Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đề xuất thúc đẩy tạo không gian sáng tạo cho doanh nghiệp Singapore, Việt Nam

19:34 24/03/2019

(DNVN) - Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước cần tập trung hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nhất là dành cho giới trẻ. 

Đề xuất thúc đẩy tạo không gian sáng tạo cho doanh nghiệp Singapore, Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 
Singapore mong muốn nhập khẩu nông sản Việt chất lượng cao

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của Phó Thủ tướng Singapore dành cho Việt Nam và những đóng góp quý báu của ông trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng Singapore sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và sự tin cậy giữa Lãnh đạo hai Chính phủ, đóng góp và tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Singapore tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục dào tạo và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác giữa hai nước trong ASEAN và các diễn đàn đa phương khác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền bày tỏ vinh dự được trở lại thăm Việt Nam và đề xuất hai bên cần thúc đẩy tạo không gian sáng tạo, công nghệ cho doanh nghiệp, nhắm vào doanh nhân, doanh nghiệp trẻ. Đây là lĩnh vực nhiều cơ hội hợp tác cho hai bên.

Ông Tiêu Chí Hiền cho biết mặc dù Singapore tuy là thị trường nhỏ đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam nhưng Singapore mong muốn nhập khẩu nhiều nông sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hai bên cần tăng cường kết nối giữa hai nước, mở rộng công nghiệp hàng không, mở rộng đường bay, hợp tác quốc phòng; đẩy mạnh kết nối cả lĩnh vực dịch vụ, tài chính. Hai bên cũng cần đẩy mạnh thủ tục thông quan, giao dịch tài chính bằng điện tử; hỗ trợ mạnh mẽ cho thương mại và đầu tư, hỗ trợ khuôn khổ pháp lý cho các lĩnh vực này.

Nỗ lực ủng hộ các doanh nghiệp Singapore làm ăn thành công tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam luôn nỗ lực ủng hộ các doanh nghiệp Singapore làm ăn thành công tại Việt Nam. Các mô hình Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đang hết sức thành công tại các địa phương Việt Nam.

Thủ tướng ủng hộ ý tưởng tăng cường kết nối giữa hai nước, đồng thời, đánh giá cao Singapore đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập, đặc biệt giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý vĩ mô, phát triển khoa học và các ngành kinh tế mới theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thủ tướng đánh giá cao hai nước tập trung vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nhất là dành cho giới trẻ.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp Singapore tích cực tham gia đầu tư vào các lĩnh vực như đối tác công-tư (PPP) về cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, khi tự nhiên hóa lỏng, năng lượng và công nghệ lưới điện thông minh, công nghệ cao, nông nghiệp và chế biến hàng nông sản, thủy sản, dệt may và chế biến đồ gỗ, hạ tầng đô thị, giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao, dược phẩm, y tế, logistics cảng biển; đặc biệt, thúc đẩy sớm triển khai dự án VSIP ở Quảng Trị, Công viên phần mềm số tại Đà Nẵng và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm khởi nghiệp quốc gia, đổi mới sáng tạo.

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore làm ăn thành công, lâu dài tại Việt Nam.

* Trước đó, tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặc biệt nhấn mạnh điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Singapore trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đề xuất thúc đẩy tạo không gian sáng tạo cho doanh nghiệp Singapore, Việt Nam - ảnh 2
Quang cảnh Hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN  
Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore hoạt động hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho người dân địa phương, đem lại những lợi ích thiết thực cho kinh tế-xã hội cả hai bên. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư sang Singapore.

Phát biểu tại cuộc Hội đàm, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết, mục đích chuyến thăm là đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam. Singapore sẽ mở ra một số sáng kiến mới, trong đó có sự chung tay của Việt Nam.

Trước chuyến thăm của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền hơn một tuần, đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 14 về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore. Đây là Hội nghị được được tổ chức luân phiên và định kỳ hàng năm nhằm rà soát, kiểm điểm việc triển khai, thực hiện các nội dung cam kết và đề ra kế hoạch, chương trình hành động cho thời gian tới.

Tại Hội nghị lần này, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được thuộc 06 lĩnh vực hợp tác kể từ Hội nghị lần thứ 13 (Hà Nội, Việt Nam, tháng 10/2017) đến nay.

Hai bên cũng đã trao đổi, đề xuất về các nội dung hợp tác tiềm năng mới như cách mạng công nghiệp 4.0 và kết nối các thành phố thông minh.

Đáng chú ý, trong thời gian tới, hai bên sẽ dành ưu tiên lớn cho tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở nhu cầu và phát huy thế mạnh của mỗi nước, Singapore có thế mạnh về vốn, R&D, công nghệ, kinh nghiệm, thị trường trong khi Việt Nam có thế mạnh về đất đai, lao động, nguyên liệu… Trên cơ sở đó, Singapore hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng thời, hai bên cũng sẽ nâng cấp hiệu quả của các cơ chế hợp tác kinh tế hiện có như Kết nối hai nền kinh tế trong 6 nhóm lĩnh vực, phát huy vai trò định hướng của cơ chế hợp tác này trong việc tư vấn chính sách cho Chính phủ, làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, tiếp cận thị trường của nhau thông qua đối thoại, tháo gỡ khó khăn, chú trọng sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào tư vấn.

Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau qua hợp tác và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại của hai nước, thúc đẩy các hình thức hợp tác mới, trong đó có hình thức PPP vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng...

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Singapore hiện có 2.169 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 47,9 tỷ USD. Singapore đứng thứ 3/130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 7,66 tỷ USD, đưa Singapore trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư lên tới 48 tỷ USD

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao