Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ và hành trình ấn tượng mang Trung Nguyên ra thế giới

Đông Bắc 06:40 | 11/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Câu chuyện ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo của đế chế cà phê Trung Nguyên đã qua mấy năm và đã đi đến hồi kết. Đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cuộc sống "ở ẩn" suốt thời gian qua, nhưng ông vẫn đang sở hữu khối tài sản khổng lồ.

 

 Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ cũ đã đồng tình với các phán quyết về việc phân chia tài sản sau nhiều năm đưa nhau ra tòa. Sau ly hôn, ông Vũ nhận cổ phần và tiếp tục phát triển thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Không kể khối tài sản là bất động sản ông Vũ nhận về gồm một loạt các nhà, đất thì nhiều người chú ý nhất là khối cổ phần tại hệ thống Trung Nguyên. Cổ phần tại đế chế Trung Nguyên của ông Vũ cũng là niềm mơ ước của biết bao người.

CTCP Cà phê Trung Nguyên: Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, do ông Vũ nắm giữ 10%, bà Thảo nắm giữ 5%, tổng cộng hai vợ chồng nắm giữ 15% cổ phần. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ 15% cổ phần của cả 2 người.

Công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising: Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, thẩm định giá hơn 16,3 tỷ đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu số cổ phần tương đương với 15% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch ĐL: Có vốn điều lệ 98 tỷ đồng, vốn thẩm định giá hơn 59 tỷ đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu số cổ phần, chiếm tỉ lệ 30% vốn cổ phần.

Công ty cổ phần Hòa tan Trung Nguyên: Công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Chi nhánh BG: 172.357.000.000 đồng, chưa bao gồm chi nhánh BG: 406.750.000.000 đồng. Tổng cộng hơn 579,1 tỷ đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu 15% vốn cổ phần.

 Đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ sau ly hôn. Ảnh BTN.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG): Công ty có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, vốn định giá 5.520.270.000.000 đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu 30% vốn cổ phần.

Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI): Công ty có vốn điều lệ 3.160 tỷ đồng, vốn định giá hơn 4.270 tỷ đồng. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu 90% vốn cổ phần.

Công ty TNHH VTĐN: Kết quả thẩm định giá gần 6.808 tỷ đồng. Công ty do ông Vũ sở hữu 21% và bà thảo nắm giữ 9%. Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu 30% cổ phần vốn.

Tổng cộng giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Cụ thể, khối cổ phần bao gồm số tài sản trong các Công ty là 15% cổ phần trong Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần trong Công ty cổ phần TN Frachising, 30% cổ phần trong Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch ĐL, 15% cổ phần trong Công ty cổ phần Hòa tan Trung Nguyên, 30% cổ phần trong Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, 90% cổ phần trong Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, 21% Công ty TNHH VNĐN.

Tổng giá trị khối cổ phần tương đương số tiền trị giá hơn 5.700 tỷ đồng.

Trung Nguyên Legend nỗ lực chinh phục cường quốc kinh tế Trung Quốc, Mỹ

Khi dân số Trung Quốc ở ngưỡng 1 tỷ, Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ, nếu 1 người Trung Quốc chi 1 "đô" cho cà phê Trung Nguyên, tập đoàn này thu về tỷ USD. Nhà máy sản xuất cà phê G7 ở Bắc Giang được xây dựng cho mục tiêu đó. Nhưng cứ "đi" một chặng, mục tiêu của Đặng Lê Nguyên Vũ lại được nâng lên một cấp độ mới. Ngày 23/11/2017, Trung Nguyên tiến thêm một bước trên hành trình chinh phục thị trường tỉ dân bằng việc chính thức mở văn phòng đại diện tại Thượng Hải - nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê của thế giới.

Chỉ 2 năm sau, năm 2019, Trung Nguyên Legend trở thành thương hiệu cà phê hòa tan được ưa chuộng, tin dùng nhất bởi hương vị thơm ngon từ nguồn nguyên liệu Robusta tốt nhất thế giới theo đánh giá của Chnbrand - cơ quan xếp hạng thương hiệu hàng đầu Trung Quốc. Thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam khẳng định vị thế của mình khi giữ thị phần lớn thứ 2 trên thị trường thương mại điện tử của nước này.

 

 Trung Nguyên chinh phục đất nước tỷ dân (Trung Quốc). Ảnh BTN.

Hiện, các sản phẩm cà phê năng lượng G7 đã được bày bán rộng rãi trên tất cả các trang mạng bán hàng lớn như Alibaba, Taobao.com, Tmall.com, Yihaodian.com, jd.com và trên 1.000 siêu thị tại Trung Quốc. Một thành tích khiến nhiều người kinh ngạc, nhất là nhìn từ tình trạng xuất thô, mượn danh của cà phê Việt suốt nhiều thập kỷ qua.

Thế nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ, người được mệnh danh là "vua" cà phê Việt vẫn không hài lòng. Tháng 9/2022 đánh dấu một bước ngoặt mới của Trung Nguyên bằng việc khai trương không gian "Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend" tại đường Tây Nam Kinh (Thượng Hải), con đường sầm uất, xa hoa nhất ở Trung Quốc.

Tây Nam Kinh được ví như đại lộ Champs-Élysées của phương Đông, nơi quy tụ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới. Đáng nói, ngay tại Thượng Hải, nơi có số lượng quán cà phê đứng đầu thế giới với 7.857 cửa hàng - vượt xa so với các thành phố lớn như New York, London và Tokyo nhưng không gian cà phê đến từ Việt Nam vẫn lọt vào top những quán cà phê đáng thử nhất trên một số ứng dụng của nước này.

