Đầu tư 334 triệu USD, SCG Packaging mở rộng lĩnh vực đóng gói tại Việt Nam

16:00 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự kiện SCG Packaging (SCGP) đang bắt tay với các đối tác Việt Nam để xúc tiến khoản đầu tư khoảng 334 triệu USD mở rộng lĩnh vực kinh doanh giải pháp đóng gói tại Việt Nam.

SCGP mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

 
Theo Báo Đầu tư, SCG Packaging (SCGP) đang bắt tay với các đối tác Việt Nam để xúc tiến khoản đầu tư 10 tỷ Baht (khoảng 334 triệu USD) để mở rộng lĩnh vực kinh doanh giải pháp đóng gói tại Việt Nam.
 
SCGP gửi cho Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty này sẽ mua 70% cổ phần của Duy Tân, nhà sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa cứng hàng đầu Việt Nam.
 
 
Đầu tư 334 triệu USD, SCG Packaging mở rộng lĩnh vực đóng gói tại Việt Nam - ảnh 1
SCGP  sẽ mua 70% cổ phần của Duy Tân, nhà sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa cứng hàng đầu Việt Nam.
 
Công ty chuyên về bao bì và đóng gói SCG Packaging (SCGP) của Thái Lan đang bắt tay với các đối tác Việt Nam để xúc tiến khoản đầu tư 10 tỷ Baht (tương đương 334 triệu USD), nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh giải pháp đóng gói  tại Việt Nam, thị trường đang có nhu cầu lớn và tiếp tục gia tăng về các sản phẩm đóng gói
 
Cụ thể, theo thông tin mà SCGP gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan, động thái mới nhất là việc ký kết thỏa thuận hôm 9/2 để mua 70% cổ phần của Công ty Sản xuất nhựa Duy Tân, doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa cứng hàng đầu Việt Nam.
 
Việc mua bán sẽ được thực hiện thông qua công ty con do SCGP sở hữu hoàn toàn và các chi tiết giao dịch sẽ được cung cấp vào giữa năm nay.
 
Tờ Bangkok Post dẫn lời Giám đốc điều hành SCGP Wichan Jitpukdee cho biết, Công ty này đã và đang không ngừng gia tăng đầu tư vào Việt Nam và điều này mang lại mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% mỗi năm.
 
Ông Wichan nhấn mạnh, SCGP sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong việc phát triển các giải pháp đóng gói tích hợp và hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về các loại bao bì đa dạng của khách hàng trong khối ASEAN.
 
Công ty Duy Tân bán hàng cho các công ty đa quốc gia và các chủ sở hữu thương hiệu địa phương về hàng tiêu dùng và hàng tiêu dùng nhanh. Công ty cũng sản xuất thùng nhựa gia dụng với thương hiệu "Duy Tân" với công suất 116.000 tấn/năm.
 
Duy Tân là thương hiệu nhựa hàng đầu Việt Nam và hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất nhựa hàng đầu Asean. Sản phẩm của Duy Tân đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt từ khâu thiết kế, sản xuất đến khâu hoàn thiện và giao hàng. Sản phẩm của Duy Tân không chỉ là chọn lựa của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu…
 
Khoản đầu tư 10 tỷ Baht nói trên là một phần của ngân sách đầu tư 20 tỷ Baht mà SCGP công bố vào tháng trước cho các kế hoạch mở rộng kinh doanh và mua bán-sáp nhập. Trước đó, vào năm 2009, SCGP thành lập Vina Kraft Paper tại Bình Dương ở Việt Nam để sản xuất giấy bao bì, với tổng công suất sản xuất 500.000 tấn/năm.
 
Năm 2015, công ty đầu tư vào Công ty Cổ phần Bao bì Tín Thành (BATICO), một trong 5 nhà sản xuất bao bì dẻo lớn nhất Việt Nam. Công ty cũng mua lại 94,11% cổ phần của Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa (SOVI), nhà sản xuất giấy bao bì thùng carton và bao bì ép offset tại Việt Nam, với tổng công suất hàng năm là 100.000 tấn.
 
Được biết cả ba dự án đó mở rộng cơ sở sản xuất các sản phẩm hạ nguồn của SCGP tại Việt Nam và dự kiến sẽ đóng góp doanh thu thêm 8,5 tỷ baht mỗi năm.
 
Ngoài ra, SCGP cũng đang tìm kiếm những cơ hội mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất giấy tại miền Bắc Việt Nam để phục vụ nhu cầu trong nước.
 
Về tiềm lực của Tập đoàn SCGP Thái Lan, được Nhà vua Rama VI sáng lập năm 1913, Tập đoàn SCGP có nhiệm vụ ban đầu nhằm hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng của Thái Lan. Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, SCGP trở thành một trong những tập đoàn lớn trong khối ASEAN. Theo Forbes, trong năm 2011, SCGP được xếp hạng là công ty lớn thứ 2 tại Thái Lan và thứ 620 trên toàn thế giới.
 
