Điện mặt trời áp mái - giải pháp cho DN kho lạnh và chế biến thủy hải sản

10:05 | 15/09/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kho lạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam”, ngày 14/9, tại TPHCM.
Điện mặt trời áp mái - giải pháp cho DN kho lạnh và chế biến thủy hải sản - ảnh 1
Hội thảo “Tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kho lạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam”  
Hội thảo “Tư vấn về điện mặt trời áp mái cho ngành kho lạnh và chế biến thủy hải sản Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam và Chương trình Phát triển Dự án (PDP) thuộc Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) - Chương trình đã và đang hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều doanh nghiệp công nghiệp trong việc đánh giá tính khả thi khi đầu tư vào điện mặt trời áp mái trong suốt quá trình triển khai dự án và kết nối với các đối tác Đức giàu kinh nghiệm.

Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ “Sáng kiến Giải pháp Năng lượng Đức” do Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức ủy nhiệm cho GIZ.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp tham dự được chia sẻ thông tin về ứng dụng điện mặt trời áp mái, trong bối cảnh các doanh nghiệp tiêu thụ điện trọng điểm trong khối thương mại và công nghiệp đang có nhu cầu nâng cao kiến thức về công nghệ điện mặt trời cũng như tìm kiếm các đối tác có kinh nghiệm để phát triển dự án một cách hiệu quả.

Nội dung thảo luận, chia sẻ cho thấy, ứng dụng điện mặt trời áp mái đang mang đến giải pháp có tính kinh tế đa chiều cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kho lạnh và chế biến thủy hải sản, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí điện năng, giảm phát thải CO2, đảm bảo an ninh năng lượng, ”xanh hóa” chuỗi cung ứng hàng hóa và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình trong ngành cung ứng lạnh Việt Nam là hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 308 kWp tại Emergent Cold Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh (hoàn thành vào tháng 7/2018) đã giúp đáp ứng 15% tổng nhu cầu năng lượng hàng năm và góp phần giảm 170 tấn CO2 phát thải cho doanh nghiệp.

Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp tham dự cũng được cập nhật các thông tin về chính sách Nhà nước cho các dự án năng lượng mặt trời, đặc biệt là cơ chế bù trừ điện năng và tình hình phát triển ứng dụng điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.