Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Đấu thầu qua mạng - công cụ tốt cho doanh nghiệp nắm bắt ‘kho tàng’ cơ hội

- 10:08 09/08/2018

(DNVN) - Đó là chia sẻ của ông Adu Gyamfi Abunyewa, chuyên gia đấu thầu cao cấp của WB tại Việt Nam trong “Diễn đàn Đấu thầu qua mạng 2018”, sáng 8/8, tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 
Lần đầu tiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Diễn đàn Đấu thầu qua mạng 2018” nhằm tạo cơ hội cho các bên, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhìn lại quá trình triển khai đấu thầu qua mạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về lợi ích và ứng dụng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đều nhấn mạnh vai trò quan trọng tạo sự minh bạch, giảm chi phí, rút ngắn thời gian của đấu thầu qua mạng cho các bên tham gia, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Adu Gyamfi Abunyewa, Chính phủ Việt Nam hiện rất quan tâm là thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Trên thực tế Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có rất nhiều cơ hội không chỉ cho doanh nghiệp lớn mà cả DNNVV tham gia và tận dụng cơ hội kinh doanh, phát triển. Các doanh nghiệp này có thể tìm hiểu để biết gói thầu nào thích hợp với mình, qua đó, lựa chọn tham gia.

Ông Adu Gyamfi Abunyewa, chuyên gia đấu thầu cao cấp của WB tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn  
 Điều quan trọng mà ông Adu Gyamfi Abunyewa lưu ý với cộng đồng DNNVV là vấn đề nhận thức.

“Doanh nghiệp cần nhận thức đây là công cụ tốt cho họ để có nhiều cơ hội nắm lấy gói thầu bởi theo thời gian, số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng sẽ ngày càng tăng. Cục Quản lý đấu thầu cần tuyên truyền để họ thấy được rằng, họ hoàn toàn có thể tham gia vào hệ thống ĐTQM để nắm bắt "kho tàng" cơ hội này. Có nhiều doanh nghiệp muốn tham nhưng chưa biết về Hệ thống, chúng ta có thể đào tạo, hướng dẫn họ để họ hiểu được Hệ thống này để họ có thể tự tin tham gia Hệ thống”, ông Adu Gyamfi Abunyewa khuyến nghị.

Riêng các dự án của WB, 80% vốn các dự án WB tài trợ là áp dụng đấu thầu cạnh tranh trong nước, ông Adu Gyamfi Abunyewa cho biết. WB khuyến khích các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia Hệ thống và tìm cơ hội tham gia các gói thầu của WB.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn, ông Hà Tiến Lực, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội - một trong những đơn vị tham gia tích cực hoạt động đấu thầu qua mạng chia sẻ về những lợi ích mà công ty đã đạt được trong 6 năm qua.

Ông Hà Tiến Lực, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội chia sẻ tại Diễn đàn.
 Theo đó, đấu thầu qua mạng triệt tiêu yếu tố tiêu cực trong đấu thầu, giúp doanh nghiệp giảm được nhiều loại chi phí về thời gian, tiền bạc.

“Đấu thầu qua mạng là môi trường bình đẳng cho các nhà thầu cạnh tranh công bằng. Có thể mới làm thì các doanh nghiệp sẽ e ngại nhưng khi bắt tay vào nhập cuộc thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Chúng tôi tham gia đấu thầu qua mạng đã 6 năm và thấy Hệ thống có những cải tiến rất rõ ràng. Nhà thầu có thể giảm các chi phí ít nhất  3-5% tùy mỗi gói thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng", ông Lực nói.

 Theo Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sau 6 năm thử nghiệm và 2 năm hoạt động chính thức đã phần nào đáp ứng được nhu cầu giao dịch của các cơ quan, doanh nghiệp.

Hệ thống do Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý và vận hành. Đây là nền tảng cốt lõi, nơi diễn ra toàn bộ quy trình từ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu, nhận hồ sơ dự thầu, đến thông báo kết quả trúng thầu. Hệ thống giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu.

Tổng số lượng gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng trong năm 2017 đạt 8.200 gói, tăng hơn gấp đôi so với năm đầu tiên 2016. Tổng giá trị gói thầu đấu thầu qua mạng là 9.000 tỷ đồng.

Tính đến nay đã có 23.000 bên mời thầu và 72.000 nhà thầu đăng ký trên Hệ thống, đến từ các tỉnh thành lớn nhỏ trên cả nước như Hà Nội, TPHCM, Hòa Bình, Sơn La, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum.

Thông qua Hệ thống, các bên tham gia có thể tiếp cận thông tin mọi lúc mọi nơi, không còn phải vất vả trực tiếp đi mua hồ sơ mời thầu, hay đến tận nơi nộp hồ sơ dự thầu tại địa điểm của bên mời thầu.  Nhà thầu có thể dễ dàng xem và tải miễn phí Hồ sơ mời thầu được đăng công khai ở trên Hệ thống, lập và nộp hồ sơ dự thầu qua Hệ thống.

Điểm đặc biệt của đấu thầu qua mạng là số lượng, thông tin nhà thầu nộp thầu chỉ có thể biết được sau khi mở thầu. Nhà thầu tham gia bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ dự thầu với các đề xuất chào thầu tốt nhất để đảm bảo khả năng trúng thầu. Điểm đặc biệt đó của đấu thầu qua mạng giúp loại bỏ những hạn chế tồn đọng như thông thầu, quân xanh quân đỏ…

Hệ thống cũng đăng tải các quy định pháp luật hiện hành và các tài liệu hướng dẫn chi tiết để nhà thầu tham khảo trước khi nộp hồ sơ qua mạng.

Hệ thống ngày càng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện về cơ sở pháp lý, cơ sở hạ tầng, đào tạo nâng cao năng lực, tuyên truyền phổ biến đến các đối tượng tham gia. Hệ thống đang trở thành “sàn thương mại công” nhộn nhịp và không ngừng tăng trưởng.

tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm