Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với chỉ số BCI tăng điểm

07:51 27/11/2020

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 3 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), đạt 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quý trước.

Thông tin từ EuroCham cho biết, đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi Đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Trong quý 1 năm 2020, khi Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý 2 khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch. Giờ đây, các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.
 
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với chỉ số BCI tăng điểm - ảnh 1
Chỉ số BCI tăng điểm trong quý 3 khiến doanh nghiệp lạc quan. Ảnh minh họa từ nguồn internet.
 
Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong quý 3, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt”, cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó. Quý 4 được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.
 
Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý 3, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. Một phần ba số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).
 
Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hàng quý, nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.
 
Ngọc Long
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao