Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Trường hợp đầu tiên điếc vĩnh viễn vì nhiễm COVID-19

- 20:23 16/10/2020

Một người đàn ông 45 tuổi ở Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới bị điếc vĩnh viễn do gặp biến chứng sau khi mắc COVID-19.

The Sun cho biết, đây là trường hợp bị điếc đầu tiên ở Anh do COVID-19. Các chuyên gia cũng cho rằng, mất thính giác đột ngột hoặc vĩnh viễn ở một số người đều liên quan đến COVID-19.
 
Theo các chuyên gia thuộc Đại học Manchester, những người hồi phục sau khi mắc COVID-19 đã báo cáo về việc suy giảm thính giác cũng như tình trạng ù tai. Nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Manchester (BRC) hỗ trợ, đã khảo sát 121 người trưởng thành mắc COVID-19 nhập viện ở Bệnh viện Wythenshawe. Phỏng vấn qua điện thoại 8 tuần sau khi xuất viện, 13,2% cho biết thính giác của họ kém hơn.
 
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho thấy một người đàn ông khỏe mạnh bị mất thính giác sau khi mắc COVID-19. Bệnh lý nền duy nhất ở bệnh nhân là hen suyễn. Ông được chuyển đến khoa tai mũi họng tại một bệnh viện khi đột ngột mất thính giác ở bên tai trái sau khi xuất hiện triệu chứng của bệnh COVID-19 trong 10 ngày và phải dùng máy thở trong 30 ngày.
 
Kết quả là bệnh nhân xuất hiện các biến chứng khác và được điều trị bằng remdesivir, steroid tĩnh mạch, truyền máu và bệnh nhân bắt đầu khỏe hơn. Một tuần sau khi rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân mất thính giác ở tai trái. Các chuyên gia đã kiểm tra và không thấy có dấu hiệu của viêm tai.
 
 
Ghi nhận trường hợp đầu tiên điếc vĩnh viễn do COVID-19
 
Các tác giả của báo cáo nêu rõ: Mặc dù có nhiều tài liệu về COVID-19 và các triệu chứng khác nhau liên quan đến dịch bệnh này, nhưng vẫn còn thiếu các cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa COVID-19 và thính giác. Mất thính giác và ù tai là những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân nhiễm cả SARS-CoV-2 và virus cúm, nhưng chưa cụ thể. Các chuyên gia cho rằng, cần phải nghiên cứu thêm về điều này để điều trị kịp thời tình trạng mất thính giác và khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế hiện nay.
 
Đại dịch COVID-19 gần đây đưa ra một thách thức lớn trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của chủng virus mới và được tuyên bố là một tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn thế giới. Với những hiểu biết rút ra từ các trận dịch trước đó bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS, hội chứng hô hấp Trung Đông MERS và cúm A/H1N1, người ta nhận ra rằng gánh nặng sức khỏe tổng thể của chúng ta có thể không được đánh giá đúng mức vì các biểu hiện thường gặp ngoài phổi.
 
Dù dịch bệnh COVID-19 đã kéo dài hơn 10 tháng, và ghi nhận ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng chiều hướng của nó không hề có dấu hiệu suy giảm. Thậm chí nếu nhìn vào số lượng bệnh nhân mắc mới trong những ngày gần đây, thì còn thấy xu hướng ngày càng nguy hiểm hơn. Thế giới lại vừa chứng kiến một con số kỷ lục mới về dịch bệnh, đó là số ca mắc mới trong 1 ngày lên tới 396.000 người. Như vậy là tổng số ca mắc trên toàn cầu hiện đã vượt con số 39 triệu, và số người tử vong cũng lên hơn 1,1 triệu người.
 
Nguyễn Dung
tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm