Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đề xuất hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp nông nghiệp

22:04 28/10/2018

(DNVN) -  Chiều 27/10, tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội) cho rằng, Việt Nam là nước có tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp, nên trong trào lưu khởi nghiệp quốc gia, phải lấy khởi nghiệp nông nghiệp gắn với nông thôn mới, mỗi xã một sản phẩm làm nền tảng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Lan, khởi nghiệp nông nghiệp còn nhiều hạn chế, rất cần được tháo gỡ, hỗ trợ. Khó khăn lớn nhất của khởi nghiệp nông nghiệp là thiếu nguồn nhân lực trẻ có trình độ, thiếu môi trường, có rủi ro lớn về mặt tự nhiên và thị trường. Do đó, để thúc đẩy khởi nghiệp nông nghiệp phải dựa vào các yếu tố như: Tập trung đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp nông nghiệp; tạo dựng môi trường khởi nghiệp tại nông thôn; hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn và người muốn khởi nghiệp nông nghiệp.

Cũng tại phiên thảo luận đại biểu Nguyễn Thị Lan đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ, ghi nhận sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, các giải pháp mà Chính phủ đề ra, trong đó có giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Nhà nước cần có chính sách đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa các đại học thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Đề xuất hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp nông nghiệp - ảnh 1
 Đại biểu Nguyễn Thị Lan đề xuất hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp nông nghiệp
Khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo là rất phù hợp với xu thế thời đại cũng như nhu cầu phát triển của đất nước. Đó là những ý tưởng khởi tạo trong các lĩnh vực khác nhau, nên giá trị không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn có ý nghĩa xã hội lớn. Tuy nhiên, hiện nay khởi nghiệp vẫn khó khăn, không phải vì nguồn vốn tài chính mà thiếu kinh nghiệm, kiến thức.

Đặc biệt, dù Việt Nam là nước có tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp nhưng trên thực tế, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt khó khăn. Để phát triển lĩnh vực này, Nhà nước cần hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên nông thôn, gắn với mục tiêu mỗi xã một sản phẩm. Chính phủ cần xem khởi nghiệp quốc gia không phải là phong trào mà xây dựng cơ sở mạnh bền vững, nhất là từ trong các trường đại học. Ngoài ra, cần xây dựng những chương trình cụ thể để đưa việc nâng cao năng lực, kiến thức đến các trường thuộc khối nông lâm ngư nghiệp. Nhờ thế các trường đại học mới có thể trở thành trung tâm của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Các trường này nên xây dựng các chương trình đào tạo khởi nghiệp bài bản, hệ thống, nhằm từng bước đưa tư tưởng khởi nghiệp thấm vào thanh niên.Trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ cho sinh viên khi ra trường, để những suy nghĩ và nhận thức của họ sẵn sàng biến thành hành động khởi nghiệp, tự tạo ra công ăn việc làm, làm chủ sản xuất.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao