Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Công an đề xuất tăng hình phạt với người có hành vi sàm sỡ tối đa lên 8 triệu đồng

13:01 29/05/2021

Bộ Công an đề xuất tăng mức xử phạt đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục lên mức cao nhất là 8 triệu đồng.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Nghị định mới quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình (thay thế Nghị định 167/2013 của Chính phủ) để lấy ý kiến đóng góp.

Đáng chú ý, tại điểm Đ khoản 5 Điều 6 của Nghị định này, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 5-8 triệu đồng đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục  người khác.

Thời gian trước đã có nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục gây bức xúc trong dư luận nhưng người vi phạm chỉ bị xử phạt 100-300 nghìn đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167. Mức phạt này được đánh giá là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Bộ Công an đề xuất tăng hình phạt với người có hành vi sàm sỡ tối đa lên 8 triệu đồng - ảnh 1

Người đàn ông bị phạt 200.000 đồng do có hành vi không đoàng hoàng với 1 cô gái trong thang máy năm 2019

Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 3, Điều 6 của Nghị định này, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự hay nhân phẩm của người khác.

Bộ Công an cũng đề xuất mức phạt 5-8 triệu đồng đối với các hành vi khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng hoặc dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, Bộ Công an kiến nghị bắt buộc người vi phạm xin lỗi công khai với nạn nhân. Trường hợp người nước ngoài vi phạm các quy định thì tùy mức độ có thể bị trục xuất về nước.

Như vậy, qua dự thảo lần này, Bộ Công an đã đề xuất tăng mức phạt hành chính đối với các hành vi trên gấp nhiều lần.

Đánh giá về mức phạt này, trả lời trên Zing luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng đây là hình phạt phù hợp. Tuy nhiên, nếu quấy rối xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, thì có thể hình sự hóa một số yếu tố, hành vi dẫn đến quấy rối tình dục để chuyển hóa thành tội phạm.

Quấy rối tình dục thể hiện bằng các hành động như là cưỡng hôn, sờ mó các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của đối phương. Đây là những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhằm thỏa mãn tính dục”, Luật sư Cường cho hay.

H.A

Xem thêm: Trọn bộ tin nhắn 'gạ gẫm` của Minh Béo với dàn diễn viên trẻ khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

 

Tin nổi bật

Đọc thêm