Điểm danh 3 địa điểm huyền bí bậc nhất Trung Quốc

11:51 | 01/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trải qua hàng nghìn năm thăng trầm và phát triển, ba lăng mộ ở Trung Quốc đến nay vẫn là một điều bí ẩn vì bất khả xâm phạm.

Từ xa xưa các bậc đế vương Trung Quốc đã thị uy ngay cả khi qua đời thể hiện qua những lăng mộ với những kiến trúc của riêng mình vô cùng phức tạp và tay nghề thủ công vô cùng tinh xảo.

Những lăng mộ sẽ được xây dựng ở nơi kết hợp giữa thiên văn và địa lý, cho thấy trí tuệ vượt trội của người xưa. Tại Trung Quốc có rất nhiều lăng mộ bí ẩn mà cho đến nay vẫn là bí ẩn không thể giải thích của thế giới.

Và đến tận bây giờ khi họ mất đi phần mộ của họ vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học muốn tìm hiểu vì những bí ẩn bên trong đó. Những ngồi mộ đó đều được xây dựng một cách kiên cố, chủ nhân ngôi mộ đã bỏ ra rất nhiều công sức để thiết lập khu quần thể mộ rất phức tạp mà khi tiếp cận có rất nhiều nguy hiểm cho những người muốn khám phá chúng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Được mệnh danh là lăng mộ bất khả xâm phạm. Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa. Tần Thủy Hoàng không ngừng cho người đi tìm thuốc trường sinh, nhưng cũng bận rộn trong việc xây dựng lăng mộ của chính mình.

Nghiên cứu năm 2017 của các nhà khảo cổ Trung Quốc, dựa vào văn tự cổ, cho thấy hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa luôn muốn sống mãi mãi. Tài liệu cổ viết rằng các quan chức địa phương báo cáo về việc không tìm thấy thuốc trường sinh, nhưng sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm. Ở một nơi khác có loại thảo dược bí ẩn, có thể có hiệu quả.

Điểm danh 3 địa điểm huyền bí bậc nhất Trung Quốc - ảnh 1

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện cách đây hơn 40 năm, thế nhưng đến nay vẫn không bị khai quật. 

Trên thực tế, quá trình xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu từ trước khi ông lên ngôi hoàng đế. Khi lên nắm quyền năm 13 tuổi, ông ngay lập tức cho xây dựng nơi an nghỉ vĩnh hằng. Nhưng chỉ đến khi Tần thủy Hoàng trở thành hoàng đế, quá trình xây dựng lăng mộ mới được đẩy mạnh và mở rộng. Ước tính có 700.000 người tham gia vào việc xây lăng mộ ở tỉnh Thiểm Tây, mất 38 năm mới hoàn tất. Điều đáng nói là lăng mộ chỉ thực sự hoàn thành sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời.

Ngày nay, thông tin về lăng mộ hoàng đế Trung Quốc được tìm thấy trong các bản ghi chép của nhà sử học thời Hán, Tư Mã Thiên. Đó là căn phòng chôn cất chứa đầy những kho báu quý hiếmm được thu thập từ khắp nơi. Bên trong nơi đặt di hài Tần Thủy Hoàng còn có mô hình của những dòng sông lớn nhỏ trên mặt đất, trông như thật nhờ thủy ngân. Tư Mã Thiên còn nhắc đến bầu trời đêm lấp lánh ánh trăng sao từ những viên ngọc trai phát sáng được dùng để trang trí mái vòm khu lăng mộ.

Để bảo vệ khu lăng mộ, giúp hoàng đế an nghỉ vĩnh hằng, người thời xưa đã xây dựng hàng loạt cạm bẫy bao gồm cung nỏ, máy bắn tên tự động… Các loại vũ khí này được thiết kế để có thể giết chết bất kỳ kẻ nào dám xâm phạm. Con trai Tần Thủy Hoàng còn ra lệnh chôn sống các thê thiếp không có con với cha, để có thể đi tiếp cùng ông ở thế giới bên kia. Sau khi lễ an táng kết thúc, lối vào lăng mộ bị bịt kín. Những người tham gia vào công tác xây dựng cũng bị nhốt bên trong để không ai có thể tiết lộ bí mật ra ngoài. Cuối cùng, thực vật được trồng trên lăng mộ để tạo thành một ngọn đồi nhân tạo.

Mãi đến 2.000 năm sau, một nhóm nông dân Trung Quốc tình cờ đào được một chiến binh đất nung. Cuộc khai quật quy mô lớn để lộ ra đội quân đất nung 2.000 người. Nhưng đó chỉ là phần bên ngoài khu lăng mộ. Các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 tượng đất nung bên trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế, vốn chưa từng được khai quật.

