Doanh nhân Thu Thủy: Đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu và khát vọng chia sẻ

11:22 | 22/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Với Đồi chè Trái tim cùng mô hình Farm Stay hữu cơ tại Mộc Châu, doanh nhân Thu Thủy, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Phát triển Nông nghiệp sinh thái TGarden, hội viên Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam không chỉ đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu mà còn mang khát vọng chia sẻ trong một nền kinh tế số.

Doanh nhân Thu Thủy: Đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu và khát vọng chia sẻ - ảnh 1
Doanh nhân Thu Thủy và Đồi chè Trái tim. 
Doanh nhân Thu Thủy từng được biết đến với thành công đưa công nghệ vào xây dựng mô hình nông trại hữu cơ tại Hòa Bình, Sơn La. Đồi chè Trái tim nói riêng và Farmstay tại Mộc Châu nói chung mà chị xây dựng tại Tà Phềnh, Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La trong vòng một năm qua đã bước đầu gặt hái thành quả là minh chứng cho những nỗ lực, sáng tạo của một người trẻ, đầy nhiệt huyết. Đặc biệt, chuyến đi cùng phái đoàn Unesco Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 2 tháng đã đưa quyết tâm của nữ doanh nhân lên một bước mới: Đưa check-in leo núi vào du lịch Homestay Mộc Châu trong năm 2019 và mở rộng sự chia sẻ trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phát triển Farmstay hữu cơ chuẩn quốc tế

Kể về chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua của mình, mới thấy sự lựa chọn chị là khách mời của Unessco Việt Nam với tư cách là một doanh nhân khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp sạch, bảo vệ làng nghề truyền thống không chỉ là một cơ duyên.

Doanh nhân Thu Thủy: Đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu và khát vọng chia sẻ - ảnh 2
Doanh nhân Thu Thủy trong chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu thị trường và kết nối. 
Doanh nhân Thu Thủy đã thành công với mô hình trang trại trồng rau hữu cơ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu. Đồi chè Trái tim và mô hình Farmstay hữu cơ tại Mộc Châu đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Những nương lúa giống Tẻ Nương thâm canh truyền thống từ đời xưa của người H'Mông đã được chị khôi phục thành công tại Mộc Châu. Chỉ cần như vậy, Farmstay hữu cơ của chị đã đủ hút khách.

Nhưng điều đó là chưa thể dừng lại với một người trẻ, đầy năng động, nhiệt huyết, khao khát và sẵn sàng hòa nhập trong một nền kinh tế chia sẻ như chị. Trong chuyến đi ấy, chị đã mang theo sản phẩm làng nghề truyền thống của nhiều bạn trẻ trong những câu lạc bộ làng nghề truyền thống, câu lạc bộ nông nghiệp sạch mà chị đã tham gia. Và cũng trong chuyến đi ấy, chị mở rộng tầm nhìn sang một thị trường châu Âu mà càng bản sắc, đảm bảo chất lượng, sản phẩm của Việt Nam càng có sức tiêu thụ mạnh trên thế giới. Sản phẩm du lịch cũng như vậy, nếu mô hình Farmstay hữu cơ tại Mộc Châu của chị tạo thêm sự độc đáo, chị sẽ kéo được nhiều hơn khách du lịch châu Âu về với trang trại của mình.

Ý tưởng đưa check-in leo núi vào du lịch Farmstay Mộc Châu của chị chính là câu chuyện đằng sau chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ. Những kết nối, chia sẻ, mong muốn trong chuyến đi cùng với sự tham gia nhiệt tình của chị tại câu lạc bộ làng nghề truyền thống tại phố đi bộ Hồ Gươm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn (khu vực Hồ Tây) đã tạo sự tin tưởng cao của Unesco Việt Nam. Tổ chức này đã chọn chị làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ làng nghề quốc tế  (Câu lạc bộ dự kiến ra mắt vào tháng 5/2019).

Doanh nhân Thu Thủy tâm sự: “Chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua đã giúp tôi mở rộng tầm mắt, tìm cơ hội để phát triển thị trường. Nếu làm du lịch bình thường thì chỉ làm Farmstay thôi, nhưng bây giờ mình muốn phát triển Farmstay theo đúng chuẩn quốc tế, và đúng mục đích kết nối toàn cầu. Có được du lịch trải nghiệm Farmstay đúng với bản sắc văn hóa của đồng bào H'Mông, điều không thể thiếu là hoạt động trải nghiệm leo núi. Không gì hấp dẫn, thư thái hơn nếu khách du lịch có cơ hội hòa mình vào khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, núi đồi trùng điệp. Farmstay Mộc Châu của chúng tôi đang bắt đầu cho dự án check-in leo núi này. Thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này đến Hà Giang”.

