Điểm danh những thiết bị của Apple sẽ được sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới

17:24 11/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Apple được cho là đang có tác động đến các đối tác sản xuất thiết bị của mình chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc. Vì vậy, nhiều thiết bị như iPhone, iPad, MacBook, Mac Mini… được dự đoán sẽ sản xuất tại Việt Nam.

Trên trang tin BizLIVE đã điểm danh hàng loạt các thiết bị của Apple sắp tới có thể sẽ mang dòng chữ “Made in VietNam”.
 
iPhone là sản phẩm chủ lực, chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận của Apple. Hiện tại, công ty Mỹ đang có ba đối tác lắp ráp iPhone trên toàn cầu là Foxconn, Pegatron và Wistron. Hai đơn vị Foxconn, Pegatron đều có nhà máy ở Việt Nam nhưng chưa có kế hoạch đầu tư dây chuyền lắp ráp iPhone. Trong khi đó, Wistron vừa bán mảng sản xuất iPhone cho Luxshare - công ty Trung Quốc đang đầu tư lớn vào nhà máy ở Bắc Giang. Các chuyên gia nhận định thời gian tới Luxshare có thể lần đầu lắp ráp iPhone tại Việt Nam bằng việc mở rộng sản xuất ở nước ngoài. Động thái này có thể tạo sự khác biệt, lợi thế cạnh tranh của Luxshare so với hai đối thủ lắp ráp iPhone khác là Foxconn, Pegatron và cũng đến từ chính yêu cầu của Apple.
 
Iphone
 
“Táo khuyết” đang tìm cách mở rộng các địa điểm sản xuất iPhone. Hãng này từng tiết lộ ý định chuyển 20% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung. Một số mẫu iPhone hiện cũng được sản xuất tại Ấn Độ. Nhiều nguồn tin tiết lộ: "Apple đang nhắm Việt Nam làm nơi lắp ráp sản phẩm quan trọng nhất của hãng".
 
Luxshare không phải là cái tên xa lạ tại Việt Nam. Tập đoàn Trung Quốc này vốn là đối tác lâu năm của Apple, chuyên cung ứng dây cáp, ăng-ten và mới đây là sản xuất tai nghe AirPods và AirPods Pro. Đây cũng là hai sản phẩm Apple được xuất xưởng với số lượng lớn ở Việt Nam hiện tại. Mới đây, Luxshare cùng Goertek “thắng thầu” nhận hợp đồng lắp ráp mẫu tai nghe mới AirPods Max của Apple. Hai công ty đến từ Trung Quốc vượt qua Inventec Appliances để trở thành các đơn vị lắp ráp chính cho tai nghe của Apple.
 
tai nghe
 
Luxshare và Goertek sẽ sản xuất AirPods Max tại các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam. Trong năm nay, hai công ty đều tuyển thêm hàng nghìn công nhân và kỹ sư tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Nhiều người cho biết được đào tạo để lắp ráp tai nghe Apple.
 
Tiếp theo, mẫu loa thông minh HomePod Mini mới ra mắt của hãng cũng được cho là sản xuất tại Việt Nam. Nhiều hình ảnh trên mạng cho thấy dòng chữ “made in Vietnam” in trên hộp đựng HomePod Mini.
 
Theo nguồn tin, Apple rất muốn đẩy nhanh việc di chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Với AirPods Max hay HomePod Mini - những sản phẩm không đòi hỏi lượng xuất xưởng lớn trong thời gian ngắn như iPhone, động thái của Apple càng tỏ ra quyết liệt.
 
Macebook
 
Đây không phải là lần đầu tiên có thông tin về việc Apple muốn di chuyển các chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc. Cuối tháng 11, nguồn tin của Reuters khẳng định Foxconn sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam, do yêu cầu từ “Nhà táo”.
 
Apple yêu cầu đối tác Foxconn chuyển một phần việc sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam. Đáp lại, Foxconn đang xây dựng nhà máy tại Bắc Giang với các dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook dự kiến bắt đầu hoạt động vào nửa đầu năm sau.
 
Khi đó, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới có nhà máy lắp ráp iPad. Theo hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, hiện toàn bộ iPad của Apple vẫn đang được lắp ráp tại các nhà máy ở Trung Quốc. Thông tin từ Reuters không nêu rõ những mẫu iPad hoặc MacBook nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam.
 
Ngoài iPad và MacBook, nhiều nguồn tin cho rằng Foxconn lên kế hoạch đưa việc lắp ráp máy tính Mac Mini và iMac về miền Bắc Việt Nam. Nguồn tin cũng tiết lộ các nhà máy ở Việt Nam cũng là nơi lắp ráp đồng hồ Apple Watch thời gian tới.
 
Ngoài Luxshare đang đầu tư mở rộng nhà máy ở Việt Nam, hai đối tác lớn hàng đầu của Apple là Foxconn và Pegatron đều có kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất tại nhiều tỉnh miền Bắc. Các chuyên gia dự báo trong vài năm tới xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng và lắp ráp sản phẩm Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam là tất yếu.
 
Hải An (Theo BizLIVE)