Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

DN Australia sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu

12:52 24/02/2018

(DNVN) - Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn),  từ26/2 đến 2/3/2018, Đoàn doanh nghiệp Australia sẽ sang Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang Australia.

DN Australia sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu - ảnh 1
Quy trình đóng gói tôm xuất khẩu. Nguồn: Internet. 
Nội dung làm việc của Đoàn doanh nghiệp Australia tập trung vào các vấn đề: Công tác phòng, chống và giám sát dịch bệnh thủy sản; Việc cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu tôm; thăm các phòng thử nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng trên tôm trước khi xuất khẩu; thăm các cơ sở có chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang thị trường Úc, gồm các trại giống, cơ sở nuôi, cơ sở chế biến tại Sóc Trăng, Bạc Liêu hoặc Kiên Giang, Cà Mau.

Để chuẩn bị cho việc đón Đoàn kịp thời, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Australia, Cục Thú y đề nghị Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Australia hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện cần thiết để tiếp đón và làm việc với Đoàn.

Cục Thú y cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động rà soát lại toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản xuất khẩu sang Australia, bao gồm điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng, hồ sơ, số liệu, quy trình liên quan đến chuỗi sản xuất, điều kiện an toàn sinh học.

Bố trí lãnh đạo có thẩm quyền quyết, giải thích và các cán bộ liên quan để tiếp, làm việc và trả lời các câu hỏi liên quan đến xuất khẩu sang Australia. Rà soát và hoàn thiện hồ sơ, dữ liệu của các cơ sở chế biến gồm hồ sơ của các cơ sở thu gom và cơ sở nuôi tôm cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến của doanh nghiệp nhằm đảm bảo có hệ thống, dễ truy xuất nguồn gốc.

Được biết, hàng thủy sản, trong đó có con tôm đang rất có tiềm năng xuất sang thị trường Australia vì 70% nhu cầu tại thị trường này đang phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Việt Nam là nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ tư của Australia sau Thái Lan, New Zealand và Trung Quốc nhưng chỉ chiếm khoảng 11% thị phần.

Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sinh học của Australia rất nghiêm ngặt, đòi hỏi sự tuân thủ cao từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Minh Hoa

Tin nổi bật

Đọc thêm