Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in

11:59 | 04/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Dinh thự trăm tuổi với kiến trúc đặc biệt đậm chất Á-Âu của “vua Mèo xứ Bắc Hà” xưa là một điểm đến vô cùng thú vị cho bất kỳ du khách nào yêu nét cổ kính, uy nghi và muốn tìm hiểu về những uy quyền từ Dinh thự bề thế Hoàng A Tưởng…
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 1
Nằm giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà của tỉnh Lào Cai, Dinh Hoàng A Tưởng còn gọi là nơi ở của “vua Mèo xứ Bắc Hà” được mệnh danh là ngôi nhà quyền lực nhất vùng Tây Bắc một thời.

Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc, Dinh Hoàng A Tưởng bề thế bậc nhất không chỉ phô bày sự giàu có và uy quyền của cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng - “vua Mèo xứ Bắc Hà”, mà còn thể hiện một lối kiến trúc có một không hai mang đậm phong cách Á –Âu.

Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 2
Sự kỳ công khi xây dựng dinh thự được thể hiện ở 7 năm xây cất (từ năm 1914 đến năm 1921), trong đó, tất cả các vật liệu xây dựng được vận chuyển từ dưới xuôi lên bằng máy bay của Pháp, riêng các loại ngói được sản xuất tại chỗ và được xây dựng bởi đa phần những thợ phu giỏi từ dưới xuôi lên.
Dinh thự được xây trên một quả đồi rộng hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên phải, trái có núi, phía trước có suối và núi "mẹ bồng con”- thế phong thủy “tựa sơn đạp thủy”.

Đến với Dinh Hoàng A Tưởng, du khách bị hấp dẫn ngay từ các bậc cầu thang vòng, bị lôi cuốn theo hành lang lát gạch cổ kính. Đứng trước cửa lan can hình vòm, bên các cột nhà thanh thoát, thể hiện quyền uy qua các hình rồng phượng và xu hướng cách tân của Pháp, du khách sẽ tạo những được kiểu dáng check-in rất đẹp cho mình.

Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 3
 
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 4
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 5
Nhìn từ xa, Dinh Hoàng A Tưởng tựa như cung điện nguy nga trong một khuôn viên rộn lớn hình chữ nhật liên hoàn khép kín với tổng thể 36 phòng, tổng diện tích lên đến 4.000m2. Cành nguyệt quế - biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng được đắp nổi trên các cửa vào. Bất cứ vòm cửa nào cũng có thể nhìn thấy mái ngói gốm nâu cổ kính, xa xa là núi bồng bềnh mây phủ. Tứ phía đều có cửa vòm nhìn xuống sân chung, nơi xưa kia thường để hành lễ, tổ chức múa hát hoặc vui chơi.
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 6

Dãy phòng tầng một phía trái khi đi từ cổng vào giờ là nơi bày bán những mặt hàng thủ công độc đáo của Bắc Hà như rượu ngô, áo, váy thổ cẩm, vòng cổ, tẩu thuốc,…

Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 7
Phía sau nhà chính của Dinh Hoàng A Tưởng, du khách có thể tham quan khu xay thóc, giã gạo phục vụ gia tộc giàu có và quyền thế xưa.
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 8
Tứ phía bao quanh dinh thự là tường đá dày 40-50cm hệt pháo đài.
Dinh thự uy nghi “vua Mèo xứ Bắc Hà”: Lý tưởng để check-in - ảnh 9
Dinh Hoàng A Tưởng thực sự là kỳ quan của cao nguyên trắng Bắc Hà, phản ánh một thời kỳ hoàng kim của Thổ ty Hoàng A Tưởng, đồng thời, chứa đựng nhiều câu chuyện lịch sự hấp dẫn du khách tới tham quan.