Điều chỉnh địa giới hành chính cấp phường, xã tại nhiều tỉnh

20:23 | 12/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 12/1, Thường vụ Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập các đơn vị hành chính đô thị thuộc các tỉnh Bình Định, Hòa Bình, Bắc Ninh, Đắk Nông.
Theo báo Đầu Tư cho biết cụ thể, 100% Ủy viên uỷ ban Thường vụ Quốc hội có mặt trong phiên họp sáng 12/1 đã thông qua các nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Đắk Nông và việc thành lập các đơn vị hành chính đô thị thuộc các tỉnh Bình Định, Hòa Bình và Bắc Ninh.
 
Theo đó, Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập thị trấn Cát Tiến trên cơ sở toàn bộ 17,64 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 11.597 người của xã Cát Tiến.
 
Điều chỉnh địa giới hành chính cấp phường, xã tại nhiều tỉnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.
 
Kết quả sau khi thành lập thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định không thay đổi diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng 1 thị trấn và giảm 1 xã (từ gồm 117 xã, 32 phường, 10 thị trấn thành 116 xã, 32 phường, 11 thị trấn).
 
Thường vụ Quốc hội nhất trí thành lập phường Quỳnh Lâm và phường Trung Minh thuộc TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sau khi thành lập hai phường này, tỉnh Hòa Bình không thay đổi diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng 2 phường và giảm 2 xã (từ 10 phường, 10 thị trấn, 131 xã thành 12 phường, 10 thị trấn, 129 xã).
 
5 phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được thành lập gồm: phường Hương Mạc trên cơ sở nguyên trạng 5,58 km2 diện tích tự nhiên và dân số 19.576 người của xã Hương Mạc. Thành lập phường Phù Chẩn trên cơ sở nguyên trạng 5,98 km2 diện tích tự nhiên và dân số 19.656 người của xã Phù Chẩn.
 
Thành lập phường Phù Khê trên cơ sở nguyên trạng 3,47 km2 diện tích tự nhiên và dân số 12.703người của xã Phù Khê. Thành lập phường Tam Sơn trên cơ sở nguyên trạng 8,45 km2 diện tích tự nhiên và dân số 16.279 người của xã Tam Sơn. Thành lập phường Tương Giang trên cơ sở nguyên trạng 5,66 km2 diện tích tự nhiên và dân số 12.811 người của xã Tương Giang.
Kết quả sau khi thành lập 5 phường này, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính các cấp trực thuộc, nhưng có tăng 5 phường và giảm 5 xã (từ 26 phường, 6 thị trấn, 94 xã thành 31 phường, 6 thị trấn, 89 xã).
 
Địa giới hành chính một sốnơi thuộc tỉnh Đắk Nông cũng được điều chỉnh, nhưng làm không thay đổi diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính các cấp trực thuộc.
 
Các nghị quyết này sẽ có hiệu lực từ 1/2/2021 để phục vụ công tác bầu cử nhiệm kỳ mới.
 
Báo Tiền Phong cho biết theo Uỷ ban Pháp luật, qua rà soát, hiện còn 1 Đề án được Chính phủ gửi đến sau khi Ủy ban Pháp luật đã họp phiên toàn thể. Đó là đề án về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy thuộc thành phố Hà Nội.
 
Tuy nhiên, do đề án này có nội dung phức tạp, liên quan đến việc điều chỉnh địa giới hành chính của nhiều quận, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội nên cần có thời gian nghiên cứu, khảo sát, thẩm tra kỹ lưỡng, thận trọng trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Mặt khác, nếu trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp tháng 2/2021 hoặc tháng 3/2021 thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến công tác chuẩn bị bầu cử.
 
Ủy ban Pháp luật cho biết, sẽ tổ chức nghiên cứu, thẩm tra theo quy định và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp sau bầu cử.
 
Nguyễn Triệu