Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

DN cần hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư giải pháp tăng năng suất, liên kết mạng lưới

20:44 14/09/2019

(DNVN) - Chia sẻ của Dự án LinkSME trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế NEPCON Việt Nam 2019, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) nhấn mạnh nhu cầu cần được hỗ trợ này để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực điện tử Việt.

DN cần hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư giải pháp tăng năng suất, liên kết mạng lưới - ảnh 1

Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu Chương trình Kết nối doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” .
Phần chia sẻ của Dự án LinkSME (Dự án Liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ/USAID tài trợ)  tại Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu Chương trình Kết nối doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” diễn ra ngày 13/9 là một trong những tiêu điểm tại Triển lãm quốc tế NEPCON Việt Nam 2019 - triển lãm duy nhất tại Việt Nam dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia và bao gồm 7 gian hàng quốc tế bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan và Việt Nam.

Các nội dung chia sẻ nhấn mạnh: Năm 2019 đánh dấu những thay đổi mang tính đột phá cho ngành điện tử Việt bao gồm xu hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất linh kiện điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam cũng như các thỏa thuận của Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), hứa hẹn mở ra nhiều cánh cửa mới cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp điện tử, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Tuy nhiên, quá trình toàn cầu hoá đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong sản xuất và cung ứng cho các doanh nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ ngay tại thị trường nội địa.

“Do đó, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng đầu ra cũng như tìm được nguồn cung ứng, và các mạng lưới hỗ trợ. Và để có thể gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu thì các doanh nghiệp nên quan tâm đến việc thiết lập các liên kết, kết nối với doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI, nguồn vốn đầu tư của ngành điện tử trong khu vực và trên thế giới là vô cùng cần thiết và quan trọng”, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên Ban Chấp Hành VEIA chia sẻ.

DN cần hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư giải pháp tăng năng suất, liên kết mạng lưới - ảnh 2
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên Ban Chấp Hành VEIA chia sẻ tại Diễn đàn.
Nhận định về cơ hội cũng như đưa ra giải pháp để cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt cần cân nhắc, bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng sự kiện Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (IPA) được đánh giá là cơ hội vàng cho hợp tác kinh tế giữa tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp điện tử nói riêng với các nước trong Liên minh châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.

“Khi ngành điện tử Việt Nam và các ngành công nghiệp hỗ trợ có thể xây dựng được mạng lưới cung ứng và sản xuất được các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế thì việc tăng cường năng lực cạnh tranh và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó,việc tiếp cận thông tin và hỗ trợ từ các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy đầu tư từ doanh nghiệp và nguồn vốn FDI cũng là một bước mà các doanh nghiệp nên cân nhắc nếu muốn tạo ra đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh ”, bà Thúy nói.

Tin nổi bật

Đọc thêm