Đổ tiền xây trung tâm dữ liệu, tỷ phú Thái Lan trông đợi điều gì?

00:26 02/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung tâm dữ liệu mới sẽ bắt đầu hoạt động từ đầu năm tới, hưởng lợi từ việc ra mắt dịch vụ 5G tại đây. Chính phủ Thái Lan hồi tháng 2 đã huy động được hơn 3 tỷ USD từ bán đấu giá giấy phép cung cấp dịch vụ 5G.

Nhận thấy "nhu cầu mạnh mẽ" từ các công ty và người tiêu dùng cá nhân, Frasers Property (Thailand) Pcl, vốn nằm dưới sự kiểm soát của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đang đầu tư 7,3 tỷ baht (231 triệu USD) vào việc xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Bangkok.
 
Ông Supparat Sivapetchranat, Giám đốc điều hành của STT GDC (Thailand) Co., công ty con của Frasers, chia sẻ, đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy một tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ ở Thái Lan. Ngoài ra, nhu cầu mua sắm trực tuyến, hội nghị trực tuyến, giao đồ ăn và lưu trữ dữ liệu cũng bùng lên mạnh mẽ.
 
"Điều này thúc đẩy nhu cầu cho các trung tâm dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi", ông Supparat nhận định.
 
Đổ tiền xây trung tâm dữ liệu, tỷ phú Thái Lan trông đợi điều gì? - ảnh 1

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Bloomberg
 
Trung tâm dữ liệu mới sẽ bắt đầu hoạt động từ đầu năm tới, hưởng lợi từ việc ra mắt dịch vụ 5G tại đây. Chính phủ Thái Lan hồi tháng 2 đã huy động được hơn 3 tỷ USD từ bán đấu giá giấy phép cung cấp dịch vụ 5G.
 
VnExpress dẫn tin từ Bloomberg Billionaires Index, ông Charoen Sirivadhanabhakdi hiện có tài sản 12 tỷ USD và là người giàu nhất Thái Lan. Ông kinh doanh nhiều mảng, từ bất động sản đến thực phẩm - đồ uống.
 
Frasers của ông Charoen nắm cổ phần lớn trong công ty điều hành trung tâm dữ liệu mới. Trong khi đó, STT GDC có trụ sở tại Singapore nắm phần còn lại.
 
Trong giai đoạn đầu, trung tâm Bangkok sẽ có diện tích sàn tổng cộng 30.000 m2, cung cấp nhiều dịch vụ cho các tổ chức tài chính, công ty thương mại điện tử, các hãng điều hành dịch vụ đám mây.
 
Không chỉ Frasers, gần đây, rất nhiều công ty Thái Lan, như WHA Corp, cũng đã tăng đầu tư vào công nghệ và tự động hóa để thu hút khách hàng trong nước và toàn cầu.
 
 Việt Khôi (T/h)