Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tổng Thống Trump khẳng định chỉ rời nhà Trắng sau 14/12

20:45 27/11/2020

Khẳng định bầu cử có gian lận, ông Trump tuyên bố chỉ rời nhà Trắng sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 14/12 tới đây.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden (tức ngày 14/12/2020), người mà ông đã thừa nhận tạm thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ngay cả khi ông vẫn tiếp tục lặp lại những tuyên bố thiếu căn cứ của mình về hành vi gian lận cử tri trên quy mô lớn.
 
Phát biểu với các phóng viên vào ngày lễ Tạ ơn, ông Donald Trump của đảng Cộng hòa cho biết nếu ông Joe Biden của đảng Dân chủ, được cử tri đoàn chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông sẽ rời Nhà Trắng.
 
Tổng Thống Trump khẳng định chỉ rời nhà Trắng sau 14/12 - ảnh 1
Ông Trump sẽ rời nhà Trắng với điều kiện "Tiên quyết": cử tri đoàn bầu bỏ phiếu cho Biden 

Đến giờ phút này cũng có thể coi ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11 với 306 phiếu Đại cử tri đoàn so với 232 phiếu của Trump và các đại cử tri dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 14-12 để bỏ phiếu chọn tổng thống dựa trên nguyên tắc “được ăn cả” tức ứng viên đã chiến thắng ở bang nào trong cuộc bầu cử ngày 3-11 thì đại cử tri đại diện bang đó sẽ dồn phiếu bầu cho người đã thắng. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump 6 triệu phiếu phổ thông.
 
Cho đến nay, ông Trump vẫn không hoàn toàn thừa nhận thất bại vì cho rằng có gian lận phiếu bầu, mặc dù tuần trước ông đã đồng ý để tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden chính thức bắt đầu.
 
Tổng Thống Trump khẳng định chỉ rời nhà Trắng sau 14/12 - ảnh 2
Đây được xem là những nỗ lực trong cuộc chiến pháp lý của Tổng Thống Trump
 
Những nỗ lực tuyệt vọng của Trump và các phụ tá của mình nhằm lật ngược kết quả ở các bang quan trọng, bằng các vụ kiện hoặc gây sức ép với các nhà lập pháp bang, đã thất bại và ông cũng đang sắp hết lựa chọn. Ông sẽ đi đến bang Georgia vào ngày 5-12 tới –bang thành trì của đảng Cộng hòa nhưng Trump đã thua sít sao trước Biden trong cuộc bầu cử năm nay để vận động cho hai ứng cử viên Thượng viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa. Hai cuộc bầu cử nước rút ở Georgia vào ngày 5 -1 sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có giữ được thế đa số tại Thượng viện hay không.
 
Trước đó, người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 gửi thư cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực. Trong thư, bà Murphy cho hay Nhà Trắng không gây sức ép buộc bà trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực và bà đưa ra quyết định không phải vì sợ hãi hay thiên vị. Lá thư có thể coi là bước đầu tiên của chính quyền hiện thời thừa nhận thất bại của ông Trump, hai tuần sau khi ông Biden được truyền thông xướng tên là người thắng cử.
 
Theo quy định, các bang sẽ có thời hạn giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử và xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 8/12 để đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12. Giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang phải đến tay Chủ tịch Thượng viện (hiện nay là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.
 
Tổng Thống Trump khẳng định chỉ rời nhà Trắng sau 14/12 - ảnh 3

Tổng thống mới của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào trưa cùng ngày. Đây cũng là thời điểm tổng thống mãn nhiệm và gia đình phải rời khỏi Nhà Trắng. Theo cơ chế bầu cử ở Mỹ, cử tri không trực tiếp bầu tổng thống mà họ bỏ phiếu chọn ra đại cử tri - những người cam kết sẽ bầu tổng thống theo ý nguyện của cử tri. Nói cách khác, 538 đại cử tri sẽ thay mặt cho 318 triệu cử tri Mỹ để chọn ra tổng thống tiếp theo.
 
Về cơ bản, đại cử tri ở bang nào sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống chiến thắng trong bầu cử phổ thông ở bang đó. Tuy nhiên, không có điều khoản nào trong Hiến pháp Mỹ cấm đại cử tri "bất trung" quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác. Năm 2016, ông Trump tuy giành được ít hơn ứng viên Dân chủ Hillary Clinton 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng vẫn đắc cử tổng thống do giành được 306 phiếu đại cử tri.
 
Một ứng viên nếu giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống mới của Mỹ. Cơ chế bầu cử theo Đại cử tri đoàn ở Mỹ từng vấp phải nhiều chỉ trích của giới chuyên gia và cả những người làm luật.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao