Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đề xuất chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ có tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện

11:53 29/04/2021

Theo Dự thảo Tờ trình Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), bổ sung quy định chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con (như lao động nữ) ngay cả khi vợ có tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ trình việc sửa đổi, bổ sung Dự thảo Tờ trình Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất thay đổi một số quy định về chế độ thai sản.

Một trong số những thay đổi đáng chú ý là bổ sung trường hợp giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần cho chồng khi vợ sinh con ngay cả trong trường hợp vợ có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Quy định này được đánh giá là có lợi cho người lao động. Bởi lẽ, hiện hành quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người chồng chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con nhưng vợ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nếu cả 2 vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì dù người vợ đủ điều kiện hay không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người chồng đều không được hưởng trợ cấp 1 lần.

Đề xuất chồng được hưởng chế độ thai sản khi vợ có BHXH

Cũng trong dự thảo lần này, Bộ quy định chi tiết về trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội (điều kiện hưởng như đối với lao động nữ)

Hiện hành, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không quy định chi tiết về trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH với nội dung sau:

"Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con".

Thế nhưng đối với lao động nữ, trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Vì vậy, dự kiến sắp tới quy định chi tiết về trợ cấp một lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội (điều kiện hưởng như đối với lao động nữ) sẽ được đưa vào Luật thay vì chỉ hướng dẫn tại Thông tư.

Cũng trong Tờ trình Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này, Bộ bổ sung quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi tự nguyện có yêu cầu phá thai (không phải phá thai bắt buộc do bệnh lý). Bộ bổ sung quy định đối với trường hợp đang hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi, đồng thời đề nghị hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Xem thêm: Đề xuất đợi hết tuổi lao động mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc chỉ hưởng mức thấp hơn

Hà Ly

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao