Denso sẽ tự thiết kế chip nhằm giúp tiết kiệm 20% năng lượng xe điện

Phương Lê (theo Nikkei) 14:21 | 24/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chip mới do Denso phát triển nhỏ hơn 30% và tiết kiệm 20% năng lượng so với chip thông thường.

Nhà cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu Nhật Bản Denso đã phát triển một thiết bị bán dẫn điện cho các phương tiện chạy bằng điện có thể giảm hao tổn năng lượng tới 20% trong nỗ lực đưa xe điện trở nên nổi bật hơn trong một thị trường đầy cạnh tranh.

Các chip nguồn, cùng với các thiết bị bán dẫn tương tự theo dõi tình trạng pin, rất quan trọng đối với hiệu suất của xe điện. Denso đang đẩy mạnh phát triển nội bộ và sản xuất các thành phần này thay vì yêu cầu thiết kế và sản xuất từ các nhà cung cấp bên ngoài. Denso đang làm việc để làm cho các chip nguồn dựa trên silicon của mình có giá thành cạnh tranh hơn. Chip RC-IGBT mới của Denso, tích hợp một diode vào một loại thiết bị bán dẫn công suất được gọi là bóng bán dẫn lưỡng cực cổng cách điện, nhỏ hơn khoảng 30% so với các sản phẩm hiện có trên thị trường, đồng thời giảm tổn thất điện năng.

Vào tháng 4, Denso đã công bố hợp tác với nhà sản xuất chip theo hợp đồng Đài Loan United Microelectronics để sản xuất chất bán dẫn điện trên tấm mỏng 300 mm tại cơ sở chế tạo của UMC ở Nhật Bản, bắt đầu từ đầu năm tới. Công nghệ cho phép sản xuất hiệu quả hơn. Denso nhận thấy chi phí giảm khoảng 20% ​​so với các tấm wafer 200 mm tiêu chuẩn.

Denso cũng đang nghiên cứu các chất bán dẫn điện thế hệ tiếp theo được làm bằng cacbua silic, loại bỏ ít năng lượng hơn và có thể cắt giảm mức tiêu thụ điện khoảng 10%. Tesla đang dẫn đầu trong việc sử dụng các mô-đun năng lượng dựa trên SiC trong xe điện.

Denso đang phát triển một phương pháp mới sử dụng khí đốt nóng, nhằm mục đích làm cho quá trình sản xuất các tấm wafer nhanh hơn 15 lần và rẻ hơn 30%. Denso đã phát triển thiết bị của riêng mình cho quá trình này. Công ty cũng sẽ xem xét hợp tác với các nhà sản xuất khác khi chuẩn bị sản xuất hàng loạt.

Pin xe điện yêu cầu pin điện áp cao, dung lượng lớn và cần được theo dõi đến từng cell. Denso cho biết họ đã phát triển một chip analog có thể theo dõi 25 ô, hiệu suất gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh.

Giám đốc Công nghệ Yoshifumi Kato của Denso cho biết: “Chất bán dẫn sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ô tô thế hệ tiếp theo. Chúng tôi sẽ mang vật liệu và quy trình thiết kế nội bộ cho chip nguồn và chip tương tự."

Các chip và cảm biến ô tô của Denso tạo ra doanh thu hàng năm 420 tỷ yên (3 tỷ USD), đưa công ty trở thành một trong năm công ty hàng đầu trên toàn thế giới trong lĩnhh vực này. Nhà sản xuất chip Nhật Bản đặt mục tiêu đạt 500 tỷ yên vào năm 2025. Công ty đã chi160 tỷ yên đầu tư vốn vào các lĩnh vực liên quan đến chip từ năm tài chính 2019 đến năm tài chính 2021. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư", ông Kato nói.