Doanh nghiệp nông nghiệp chiếm dưới 1% doanh nghiệp cả nước

07:48 | 03/12/2017 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việt Nam chỉ có trên 4.000 doanh nghiệp nông nghiệp, chiếm dưới 1% trên tổng số doanh nghiệp cả nước, trong đó có tới 50% doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 lao động).

Doanh nghiệp nông nghiệp chiếm dưới 1% doanh nghiệp cả nước - ảnh 1
Diễn đàn "Doanh nghiệp, doanh nhân đối với phong trào Khởi nghiệptrong xây dựng nông thôn mới". Ảnh: Internet

Tại Diễn đàn, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đồng thuận rằng, tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là rất lớn, nhưng làm sao để kiếm tiền khi đầu tư vào lại là vấn đề vô cùng khó khăn do cơ chế, thủ tục và công nghệ lạc hậu. Tiềm năng nông nghiệp mới chỉ dừng lại ở các chủ trương, đường lối kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, chưa đi vào thực tế. Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là khó khăn nhất trong tất cả các loại hình đầu tư hiện nay, do tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực này rất thấp, kinh doanh phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, thiên tai.

Các chuyên gia đánh giá: Doanh nghiệp nông nghiệp cần được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp về tài chính, trong đó, hỗ trợ ít nhất 30% phí bảo hiểm. Các Bộ, ngành cũng cần thống nhất trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Nghị định 210 (về việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn) để các doanh nghiệp hiểu rõ và đi đúng hướng.