Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Xung đột tại dải Gaza: Đo đếm giá trị kho vũ khí tên lửa của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas

15:29 17/05/2021

Kho vũ khí gồm 14.000 quả tên lửa của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas được cho là trị giá hàng triệu USD.

Khi xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra, mạng xã hội tràn ngập các video như trong phim khoa học viễn tưởng: hàng loạt tên lửa đánh chặn của Israel phát sáng bay lên bầu trời đêm, nhiều tên lửa của Hamas đã bị bắn hạ và rực sáng như một màn bắn pháo hoa.

Trong cuộc giao tranh đang tiếp diễn theo kiểu ăn miếng trả miếng giữa Israel và tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas, câu hỏi bên nào có thể trụ được lâu hơn, bên nào tuyệt vọng tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn trước, nằm ở một vấn đề chủ chốt là chi phí.

Rõ ràng, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel tới thời điểm này có chi phí cao hơn những quả tên lửa của Hamas bị bắn hạ.

Xung đột tại dải Gaza: Đo đếm giá trị kho vũ khí tên lửa của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas - ảnh 1

Tên lửa bay trên bầu trời như một màn pháo hoa khổng lồ

Tuy nhiên, nhà chức trách Israel đã nhanh chóng kết luận rằng chi phí bỏ ra cho hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm Sắt là hoàn toàn xứng đáng và nếu không có Vòm Sắt thì Israel sẽ hứng chịu những thiệt hại lớn hơn nữa về người và của khi cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Hệ thống Vòm Sắt được sản xuất bởi hãng Các hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của Israel, và cuộc thử nghiệm đánh chặn đầu tiên đã được tiến hành cách đây 10 năm. Rafael tuyên bố rằng Vòm Sắt đã đánh chặn hơn 2.500 mục tiêu, với tỷ lệ thành công hơn 90%.

Mỗi đơn nguyên phóng tên lửa của Vòm Sắt được trang bị 20 tên lửa Tamil, tên lửa nặng khoảng 90 kg và có tầm bắn hơn 40 km. Ước tính, giá của mỗi tên lửa là từ 50.000 đến 100.000 USD.

Vậy chi phí thật sự cho việc Hamas tiếp tục bắn phá rocket về phía Israel là bao nhiêu? Và có sự khác nhau giữa loại tên lửa tầm xa có thể bắn tới tận Tel Aviv và miền trung Israel với loại tên lửa tầm ngắn chỉ bắn được dọc biên giới dải Gaza hay không?

Trong số gần 3.000 quả rocket được bắn trong tuần trước - trong số 14.000 quả mà Hamas được cho là có - chỉ có vài trăm quả là tên lửa tầm xa.

Các chuyên gia tên lửa Uzi Rubin và Tal Inbar cho rằng, sự chênh lệch về chi phí không đủ đáng kể để kìm hãm Hamas.

Điều này là đúng mặc dù thực tế là một số bệ phóng tên lửa có nhiều nòng và có khả năng bắn từ bốn đến chín quả tên lửa cùng một lúc.

Rubin, được coi là một trong những cha đẻ của hệ thống phòng thủ tên lửa Israel, nói rằng ngay cả  những tên lửa “tốt nhất” của Hamas cũng được chế tạo tương đối đơn giản, rẻ tiền và không được biết đến với tầm bắn mở rộng.

Không giống như tổ chức Hezbollah ở Libăng có một số loại tên lửa tầm xa đắt tiền có độ chính xác cao, Rubin cho rằng các tên lửa tầm xa của Hamas thực chất có độ chính xác còn kém hơn tên lửa tầm ngắn của tổ chức này.

Một số thông tin đánh giá loại tên lửa tầm ngắn chủ chốt của Hamas là Qassam có giá từ 300 USD đến 800 USD/quả.

Có ít thông tin công khai hơn về chi phí của các tên lửa tầm xa hơn của Hamas như R-160, M-302D, M302-B, J-80, M-75, Fajr 3, Fajr 5 và M-75 thế hệ thứ hai.

Xung đột tại dải Gaza: Đo đếm giá trị kho vũ khí tên lửa của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas - ảnh 2

Hệ thống Vòm Sắt được sản xuất bởi hãng Các hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của Israel

Tal Inbar, Cựu Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Viện Fisher, ước tính chi phí của những loại tên lửa này là khoảng vài nghìn đô la cho mỗi tên lửa, nghĩa là cao gấp hai, ba lần so với những tên lửa tầm ngắn hơn.

Tuy nhiên, con số đó vẫn còn xa so với các tên lửa đánh chặn của hệ thống đánh chặn Vòm Sắt mà Israel đang sở hữu, được cho là có giá từ 50.000 USD tới 100.000 USD/quả.

Khi Hamas đã sử dụng vài trăm quả tên lửa tầm xa để bắn về phía Tel Aviv và miền trung Israel, liệu tổ chức này có sớm hết khả năng đánh vào những địa điểm quan trọng của Israel tại đây?

Cả Rubin và Inbar đều bác bỏ, vì ngay cả tình báo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng có những đánh giá không hoàn hảo.

Rubin chỉ ra rằng Lực lượng phòng vệ Israel đã không biết Hamas có rocket có thể bắn tới khu vực Eilat tới khi nó được sử dụng.

Họ nói họ tự tin rằng Hamas có rất nhiều tên lửa tầm xa hơn nữa để bắn về Tel Aviv và miền trung Israel, bằng chứng là vào giai đoạn cuối của những cuộc chiến ở Gaza gần đây, Hamas có thể bắn một số quả rocket tới bất kỳ địa điểm nào. Vì vậy, họ cho rằng Hamas có khả năng duy trì việc bắn tên lửa thường xuyên vào Tel Aviv và miền trung Israel trong vài tuần tới.

Thu Thắm

Xem thêm:

Tin nổi bật

Đọc thêm