Dịch vụ internet của nhà mạng đang là "quán quân" về tốc độ tại Việt Nam?

10:16 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong số các nhà mạng Viettel, VNPT, FPT, Mobifone, CMC,... đâu mới là nhà mạng có tốc độ internet di động nhanh nhất ở Việt Nam hiện nay? VNNIC đã thực hiện một cuộc nghiên cứu đo lường và cho kết quả cụ thể.

VNNIC Speedest là Hệ thống đo chất lượng truy cập Internet của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT. Điểm đo của VNNIC Speedest độc lập hoàn toàn với mạng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet. 

Trong quý 1 năm nay, Hệ thống VNNIC Speedtest đã thực hiện nghiên cứu quy mô lớn, thu được gần 30.000 mẫu đo của người dùng internet từ 69 mạng (xác định bởi các số hiệu mạng ASN độc lập). Trong đó , thống kê chủ yếu đến từ người dùng các nhà mạng lớn nhất, nổi tiếng nhất như Viettel, VNPT, FPT, Mobifone, CMC.

Số liệu tổng hợp cho thấy chất lượng kết nối Internet tại Việt Nam hiện nay đáp ứng tiêu chuẩn. Một số thống kê cho kết quả cao hơn số liệu công bố bởi các hệ thống quốc tế trong quý 1 năm 2020.

Dịch vụ internet của nhà mạng đang là quán quân về tốc độ tại Việt Nam? - ảnh 1

Các nhà mạng Việt Nam đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dùng

Cụ thể, tốc độ Download trung bình của các mạng cố định băng rộng đạt 61,69 Mbps, cao hơn 45% so với kết quả đo do hệ thống nước ngoài đã công bố. Đối với mạng di động, số liệu Download trung bình đạt 39,44 MBps cũng cao hơn 18,7%.

Đối với kết nối băng thông cố định, trong 3 nhà mạng có cung cấp dịch vụ FTTH, VNPT đứng đầu với tốc độ Download/Upload tốt nhất, tiếp theo là Viettel và FPT. CMC Telecom có kết quả Download/Upload rất cao (84,27Mbps/74,43Mbps), nhưng nhà mạng này không cung cấp dịch vụ FTTH.

Đối với kết nối Internet di động, thống kê cho thấy Viettel có tốc độ Download/Upload trung bình cao nhất (41,45Mbps/32,70Mbps) trong quý 1 năm 2020, tiếp đến là Vinaphone, Mobifone. Đánh giá chung, chất lượng truy cập Internet qua di động còn thấp hơn so với với dịch vụ cố định băng rộng khoảng 1,5 lần.

Bên cạnh những thống kê về chất lượng truy cập Internet từ người dùng, hệ thống cũng ghi nhận một số thống kê khác như tỉ lệ thiết bị đầu cuối sử dụng PC/Smart Devices/Không xác định là 52%, 31% và 17%.

Đối với hệ điều hành, Windows vẫn phổ biến nhất với hơn 56%; theo sau lần lượt là Android với khoảng 26%, iOS (iPhone/iPad) là 11,6%, OSx (Macbook) là 4,9%. Về trình duyệt, Chrome đứng đầu với 52%, Android Webkit Browser là 25,44%, Safari là 14,71%, Edge (Microsoft) chỉ chiếm 1.24%,…

Dịch vụ internet của nhà mạng đang là quán quân về tốc độ tại Việt Nam? - ảnh 2
Mỗi nhà mạng có thế mạnh về từng thông số riêng

Ngoài ra, hệ thống VNNIC Speedtest cũng cho thấy nhu cầu truy cập sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 của nước ta ở mức cao. Tổng số mẫu mà hệ thống thu được từ thiết bị đầu cuối sử dụng Internet IPv6 bằng 38% số mẫu IPv4. Mặc dù tốc độ truy cập Internet IPv6 đo được thấp hơn so IPv4 khoảng 3%, nhưng các thông số đặc biệt ảnh hưởng đến các dịch vụ chất lượng cao như thoại, video, live stream thì kết nối IPv6 cho kết quả tốt hơn hẳn IPv4 (Ping là 35,27ms/40,22ms; Jitter là 36,68 ms/43,14ms). Đây cũng là lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới (Facebook, Google, Amazon, Microsoft,...) chuyển đổi sang sử dụng IPv6 từ rất sớm.

Do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, nội dung trên Internet của Việt Nam cần sớm chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6, tối ưu hệ thống để phát huy các điểm ưu việt của IPv6, vừa đảm bảo yêu cầu chung về kế hoạch, lộ trình chuyển đổi mạng IPv6 quốc gia, vừa nâng cao chất lượng dịch vụ trên Internet của mình.

Kim Chi