Doanh nghiệp hãy là “bà đỡ” cho ý tường khởi nghiệp

17:59 17/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh sinh viên năm 2018 do Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân, Bộ GD&ĐT tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã được quốc tế đánh giá là nước giữ được tốc độ tăng trưởng cao thứ hai trên thế giới. Dù đã phát triển nhanh nhưng Việt Nam vẫn mới chỉ là nước có thu nhập trung bình thấp.

Do vậy, những người trẻ tuổi có trách nhiệm để đất nước giàu lên. Trong đội ngũ trẻ tuổi ấy, trước hết là những người được Đảng, Nhà nước, Nhân dân, bố mẹ, họ hàng tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để bước vào các trường ĐH và CĐ. Cho nên hơn ai hết là chúng ta có khát vọng. Và khi có khát vọng cháy bỏng thì chắc chắn sẽ dấn thân, không sợ thất bại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, với việc xây dựng Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Chính phủ kỳ vọng sẽ thúc đẩy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.

Doanh nghiệp hãy là “bà đỡ” cho ý tường khởi nghiệp - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng khởi nghiệp.

Đồng  thời, Phó Thủ tướng cũng mong muốn sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp. Không chỉ là sinh viên mà các thầy giáo, kể cả các thầy lão thành hãy trẻ lại bởi quá trình dài các trường ĐH ít nghiên cứu khoa học, chỉ dạy theo giáo trình sẵn được duyệt; thầy giáo phổ biến kiến thức cho SV và tự đặt cho mình cao hơn về trí tuệ, hiểu biết; các trường ĐH thụ động nhận bao cấp.

Với việc phát triển đề án, Phó Thủ tướng cũng mong có nhiều hơn các ý tưởng sáng tạo và có các biện pháp kết nối hỗ trợ cần thiết để nuôi dưỡng. Hy vọng đó là nguồn để khởi nghiệp sáng tạo thành công. Và điều này rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước mà đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp hãy làm như bà đỡ cho những ý tưởng.

"Nếu chúng ta có bước đi đúng, có chiến lược đúng và khơi dậy được tinh thần của cả dân tộc thì sẽ làm được nhiều điều mà từ trước đến nay tưởng chừng vô vàn khó khăn không làm được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra vòng chung kết và trao giải cuộc thi “”Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018. Nhiều dự án tham dự cuộc thi được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu có doanh thu. Nhân dịp này, Ban tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư cho các ý tưởng xuất sắc nhất, biến ý tưởng thành các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn.