Điều chỉnh chính sách bồi thường cho các dự án trọng điểm ở TP Hồ Chí Minh

14:10 08/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại một số dự án lớn, phức tạp như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Công viên Sài Gòn Safari… TP Hồ Chí Minh nỗ lực điều chỉnh chính sách bồi thường để bảo đảm tái định cư cho người dân.

Báo Kinh tế & Đô thị cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (Sở TN&MT) đã có báo cáo kế hoạch thực hiện và tham mưu UBND TP giải quyết các vấn đề còn tồn động tại 5 dự án trọng trên địa bàn TP.
 
Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Theo Sở TN&MT, đối với khu đất diện tích 43.957,6m2 thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An, quận 2, ngày 4/6/2020, Sở TN&MT đã thẩm định, trình UBND TP phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi trong phần diện tích trên. UBND quận 2 và các cơ quan đơn vị có liên quan đang triển khai thực hiện theo chính sách này để bồi thường cho các hộ dân.

Đối với diện tích còn lại ngoài khu 43.957m2, ngày 19/1/2021, Sở TN&MT đã có công văn báo cáo, trình UBND TP đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm.
 
Dự án Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh: Ban chỉ đạo Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP (Ban chỉ đạo) đã nhận được phiếu chuyển của văn phòng UBND TP, công văn của UBND quận Thủ Đức báo cáo về một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Đại học Quốc gia TP.
 
Điều chỉnh chính sách bồi thường cho các dự án trọng điểm ở TP Hồ Chí Minh - ảnh 1
Quy hoạch Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chậm triển khai 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất
 
Ngày 19/1/2021, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo đã tổ chức họp về vấn đề trên và yêu cầu UBND TP Thủ Đức khẩn trương điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất của dự án nhằm đảo bảo tiến độ dự án và công tác giải ngân nguồn vốn đã cân đối trong năm 2021. Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng đã báo cáo TP một số nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.
Dự án Công nghệ cao (quận 9 cũ, nay là TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh): Sở TN&MT đã tham mưu TP ban hành quyết định về phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao và quyết định phê duyệt về chính sách hỗ trợ bổ sung tái định cư đối với 49 trường hợp có tính chất đặc thù tại dự án.
 
Tháng 12/2020, Phó chủ tịch UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo ban bồi thường đã chủ trì họp cùng Sở, ngành liên quan chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án Công nghệ cao và có thông báo giao UBND quận 9 (nay là TP Thủ Đức) khẩn trương thực hiện.
 
Hiện nay còn vướng mắc liên quan việc rà soát các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức trong dự án. Sở TN&MT đã có công văn báo cáo, trình UBND TP thống nhất với ý kiến của UBND quận 9 cần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ.
 
Theo tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam một dự án “treo” nổi tiếng khác là Khu đô thị Sing Việt, huyện Bình Chánh. Hiện nay, dự án còn 128 hộ đang được cơ quan chức năng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. UBND TP.HCM đã đề nghị UBND huyện Bình Chánh xác định nguồn gốc sử dụng đất để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đô thị Sing-Việt vẫn chưa chi trả tiền đền bù cho 128 hộ dân. Sở TN&MT thành phố đã báo cáo UBND TP.HCM để làm việc với chủ đầu tư có biện pháp xử lý đối với phần lãi phát sinh, chậm chi trả. Đông thời, Đề nghị UBND huyện Bình Chánh tiếp tục đề nghị công ty Sing - Việt chuyển tiền, và báo cáo UBND thành phố để có biện pháp xử lý đối với phần lãi phát sinh, chậm tri trả.

Trong khi đó, tại dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới huyện Củ Chi, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Củ Chi chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn (chủ đầu tư) điều chỉnh dự toán bồi thường hỗ trợ, tái định cư gồm tiền bồi thường, hỗ trợ cho 15 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tiền tạm cư cho các hộ dân.
   
Trên cơ sở đó, Sở TN&MT thành phố đã ban hành Quyết định số 402/QĐ-STNMT-BTTĐC về điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất xây dựng Công viên Thảo Cầm Viên mới. Cụ thể, số tiền điều chỉnh chênh lệch tăng thêm 100 tỷ đồng gồm 75,6 tỷ đồng tiền tạm cư, số còn lại là tiền bồi thường cho 15 hộ dân. UBND huyện Củ Chi đang thực hiện thủ tục giải ngân và chi trả tiền cho các hộ dân.
 
Nguyễn Triệu