Doanh nghiệp gỗ tìm phương án chuyển đổi số

Bích Hồng 16:00 15/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, cho rằng mỗi doanh nghiệp cần tự xem mình đang ở đâu trong tiến trình chuyển đổi số để đưa ra quyết định hành động.

Công nhân phun sơn cho lô ghế xuất khẩu vào thị trường châu Âu. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)  
Công nhân phun sơn cho lô ghế xuất khẩu vào thị trường châu Âu. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)  

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, sáng 15/12, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ châu Á tại Việt Nam tổ chức diễn đàn "Chuyển đổi số của doanh nghiệp ngành gỗ: Thực trạng, mức độ sẵn sàng và giải pháp."

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cho rằng để thúc đẩy các hoạt động về thương mại, đặc biệt khi có Nghị quyết 128/NQ-CP, doanh nghiệp ngành gỗ đang cố gắng bù đắp những giai đoạn khủng hoảng, giảm tiêu cực trong hoạt động.

Các doanh nghiệp ngành gỗ nỗ lực rất cao trong việc chủ động tìm phương án chuyển đổi số. Lãnh đạo các doanh nghiệp tìm cách vận hành chuỗi cung ứng trong bối cảnh giãn cách và nhiều khu vực bị phong tỏa. Tiếp đến, họ cố gắng tương tác với khách hàng vì khách hàng ở nhiều nước trên thế giới, không thể đi lại trực tiếp.

"Tuy nhiên, những tương tác đó còn tự phát mà sự lan tỏa đồng đều với doanh nghiệp ngành gỗ nên hiệu quả chưa được như mong muốn," bà Phạm Thị Ngọc Thủy đánh giá.

Ông Nguyễn Hoài Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Scansia Pacific, cho rằng dịch COVID-19 là động lực và bắt buộc doanh nghiệp phải thay đổi. Sản xuất gỗ có không ít thử thách về công nghệ, nguyên vật liệu, đòi hỏi sự kiểm soát đồng bộ hóa cao. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp kiểm soát sự đồng bộ nhanh chóng, chính xác nhất, đồng thời kiểm soát chi phí trong sản xuất.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Trọng Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho biết chuyển đổi số còn khá mới mẻ với nhiều doanh nghiệp. Bản đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp đang ở đâu và cần làm gì trước, làm gì sau để tránh “lạc đường."

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, chuyển đổi số bao hàm nhiều nội dung, hành động nhỏ cụ thể. Qua đánh giá có thể thấy mỗi doanh nghiệp đang ở mỗi nấc khác nhau. Mỗi doanh nghiệp tự xem mình đang ở đâu trong tiến trình chuyển đổi số để đưa ra quyết định hành động và đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp đã có những mô hình chuyển đổi số mang lại hiệu quả thời gian vừa qua. Bà Thủy hy vọng những mô hình như vậy được các hiệp hội trong ngành gỗ nhân rộng, lan tỏa để các doanh nghiệp được trải nghiệm, ra quyết định đầu tư và chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết thời gian tới, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực để biến chương trình chuyển đổi số thành hiện thực và nâng cao vị thế của doanh nghiệp ngành gỗ Việt dựa trên nền tảng công nghệ.

Theo TTXVN