Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

UBND TP.HCM trình Chính phủ hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An là xã đảo

- 10:18 15/01/2021

UBND TP.HCM gửi Bộ Nội vụ bộ hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo để tổng hợp, thẩm định, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo Zing News Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) là xã đảo để trình Thủ tướng.

UBND TP.HCM cho biết sau khi được Chính phủ giải quyết tranh chấp, cù lao Gò Gia (xã Thạnh An) được công nhận là đơn vị hành chính của TP.HCM. Do vậy, xã Thạnh An đã đạt các tiêu chí về mặt địa giới để được công nhận là xã đảo.
 
Đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo
Xã đảo Thạnh An nằm ở cửa biển Cần Giờ. 

Việc công nhận nơi này là xã đảo nhằm thực hiện có hiệu quả những chính sách ưu đãi cho người dân tại xã Thạnh An.
 
Trước đó, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM ngày 10/11/2020, toàn bộ đại biểu đã đồng ý thông qua việc ban hành Nghị quyết đề nghị công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo.
Báo SGGP online cho biết huyện Cần Giờ có 6 xã và 1 thị trấn, riêng xã Thạnh An là 1 trong 6 xã có vị trí đặc thù là xã đảo nằm phía đông Nam TPHCM, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ, có diện tích hơn 13.000 ha chiếm 18,66% diện tích tự nhiên của huyện, cách trung tâm huyện khoảng 8 km.

Tổng chiều dài đường địa giới hành chính là 62.360m, chủ yếu đi theo tim sông, rạch, giao thông đi lại bằng phương tiện tàu, thuyền; tính đến ngày 31-12-2019, toàn xã có 4.512 nhân khẩu (trong đó, nam 2.259 người (chiếm 50,06%); nữ 2.253 người (chiếm 49,94%)); 1.131 hộ gia đình, trong đó có 750 hộ sản xuất nông nghiệp (chiếm khoảng 62,97%), 30 hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng (chiếm khoảng 0,25%), số hộ còn lại chủ yếu hoạt động trong các ngành nghề phi nông nghiệp; 1 Đồn Biên phòng và 2 Trạm Kiểm soát biên phòng tại ấp Thiềng Liềng và ấp Thạnh Bình; 2 trạm Kiểm lâm Gò Gia và Tân An trực thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Cần Giờ.
 
Đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo
Cuộc sống bám biển của người dân tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ 

Toàn xã Thạnh An có địa hình trũng thấp thường xuyên bị ngập triều, mật độ dân cư cao, không có khả năng mở rộng diện tích đất ở, trên 5% dân cư có thu nhập thuộc diện hộ nghèo, dân cư phân lớn nhà ở có chất lượng thấp, hệ thống hạ tầng thiếu và yếu kém, là xã thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường gây ra trong nhiều năm và cũng là vùng khó khăn, khó có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội về trước mắt và lâu dài.

Từ đặc điểm vị trí, điều kiện tự nhiên và hiện trạng về kinh tế - xã hội, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của TPHCM.
 
Nguyễn Triệu
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm