Đất Xanh Miền Bắc: Liệu có quá nhiều sai phạm cho ngôi vị ‘dẫn đầu’?

15:04 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 10 năm phát triển trên thị trường BĐS, thương hiệu Đất Xanh Miền Bắc đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng và giới môi giới BĐS. Thế nhưng, không ít các dự án do ĐXMB phân phối đã khiến khách hàng lo lắng.
Mở bán lúa non tại Dũng Liệt Green City

Từ tháng 6/2020, Đất Xanh Miền Bắc (ĐXMB) đã quảng cáo, rao bán dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt (Dũng Liệt Green City; tọa lạc tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị làm chủ đầu tư.

Tại địa chỉ website datxanhbacninh.com còn đưa ra chính sách ưu đãi để hấp dẫn khách hàng như: “Thanh toán 60%, chiết khấu 1% tổng giá trị thanh toán; Thanh toán 80%, chiết khấu 2% tổng giá trị thanh toán; Thanh toán 95%, chiết khấu 3% tổng giá trị lô đất”…

Đất Xanh miền Bắc từng phân phối dự án Dũng Liệt Green City chưa đầy đủ tính pháp lý
 
Dù quảng cáo, rao bán dự án rầm rộ là vậy, song thực tế là tại khu đất thực hiện dự án vẫn chưa san lấp xong mặt bằng, chưa có bất kỳ một hạ tầng nào được xây dựng, công trường cũng vắng bóng công nhân. Công trình xây dựng duy nhất mọc lên trên đất dự án là dãy tường bao quanh để ngăn cách với phần đất bên ngoài.
 
Được biết, hiện dự án Dũng Liệt Green City đã phải tạm dừng việc thi công xây dựng sau khi bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính vào ngày 1/6/2020 vì khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện. Có thể nói, thời điểm hiện tại đây đã là một dự án ma, không rõ khả năng triển khai với hệ quả là những nhà đầu tư sớm “tiền mất tật mang”.
 
Mở bán trái pháp luật tại dự án Twin Parks Gia Lâm
 
Tính đến hiện tại, một trong những dự án mới nhất của ĐXMB là dự án Twin Parks Gia Lâm, dự án được ĐXMB giới thiệu là tổ hợp dự án shophouse liền kề, biệt thự cao cấp nằm ở thị trấn Trâu Quỳ, hứa hẹn sẽ là bom tấn thị trường bất động sản phía Đông nói riêng và của thủ đô nói chung trong năm 2021. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao vào Quý I năm 2022.
 
Trong vai khách hàng, phóng viên (PV) đã được một tư vấn viên của ĐXMB tên Đức chỉ dẫn tận tình. Theo đó dù chưa chính thức mở bán, nhưng ĐXMB và chủ đầu tư đã sẵn sàng nhận cọc giữ chỗ đối với 20 lô đất thuộc giai đoạn 1 của dự án này. Được biết, mức cọc được các tư vấn viên của ĐXMB đưa ra với khách hàng là 300 triệu đồng.
 
ĐXMB phân phối dự án Twin Park Gia Lâm khi chưa hoàn thiện hạ tầng
 
Với 300 triệu đồng này, PV được anh Đức lý giải theo từng bước như sau: Bước 1: KH (khách hàng) nộp đủ 300 triệu vào ĐXMB để xác nhận đặt đăng ký nguyện vọng mua. Trong đó 100 triệu là phần tiền kế thừa khoản cọc mà Nhà đầu tư đã chuyển sang CĐT, 200 triệu là khoản phí dịch vụ xác nhận giữ chỗ. Bước 2: Trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm cọc, KH sẽ đóng 100% Phí dịch vụ (đã bao gồm 200 triệu) đã nộp tại Bước 1. KH ký đơn đăng ký nguyện vọng với CĐT (đại diện là công ty Lộc Phát); Bước 3: Đến ngày 3/5/2021, KH đóng đủ 10% giá trị HĐ (đã bao gồm 100 triệu tiền cọc); Bước 4: KH ký HĐMB (hợp đồng mua bán) sau khi dự án đủ ĐKBH (điều kiện bán hàng), dự kiến tháng 6/2021.
 
Có thể thấy, theo quy định pháp luật hiện hành, thì ĐXMB hay CĐT đều không được phép ký hợp đồng đặt cọc hay nhận cọc của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào với mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Twin Parks Gia Lâm. Vì vậy, việc ĐXMB nhận cọc của khách hàng nhằm giữ chỗ để mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.
 
ĐXMB bỏ chất lượng vì lợi nhuận?
 
Được biết vào cuối 2020, Gala công bố giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2020 đã xướng tên Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc (ĐXMB) là một trong hai đại diện của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Southeast Asia’s Best Real Estate Agencies (Công Ty Phân Phối BĐS Tốt nhất). Theo đó, Đất Xanh Miền Bắc tiếp tục giữ vững vị thế đơn vị phân phối bán và cho thuê động sản uy tín hàng đầu miền Bắc với 6 công ty thành viên luôn có những phương án sáng tạo trong kinh doanh để hoạt động sôi nổi, kể cả trong những khoảng lặng mùa Covid-19.
 
Tại trang chủ của ĐXMB, doanh nghiệp này không ngần ngại giới thiệu: Chính thức hoạt động từ tháng 7 năm 2010, Đất Xanh Miền Bắc luôn nỗ lực cung cấp giải pháp bất động sản toàn diện và chuyên nghiệp nhất. Đối với khách hàng, chúng tôi giúp bạn sở hữu và thuê các bất động sản chất lượng với mức giá phù hợp, tiềm năng sinh lời cao, thông tin minh bạch và thủ tục tiện lợi. Đối với các đối tác, chúng tôi tư vấn và quản lý bán hàng bằng chiến lược linh hoạt và đội ngũ kinh nghiệm.
 
Những khẳng định của ĐXMB có còn uy tín, chất lượng?
 
Đồng thời, ĐXMB khẳng định: Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu đến khách hàng những dự án có đầy đủ pháp lý, có hạ tầng giao thông - tiện ích chất lượng cao, đồng bộ. Chúng tôi có những chuyên gia và các tư vấn viên bất động sản chuyên nghiệp trên 20 tỉnh - thành phố, cung cấp Vòng Dịch vụ khép kín bao gồm nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch quản lý dự án, định giá, tư vấn bán hàng và marketing, tư vấn tài chính, thiết kế nội thất, thủ tục pháp lý...
 
Thế nhưng, trái với những lời khẳng định và quảng cáo trên, là hàng loạt dự án từng được ĐXMB phân phối như Dự án Dũng Liệt Green City Bắc Ninh, Dự án Golden Park Hà Nội; Canary City Thái Nguyên... và mới đây nhất là Dự án Twin Parks Gia Lâm đều rơi vào tình trạng hay có dấu hiệu “chưa đầy đủ pháp lý”. Phải chăng “ông vua” ngành môi giới BĐS đã trở nên dễ dãi hơn, chạy theo lợi nhuận trước mắt thay vì chất lượng lâu dài? Trong tương lai, liệu rằng các dự án mà doanh nghiệp này phân phối có tiếp tục tiềm ẩn những nguy cơ về pháp lý, mang lại rủi ro cho khách hàng?

ĐỌC NHIỀU