Trung Quốc hiện chưa có kế hoạch khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Bởi hơn 2.200 năm trôi qua nhưng nhiều khả năng các cạm bẫy vẫn hoạt động. Mối lo ngại khác là hàm lượng thủy ngân rất cao ở địa cung. Thủy ngân vốn là một chất kịch độc đe dọa tính mạng con người dù chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, công nghệ hiện tại chưa thể giúp khám phá khu lăng mộ cổ xưa rộng lớn. Chỉ cần để các hiện vật lộ diện trước ánh sáng Mặt trời và không khí cũng đủ để hủy hoại hoàn toàn. Các chuyên gia cho rằng việc liều lĩnh khai quật nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có thể làm hỏng sự cân bằng của cấu trúc ngầm, gây ra tổn thất khó lường. Đó là lý do Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa mạo hiểm mở phong ấn lăng mộ.

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Được mệnh danh là lăng mộ không tìm thấy. Tương truyền rằng, trước khi qua đời, Thành Cát Tư Hãn đã ra lệnh không để cho người khác biết vị trí lăng mộ của ông. Chính vì vậy, ông đã thực hiện việc mật táng. Việc mật tang này đã đạt được hiệu quả khi trải qua gần 800 năm lịch sử, vị trí yên nghỉ của hoàng đế Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn vẫn nằm trong bức màn bí mật.

Trải qua hàng trăm năm, rất nhiều đoàn thám hiểm, các nhà khảo cổ học, hàng chục ngàn tình nguyện viên đã thực hiện nhiều cuộc hành trình để truy tìm vị trí lăng mộ của vị đại hãn huyền thoại này, nhưng cho tới ngày nay, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn là một ẩn số.

Điểm danh 3 địa điểm huyền bí bậc nhất Trung Quốc - ảnh 2

Đến ngày nay, thậm chí người ta vẫn còn chưa xác định được vị trí chính xác của lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Theo nhà thám hiểm Marco Polo, khi chôn quan tài của Thành Cát Tư Hãn, những người khiêng quan tài đều bị giết chết, ngôi mộ được chôn sâu bên dưới, giữa một vùng đất rộng lớn, không để lại bất cứ dấu vết nào, tất cả những người đào mộ đều cũng đều bị xử tử.

Có giả thiết rằng, mộ của Thành Cát Tư Hãn ở kỳ Otog thuộc địa cấp thị Ordos, Khu tự trị Nội Mông. Một giả thiết khác cho rằng mộ ông ở núi Lục Bản thuộc Khu tự trị Ninh Hạ và giả thiết thứ 3 là nằm ở núi Altai, phía Bắc Tân Cương.

Lăng Võ Tắc Thiên

Được mệnh danh là lăng mộ không đào được. Lăng mộ của Võ Tắc Thiên nằm ở Lương Sơn thuộc huyện Can, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Bên trong lăng mộ có vô số châu báu vì thế đã bị rất nhiều kẻ trộm mộ viếng thăm, theo ghi chép lịch sử, tổng cộng có 17 lần lăng mộ bị trộm, còn có vô số lần nhưng không được ghi chép lại.

Điểm danh 3 địa điểm huyền bí bậc nhất Trung Quốc - ảnh 3

Càn Lăng, nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên và Hoàng đế Đường Cao Tông tọa lạc trên đỉnh núi Lương Sơn, nay trở thành công trình kiến trúc nổi tiếng thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trong đó có 3 lần trộm mộ nổi trội nhất. Lần đầu tiên là Hoàng Sào thời nhà Đường: để phát triển quân đội, Hoàng Sào đã đưa đội quân 400.000 người đến đào lăng mộ Võ Tắc Thiên, ông ta nhanh chóng san bằng phân nửa ngọn núi Lương Sơn, nhưng lại không tìm thấy được cửa vào của lăng mộ.

Lần thứ hai là tiết độ sứ Ôn Thao thời kỳ Ngũ Đại, để hoàn thành mục tiêu trộm “18 lăng mộ thời nhà Đường”, ông ta cũng đã có ý định đào mộ Võ Tắc Thiên nhưng lại liên tục gặp phải thời tiết kì lạ trong lúc chuẩn bị trộm mộ khiến binh lính sợ đến mức nhanh chóng tháo chạy.

Lần thứ ba là khi Tôn Liên Trọng thời quốc dân đảng đưa quân đội đến đào mộ, khi chuẩn bị vào trong thì 7 binh lính nôn ra máu chết tại chỗ một cách rất kì lạ.

Ngày nay, lăng mộ Võ Tắc Thiên khổng lồ hiển hiện trước mắt, thu hút hàng triệu khách tham quan, lại chưa bị khai quật, nên đây được coi là một trong những lăng mộ bí ẩn nhất Trung Hoa.

Xem thêm: Lăng mộ con gái Tần Thủy Hoàng: Tư thế qua đời tố cáo tội ác man rợ của người anh trai ruột

Phong Trần