị trí trên thay cho Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA) vừa mãn nhiệm Robert Wilkie. Tran sẽ giữ chức vụ này trong thời gian chờ Denis McDonough, ứng viên được Biden đề bạt, được Thượng viện Mỹ xác nhận.
 
Dat Tran làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ
Ông Đạt Trần sẽ giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ cho đến khi có bộ trưởng mới. Ảnh: Star & Stripes

Tuy nhiên, đây chỉ là vị trí tạm thời. Ông Đạt Trần sẽ chỉ lãnh đạo bộ này cho đến khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn người được ông Biden bổ nhiệm vào ghế bộ trưởng - ông Denis McDonough, một trợ lý của cựu Tổng thống Barack Obama trong thời gian dài.

Chưa rõ ông Đạt Trần sẽ giữ chức quyền bộ trưởng trong bao lâu. Việc phê chuẩn dự định diễn ra ngày 27/1.

Tran tốt nghiệp đại học bang Ohio bằng Kỹ sư Hệ thống Công nghiệp. Ông đã phục vụ tại VA hơn 10 năm, cố vấn cho các lãnh đạo cấp cao của bộ về nhiều lĩnh vực, bao gồm lập kế hoạch chiến lược, quản lý rủi ro, nghiên cứu chính sách, phân tích dữ liệu và đổi mới.

Ông Đạt Trần từng là thứ trưởng chính cho Bộ trưởng Cựu chiến binh. Ông đã làm việc tại Bộ Cựu chiến binh Mỹ hơn 10 năm. Trong vai trò hiện nay, ông cố vấn cho các lãnh đạo cao cấp của bộ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lập kế hoạch chiến lược, quản lý rủi ro, nghiên cứu chính sách, phân tích dữ liệu và đổi mới.

Trước khi làm việc cho chính phủ Mỹ, ông Trần từng là giám đốc sản xuất cho Công ty điện Square D ở Milwaukee, bang Wisconsins.
 
Dat Tran làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ 
Ông Joe Biden muốn tìm kiếm sự tin cậy từ người quen khi xây dựng nội các "cựu binh". Ảnh: Reuters

Chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden cùng ngày cũng bổ nhiệm 12 người khác vào các vị trí quyền lãnh đạo. Họ sẽ phục vụ cho đến khi những quan chức chính thức được xác nhận và tuyên thệ.

Trước khi vào Bộ, ông làm việc trong Ủy ban các vấn đề cựu chiến binh của Thượng viện Mỹ từ năm 1995 đến năm 2001, phụ trách giám sát các chương trình công nghệ thông tin của Bộ Cựu chiến binh, điều phối các cuộc điều trần và hoạt động lập pháp của Ủy ban.

Ông tốt nghiệp Đại học bang Ohio với bằng về kỹ thuật hệ thống công nghiệp.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm