Đề xuất giảm thuế cho tất cả DN năm 2020 để cứu 'tổn thương' do dịch COVID-19

07:07 | 13/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đầu tháng 8, Nhà nước đã ban hành Nghị quyết quyết định giảm thuế thu nhập 30% đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ. Nay Ban IV tiếp tục đề xuất giảm thuế với mọi doanh nghiệp không quy định doanh thu.

Nghị quyết số 116/2020/QH14 về việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng đã có hiệu lực vào ngày 3/8/2020. Đây được xem là những đối tượng doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất và cần hỗ trợ trước tác động tiêu cực đến nền kinh tế từ đại dịch toàn cầu COVID-19. 

Tuy nhiên, theo báo Tin tức, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa tiếp tục đề xuất Chính phủ trình Quốc hội về việc xin giảm thuế TNDN cho toàn bộ các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp doanh thu trên 200 tỷ đồng. Tỉ lệ giảm thuế vẫn giữ nguyên là 30%.

Đề xuất giảm thuế cho tất cả DN năm 2020 để cứu 'tổn thương' do dịch COVID-19 - ảnh 1

Theo Ban IV, hiện nay không chỉ có DN vừa và nhỏ mới cần trợ giúp

Nghị quyết số 116 được thảo luận và được Quốc hội thông qua vào giữa tháng 6 năm nay, khi dịch bệnh đã có dấu hiệu kiểm soát tốt. Đối tượng được hỗ trợ là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tiếp cận vốn hạn chế, doanh thu thấp, thị trường hẹp, ít lao động. Nhưng đến cuối tháng 7, nước ta lại bị bùng dịch Covid-19 lần hai, khiến nền kinh tế tiếp tục phải hứng chịu "tổn thương" thêm lần nữa. Các doanh nghiệp lớn vì vậy cũng gặp phải khó khăn. Ban IV đã thực hiện khảo sát lần 3 với gần 400 doanh nghiệp và 15 hiệp hội trước khi quyết định đưa ra đề xuất mới. Kết quả khảo sát cho thấy 20% doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động, 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, 2% doanh nghiệp đã giải thể. Chỉ có 2% doanh nghiệp trong số 400 doanh nghiệp khảo sát tạm thời chưa chịu ảnh hưởng từ dịch. Hơn 47% doanh nghiệp khảo sát cũng đã thực hiện việc cắt giảm lao động.

Với tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức hơn chứ không chỉ dừng lại ở việc thiếu khách hàng, nợ tiền lương, nợ tiền vay lãi ngân hàng. Không ít doanh nghiệp phản ánh các vấn đề như: Khó khăn trong dòng tiền, tiền thuê đất tăng đột biến, cách tính giá thuê đất thay đổi,... Một số doanh nghiệp cần dùng quỹ đất lớn như khách sạn, nhà máy, nhà xưởng, kinh doanh kho bãi phải chịu tiền thuế tăng tới mấy trăm phần trăm.

Đề xuất giảm thuế cho tất cả DN năm 2020 để cứu 'tổn thương' do dịch COVID-19 - ảnh 2
Tình hình dòng vốn của 400 doanh nghiệp làm khảo sát (Infographic: Thời báo Ngân hàng)

Theo Báo Đầu tư, từ Nghị định 116, khi giảm thuế cho nhóm doanh nghiệp doanh thu dưới 200 tỷ thì ngân sách năm nay dự kiến sẽ giảm khoảng 23.000 tỷ đồng. Nếu đề xuất mới của Ban IV được thông qua thì con số sẽ còn cao hơn nữa. Nhưng trong tình hình doanh nghiệp phải chịu khó khăn thời gian dài thì chính sách giảm thuế vẫn là cần thiết.

Ngoài đề xuất trên, Ban IV còn có nhiều đề xuất khác nữa để giải cứu nền kinh tế. Tiêu biểu là đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT)  từ 10% xuống 5% để kích cầu tiêu dùng. Về phía ngân hàng, Ban IV đề xuất mở rộng hình thức vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho khoản vay đầu tư, giảm lãi suất vay của doanh nghiệp, giãn nợ,... Còn phía Chính phủ thì tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI để doanh nghiệp tận dụng cơ hội kinh doanh.

Kim Chi 


Xem thêm: Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì COVID-19: Không để lại những hệ quả xấu khó gỡ