 
Đầu tư 334 triệu USD, SCG Packaging mở rộng lĩnh vực đóng gói tại Việt Nam - ảnh 2
SCGP nằm trong nhóm các nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm nhất tại Việt Nam
 
SCGP hiện sở hữu nhiều công ty với các mảng kinh doanh bao gồm hóa dầu, giấy, xi măng, vật liệu xây dựng và phân phối. Tập đoàn được quản lý bởi "Cục Quản lý Tài sản Hoàng gia" với việc sở hữu 30% cổ phần của SCGP.
 

SCGP với những thương vụ mua bán, sáp nhập đình đám

 
SCGP nằm trong nhóm các nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm nhất tại Việt Nam ngay sau khi Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi có hiệu lực vào năm 1992. Khởi đầu, SCGP tập trung vào mảng vật liệu xây dựng - xi măng, nhưng chủ yếu là thương mại.
 
Tuy nhiên, càng về sau, quy mô hoạt động của tập đoàn này càng mở rộng thông qua việc thâu tóm các doanh nghiệp đầu ngành.. Tập đoàn này cũng đã có trong tay hơn 20 thương vụ mua bán, sáp nhập, trong đó, có những vụ mua bán với giá trị lên tới cả vài trăm triệu USD.
 
Cuối tháng 12/2012, SCGP đã ký thỏa thuận mua 85% cổ phần CTCP Prime Group với giá khoảng 240 triệu USD. Việc mua lại Prime Group không chỉ giúp SCGP tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam, mà còn giúp tập đoàn này trở thành nhà sản xuất gạch lát sàn lớn nhất thế giới, với sản lượng kỷ lục là 225 triệu m2/năm.
 
Trong khi đó, thông qua một công ty con có tên Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd, SCGP đã lần lượt tiến hành mua 20,4% cổ phần của CTCP Nhựa Bình Minh và 23,84% cổ phần của CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong.
 
Vào năm 2015, SCGP tiếp tục mua lại 80% cổ phần của Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tín Thành (Batico) với giá 1,5 tỷ baht (khoảng 44,4 triệu USD). Với việc thâu tóm Batico, SCGP đang sở hữu bốn nhà mày sản xuất bao bì nhựa mềm phức hợp, trong đó có hai nhà máy tại Việt Nam.
 
Batico thuộc top 5 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bao bì với công suất 230 triệu m2/năm. Nhà máy của Batico đặt tại tỉnh Long An, trong khi khách hàng của Batico gồm cả khách trong nước và quốc tế.
 
Năm 2020, SCGP đã đầu tư vào Bao bì Biên Hòa (SOVI) để củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất bao bì thượng nguồn tại Việt Nam. TCG Solutions Pte. Ltd (Singapore), công ty con của Tập SCG, chính thức nhận chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phiếu SVI, tương đương 94,11% vốn của Bao bì Biên Hòa.
 
SOVI là doanh nghiệp sản xuất bao bì lâu đời, được thành lập năm 1968. Năm 2020, SOVI đạt doanh thu thuần 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 146 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, SCG cũng vừa mua lại Công ty TNHH Go-Pak (Go-Pak), một trong những nhà cung cấp giải pháp dịch vụ thực phẩm hàng đầu tại Anh, châu Âu và Bắc Mỹ, với các cơ sở sản xuất tại miền Nam Việt Nam. Những khoản đầu tư này sẽ mở rộng tiềm năng của tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh bao bì thực phẩm.
 
Dự án lớn nhất hiện tại của SCGP tại Việt Nam là Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD. Tập đoàn Thái Lan sở hữu 100% vốn tại dự án này.
 
Trong năm 2020, lợi nhuận của SCGP đạt 1,09 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong năm ngoái, doanh thu từ các sản phẩm giá trị gia tăng cao của SCGP đạt 4,03 triệu USD, cải thiện so với quý trước và chiếm 32% tổng doanh số bán hàng.
 
Bên cạnh đó, doanh thu của SCGP từ các đơn vị kinh doanh khác ngoài Thái Lan, cùng với doanh thu xuất khẩu từ Thái Lan đạt 5,39 triệu USD, chiếm 42% tổng doanh thu bán hàng, cao hơn con số 41% của năm trước.
 
Tại khu vực ASEAN (ngoại trừ Thái Lan), doanh thu bán hàng của SCGP năm 2020 ghi nhận giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 838 triệu USD, chiếm 26% tổng doanh thu bán hàng của tập đoàn.
 
Riêng tại Việt Nam, SCGP đạt doanh thu bán hàng đạt 1,14 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ, chủ yếu giảm tại mảng ngành kinh doanh Xi măng- vật liệu xây dựng và xuất khẩu từ Thái Lan.
 
Tính đến ngày 31/12/2020, SCGP Việt Nam sở hữu khối tài sản trị giá 4,8 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ ngành hoá dầu.
 
Minh Hoa