Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Cơ hội cho DN Việt đầu tư

14:23 29/05/2018

(DNVN) - Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 22 được coi là sự kiện quan trọng giúp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác, chung tay xây dựng nền kinh tế thế giới. Tham dự Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp Việt có cơ hội đầu tư sản xuất sữa, cải tạo tổ hợp khách sạn, nhà hàng ẩm thực tại Nga.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Cơ hội cho DN Việt đầu tư - ảnh 1
Diễn đàn kinh tế quốc tế St-Peterburg lần thứ 22 diễn ra từ ngày 24-26/5. Ảnh: TTXVN 
Phái đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Việt Nam Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22, diễn ra từ ngày 24-26/5, tại thành phố St.Petersburg, Liên bang Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bình bày tỏ ấn tượng đối với sự hiếu khách và vẻ đẹp của thành phố St.Petersburg - thủ đô phương Bắc của Liên bang Nga, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam đến với hàng chục nghìn đại biểu của hơn 140 quốc gia trên thế giới, Trưởng ban Kinh tế trung ương khẳng định trong năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đánh dấu sự tăng trưởng lớn, và trong quý I/2018 tăng trưởng 7,38%.

Mặc dù có sự tiến bộ trong tăng trưởng nhưng Việt Nam vẫn luôn chủ động nỗ lực nhằm cải thiện cán cân thương mại, mở rộng thương mại quốc tế và hợp tác kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là xu hướng bảo hộ thương mại đang ngày một lan rộng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết sẽ ủng hộ tự do thương mại, hội nhập toàn cầu.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Diễn đàn lần này được coi là một sự kiện quan trọng giúp Việt Nam và nhiều quốc gia khác mở rộng quan hệ hợp tác, cùng chung tay xây dựng nền kinh tế thế giới phát triển bền vững.

Trong ngày làm việc đầu tiên tại diễn đàn, phái đoàn của Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), Cố vấn của Tổng thống Nga A.Kobyakov, lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Gazprom...

Trong hội đàm song phương, các đối tác đều đánh giá cao vai trò của nền kinh tế Việt Nam trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. Hai bên đã điểm lại kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua, đồng thời thảo luận các phương án, định hướng phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg: Cơ hội cho DN Việt đầu tư - ảnh 2
Phái đoàn Việt Nam làm việc với lãnh đạo ngân hàng AIIB. (Ảnh: Lê Quang Vinh/TTXVN) 
Thông qua Diễn đàn, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RFPI) đã ký với TH Group của Việt Nam thoả thuận đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất các sản phẩm sữa ở các vùng Moskva và Kaluga với tổng giá trị đầu tư 633 triệu USD. Thỏa thuận dự kiến xây dựng 2 nhà máy sữa với tổng sản lượng sữa hơn 300.000 tấn mỗi năm, trang web của RFPI thông báo.

Ông Kirill Dmitriev, Tổng Giám đốc RFPI, cho hay hiện ngành công nghiệp sữa của Nga chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước, đặc biệt là ở khu vực Moskva. Ông Dmitriev tin tưởng vào thành công của dự án chung với TH Group sẽ cung cấp cho người dân các sản phẩm sữa nội địa chất lượng cao và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh, cộng đồng doanh nhân người Việt sinh sống tại thành phố St. Petersburg đã ký kết với chính quyền thành phố dự án sửa chữa, cải tạo tổ hợp khách sạn ở trung tâm thành phố.

Dự án khách sạn này sẽ có quy mô 130 phòng đạt chuẩn 3 sao theo tiêu chuẩn quốc tế với vốn đầu tư ban đầu hơn 10 triệu USD và được dự kiến khởi công vào quý 3/2018, hoàn thành vào năm 2020.

Đại diện nhóm doanh nhân cho biết mục đích đầu tư là tạo ra một cơ sở để có thể giới thiệu văn hóa, ẩm thực và hình ảnh của Việt Nam đến với người Nga, đồng thời cũng muốn tạo dựng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm Việt trên nước Nga một cách bài bản và chính thống.

Cộng đồng doanh nhân người Việt sinh sống tại thành phố St. Petersburg cho biết, sau dự án khách sạn, dự kiến họ sẽ đầu tư vào hệ thống nhà hàng ẩm thực Việt Nam tại St. Petersburg.

Đây là kết quả đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần này.

Tin nổi bật

Đọc thêm