Sau khai trương, Trung Nguyên Legend đã trở thành địa chỉ check-in thu hút giới trẻ Thượng Hải. Khá đông các hot girl, KOLs, reviewer đã lựa chọn quán để trải nghiệm, đánh giá, quay vlog.

Nhưng chỉ nói cà phê thôi thì chưa đủ, Đặng Lê Nguyên Vũ đã mang đến cho khách quốc tế và người dân Trung Quốc một không gian đậm chất Việt với những hoa văn, vật liệu truyền thống như đá núi lửa, đất đỏ bazan, gốm, các đồ dùng bằng mây tre đan. Cùng với đó là các món ăn đặc sắc của ẩm thực trong nước phở, bánh mì, bún chả Hà Nội, bún bò Huế... Đặc biệt, tiếng Việt hiện diện ở mọi nơi trong quán mà thực khách dễ dàng nhìn thấy. Dụng ý của Đặng Lê Nguyên Vũ là muốn nhấn mạnh nguồn gốc của thương hiệu: Việt Nam.

Trung Nguyên Legend chính thức nhượng quyền tại Mỹ: Sự kiện khai trương không gian quán Trung Nguyên Legend đầu tiên tại số 9039 Bolsa Ave, Westminster, California, Mỹ đã thu hút đông đảo người yêu cà phê quốc tế đến trải nghiệm những ly cà phê năng lượng tuyệt hảo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam của Trung Nguyên Legend.

Trước đó, trong gần 10 ngày mở cửa soft-opening, không gian quán Trung Nguyên Legend tại Mỹ đã nhận được sự yêu mến của đông đảo người yêu cà phê nơi đây.

Nhiều cơ quan báo chí quốc tế đã dành sự quan tâm đặc biệt, liên tục đưa tin, hình ảnh về sự hiện diện của không gian quán Trung Nguyên Legend đầu tiên tại Mỹ như: Eater Los Angeles (Mỹ), Bloomberg News Today (Mỹ), Allegra World Coffee Portal (Anh), Inside Retail (Úc), NextShark (châu Á), Asian Hustle Network (châu Á) … với tựa đề thu hút như: "Thương hiệu cà phê biểu tượng của Việt Nam mở không gian đầu tiên tại Mỹ", "Trung Nguyên Legend giới thiệu văn hóa cà phê Việt Nam đến Mỹ", "Không gian cà phê Trung Nguyên Legend nổi tiếng tại Việt Nam đã có mặt tại California, Mỹ", …

Chuyên trang ẩm thực Eater Los Angeles đăng tải bài viết sớm nhất với lời giới thiệu:"Không gian Trung Nguyên Legend đầu tiên tại Mỹ là điểm đến đặc biệt để thưởng thức cà phê pha phin và espresso sử dụng 100% nguyên liệu từ hạt cà phê Robusta và Arabica trồng tại Việt Nam".

 Khách hàng tại Trung Nguyên Legend Mỹ trong ngày khai trương. Ảnh: Trung Nguyên Legend.

Chuyên trang thông tin về ngành cà phê toàn cầu Allegra World Coffee Portal đánh giá cao menu thức uống cà phê pha phin truyền thống của Việt Nam được phục vụ trong không gian quán Trung Nguyên Legend đầu tiên tại Mỹ.

Trên NextShark, Asian Hustle Network - các trang thông tin về đời sống, văn hóa, kinh doanh của cộng đồng người châu Á khắp thế giới cũng lan tỏa thông tin và chia sẻ niềm tự hào đến các độc giả về sự hiện diện của Trung Nguyên Legend góp phần thúc đẩy thương hiệu cà phê, văn hóa Việt Nam đến Mỹ và thế giới.

Hiện diện tại trung tâm khu Little Saigon, Westminster, bang California - không gian quán Trung Nguyên Legend có diện tích hơn 120m2 với thiết kế đặc trưng của thương hiệu cà phê số 1 đến từ Việt Nam.

Dấu ấn văn hóa cà phê Việt Nam với hình ảnh nón lá và các vật dụng truyền thống làm bằng chất liệu mây tre cùng menu cà phê "đúng chuẩn" Trung Nguyên Legend. Đa dạng các dòng sản phẩm mang thương hiệu G7, Trung Nguyên và Trung Nguyên Legend được chế biến từ cà phê Robusta Buôn Ma Thuột ngon nổi tiếng thế giới cũng được giới thiệu rộng rãi.

Lần đầu tiên ngay tại Mỹ, người yêu cà phê được trải nghiệm ly cà phê pha phin, cà phê sữa đá đúng chuẩn Việt Nam được pha chế từ dòng cà phê rang xay Sáng tạo 1-8 đúng "chất" Trung Nguyên Legend, phù hợp cho nhiều gu thưởng thức khác nhau.

Đồng thời, một menu cà phê sáng tạo kết hợp các nông sản Việt như: cà phê trứng, cà phê gừng, cà phê dừa… đem đến những trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Những món uống sáng tạo trên nền tảng espresso như Latte, Mocha, Cappuccino, Americano… cũng được Trung Nguyên Legend sử dụng 100% nguồn nguyên liệu cà phê Robusta từ thủ phủ Buôn Ma Thuột, Việt Nam.

 

 

Không chỉ hiện diện tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, Trung Nguyên Legend không ngừng mở các không gian quán cà phê mang đậm bản sắc, văn hóa của Việt Nam ra toàn cầu. Sau Mỹ, Trung Quốc sẽ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Pháp và các quốc gia khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Âu …, Trung Nguyên Legend tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu số 1, đưa cà phê Việt Nam đóng góp vào văn hóa cà phê thế giới, để tới một ngày khi nói đến cà phê, thế giới sẽ nghĩ tới Việt Nam.