Doanh nhân Thu Thủy: Đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu và khát vọng chia sẻ - ảnh 3
Doanh nhân Thu Thủy đang đưa hoạt động check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu. Nguồn: Internet. 
Kết nối với các Farmstay trên toàn quốc để chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cũng là mong muốn của doanh nhân Thu Thủy khi chị thực hiện dự án check-in leo núi này.

“Mình không chỉ dừng lại những hoạt động riêng về du lịch. Mình sẵn sàng làm cầu nối cho sản phẩm nông nghiệp sạch, sản phẩm làng nghề truyền thống của Việt Nam tới thị trường châu Âu, trước nhất là Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Czech”, doanh nhân Thu Thủy chia sẻ.

Chị rất đau đáu với lời của Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Lê Phú Cường nói với chị trong chuyến đi vừa qua. Đó là, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhiều nước châu Âu là một thị trường rất tiềm năng cho hàng nông sản Việt, chỉ cần kết nối tốt hơn, sản phẩm của Việt Nam đạt chuẩn là không lo vấn đề giải cứu nông sản, vốn năm nào cũng diễn ra tại Việt Nam.

Doanh nhân Thu Thủy cũng vừa có dịp làm việc với người quản lý Chợ Sa Pa tại Czech. Chợ Sa Pa sẵn sàng mở cửa với sản phẩm làng nghề truyền thống của Việt Nam, không chỉ dừng lại ở lĩnh vực nông sản sạch.

Đề xuất xin Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) - thành viên của  VCIC quốc tế do Ngân hàng Thế giới tài trợ - để khôi phục giống gạo bản địa Tẻ Nương tại Mộc Châu, Sơn La của chị cũng là mong muốn gạo bản địa Tẻ Nương sẽ xuất sang châu Âu và phục vụ du khách châu Âu khi họ sang Việt Nam trải nghiệm Farmstay.

Những hoạt động tưởng như không liên quan đến nhau trên lại được doanh nhân Thu Thủy xem là mô hình hợp lý mà chị đang theo đuổi. Đó là càng tham gia sâu vào nền kinh tế chia sẻ, người trẻ càng thành công.

Không có chuyến đi 0 đồng mà đi phải kết nối rộng

Thừa nhận mỗi chuyến đi xa, ra nước ngoài hoặc đến các vùng miền trên cả nước đều là trải nghiệm quý báu để hoàn thiện ý tưởng kinh doanh cho mình “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, nhưng doanh nhân Thu Thủy cũng thừa nhận không có chuyến đi nào là 0 đồng cả.

Những chuyến đi nước ngoài, ngoài phần tài trợ có được từ một số tổ chức quốc tế, một số công ty lớn, bản thân chị cũng phải đầu tư không ít cho những chi phí phát sinh, những khổ công khi không ngần ngại mang sản phẩm của mình và của các bạn trẻ khởi nghiệp đi giới thiệu.

Điều này cũng giống như trong quá trình thực hiện dự án xây dựng mô hình Farmstay tại Mộc Châu, chị gặp biết bao khó khăn, từ thiếu kinh nghiệm, lặn lội học hỏi kinh nghiệm đến cả thời tiết không chiều lòng người.

Doanh nhân Thu Thủy: Đưa check-in leo núi vào Farmstay Mộc Châu và khát vọng chia sẻ - ảnh 4
Đồi chè Trái tim và Farmstay tại Mộc Châu của doanh nhân Thu Thủy. 
“Có được Đồi chè Trái tim, có được mô hình Farmstay tại Mộc Châu, niềm vui đấy nhưng trong đó gian khổ rất nhiều. Mình đã cùng với đồng bào chịu mất mát từ mất mùa, rồi cùng họ đứng dậy và đến bây giờ, bước đầu thành công, mình tiếp tục đồng hành cùng họ để hoàn thiện hơn chuỗi du lịch trải nghiệm sao cho đúng bản sắc nhất, phong phú nhất”, doanh nhân Thu Thủy tâm sự.

Chuyến đi Hy Lạp và Pháp sắp tới của chị để tham dự hội buổi triển lãm thương mại chiến lược của ngành rượu vang Pháp, khám phá vẻ đẹp cổ kính của Hy Lạp cũng như tìm hiểu thị trường tại đây, doanh nhân Thu Thủy không chỉ quảng bá du lịch Farmstay tại Mộc Châu của mình mà còn mang theo nhiều sản phẩm ẩm thực làng nghề truyền thống Việt.

Chị đã và đang làm theo quan điểm kinh doanh của mình: “Làm Farmstay cũng như tham gia các hoạt động lưu giữ làng nghề truyền thống không thể cảm hứng nhất thời và đi một mình được, bởi như thế sẽ không thể đi nhanh hoặc đi xa. Đã đi là phải kết nối rộng”.