Đề xuất xây dựng phòng điều tra thân thiện cho người chưa thành niên

14:35 24/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bộ Công an, phòng điều tra thân thiện được dùng để lấy lời khai người chưa thành niên, nơi các cán bộ có thể mặc thường phục trong quá trình thẩm vấn, lấy lời khai.

Theo PLO, Bộ Công an đã lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định trách nhiệm lực lượng CAND thực hiện các trình tự, thủ tục tố tụng hình sự thân thiện khi đang điều tra các vụ án xâm hại người dưới 18 tuổi. Sau đó, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết đơn vị đang đề xuất thí điểm xây dựng phòng điều tra thân thiện cho người chưa thành niên (tức người dưới 18 tuổi).
 
 Xây dựng phòng điều tra thân thiện cho người dưới 18 tuổi
 
Dự kiến mô hình này sẽ được thí điểm tại 18 tỉnh và thành phố, được sử dụng để lấy lời khai người chưa thành niên, đặc biệt là những người liên quan tới các vụ án xâm hại trẻ em. Về mặt thiết kế, phòng điều tra thân thiện có diện tích khoảng 12m2 trở lên, sơn màu tươi sáng, ấm áp tạo cảm giác gần gũi, thân thiện. Bên trong phòng sẽ được trang bị tủ thuốc, hình nộm, gấu bông phù hợp với trẻ em, ngoài ra còn có tủ sách thiếu nhi, đồ chơi hay tranh ảnh,...
 
 Xây dựng phòng điều tra thân thiện cho người dưới 18 tuổi
 
Bộ Công an cũng đang tiến hành đào tạo kỹ năng hỏi cung thân thiện cho các điều tra viên tại 18 tỉnh, thành phố thí điểm mô hình này. Cục Cảnh sát kì vọng mô hình phòng điều tra thân thiện sẽ đảm bảo tính nhân văn, giúp nạn nhân ổn định tâm lý, chấn tĩnh, thoải mái khi trao đổi thông tin hoặc cung cấp lời khai cho điều tra viên.
 
Điều tra viên đòi hỏi phải là người có thái độ thân thiện, nói chuyện nhẹ nhàng, có khả năng sử dụng ngôn ngữ phù hợp với giới tính, độ tuổi hay khả năng nhận thức của người được lấy lời khai. Khi lấy lời khai người bị hại chưa thành niên, các điều tra viên có thể tới nơi tiến hành điều tra, nơi ở hoặc nơi học tập, làm việc của người bị hại để tạo môi trường quen thuộc, an toàn. Bộ Công an cũng đề xuất các điều tra viên, cán bộ khi tham gia lấy lời khai người dưới 18 tuổi có thể mặc trang phục phù hợp, không nhất thiết phải mặc trang phục công an nhân dân.

Bộ Công an cũng lưu ý: "Đối với các vụ án xâm phạm tình dục, hành hạ, mua bán, chiếm đoạt người dưới 18 tuổi thì chỉ tiến hành đối chất khi thấy việc đó là cần thiết để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án mà nếu không đối chất thì không thể giải quyết được vụ án".
 
 
Linh Chi (t/h)