Doanh nhân trước COVID-19: Những bài học quý và cuộc sống luôn có màu xanh

12:44 | 22/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong bối cảnh toàn xã hội thực hiện cách ly chống dịch COVID-19, kiến trúc sư, doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga – nữ doanh nhân Việt kiều Pháp nhiệt huyết với hơn 10 năm theo đuổi Dự án bảo tồn cải tạo cầu Long Biên và truyền lửa đam mê vào Dự án bắc cầu kết nối Nam y-Nam dược Việt đã chia sẻ bài học quý từ dịch bệnh cũng như hy vọng về cuộc sống luôn có màu xanh.

Doanh nhân trước COVID-19: Những bài học quý và cuộc sống luôn có màu xanh - ảnh 1
Doanh nhânNguyễn Nga. Ảnh: Lan Hương.
Nước Việt anh hùng, trong gian khó vẫn hát đồng dao

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Nga luôn tự hào về Tổ quốc mình với truyền thống giữ nước và dựng xây đất nước. Trong đại dịch, Việt Nam đã làm cả thế giới "ngạc nhiên" về "truyền thống đánh giặc" của người Việt Nam thời COVID-19. Thế giới chú ý và quan tâm đến việc làm sao một đất nước đang phát triển, với dân số gần 100 triệu người, lại sát với nước láng giềng khổng lồ nơi khởi phát nguồn bệnh là Trung Quốc, trong khi trang thiết bị về y tế còn nghèo nàn kém xa nhiều nước, lại kiểm soát được đại dịch COVID-19 để có được con số 0 trường hợp tử vong như thế? Hơn thế, Việt Nam còn gửi trang thiết bị y tế hỗ trợ nhiều nước.

Nữ doanh nhân văn hóa lý giải: Khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dồn sức chống giặc dịch đã làm dấy lên tinh thần yêu nước và đoàn kết vào cuộc của toàn dân, như thời chiến tranh chống giặc xâm lăng. Từ đó, có sự đồng thuận và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị cách ly, đeo khẩu trang, rửa tay v.v... từ chính quyền các cấp, các ngành, từ thành thị đến nông thôn, từ tổ dân phố, xóm làng đến từng người dân để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan. Tinh thần anh hùng của nhân dân Việt Nam - không hoảng sợ trước đại dịch do đã từng sống qua các cuộc đấu tranh đầy gian khổ và khốc liệt chống ngoại xâm trong suốt chiều dài lịch sử đã phát huy giá trị trong cuộc chiến chống dịch hôm nay.

Đặc biệt hơn, ngay cả khi căng mình chống dịch, người dân Việt Nam vẫn có thể thư thái làm thơ và hát đồng dao. Tinh thần lạc quan ấy cũng là liều thuốc trị được COVID-19.

Đây là lý do doanh nhân Nguyễn Nga lựa chọn ở lại Việt Nam kể cả khi Đại sứ quán Pháp báo tin nên theo chuyến bay cuối cùng của Air France từ TPHCM ngày 6/4/2020 để về Pháp chống dịch sẽ an toàn hơn vì Pháp trang bị y tế đầy đủ hơn Việt Nam.

Bài học quý giá để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ hơn

Dưới góc nhìn của một doanh nhân Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc, bà Nguyễn Nga đã chia sẻ về những bài học quý giá mà một doanh nhân có thể rút ra từ dịch COVID-19 để góp phần xây dựng đất nước trong thời gian tới.

Đó là tổ chức lại khâu sản xuất để tự lập chuỗi cung ứng ngay chính trong quốc gia mình; mở rộng hợp tác quốc tế, đa dạng hóa thị trường trên toàn cầu , nâng cao giá trị sản phẩm, giải tỏa bớt áp lực từ một thị trường rộng lớn.

Hiện đại hóa Nam Y Nam Dược để hợp tác với khoa học phương Tây trong việc chống dịch bệnh. Đầu tư bài bản vào nghiên cứu khoa học, nghiên cứu kết hợp Đông-Tây y để phục vụ cộng đồng, “hội tụ hơn kỳ thị”. Thay đổi chiến lược nông nghiệp hướng vào xanh, sạch, phát triển bền vững, đa dạng sinh học, thuận tự nhiên (thay vì trồng cây công nghiệp đại trà).

Cùng với đó, cần phát triển mạnh không chỉ kinh doanh mà cả giáo dục, khám chữa bệnh trực tuyến để hạn chế di chuyển.

Thay đổi chiến lược bất động sản, phát triển quy luật cho kiến trúc xanh, dùng năng lượng tái tạo, xây dựng thành phố xanh nổi trên biển thay vì vây kín các bờ biển.

Cuối cùng là phát triển mạnh ngành nuôi và canh tác biển, làm ngành kinh tế mũi nhọn cho du lịch  vì sự thuận lợi về biển và bờ biển của Việt Nam.

La vie en bleu - Cuộc sống có màu xanh của hy vọng

Là người lạc quan và lãng mạn, doanh nhân Nguyễn Nga nhìn dịch bệnh COVID-19 dưới góc độ rất tích cực và mơ ước rằng dịch bệnh sẽ dập tắt chiến tranh, xóa kỳ thị chủng tộc, mở ra một thế giới mới công bằng và nhân đạo hơn, cho thiên nhiên cơ hội để tái tạo, hành tinh sẽ xanh và khí hậu trong lành sẽ được hồi phục. Đại dịch này sẽ nhanh chóng qua đi, để cuộc sống trở lại bình yên. Thiên nhiên có qui luậy Công bằng và Cân bằng. Đạo lý có quy luật Nhân-Quả, bà luôn tin như vậy.

“Sống thời COVID-19, mỗi ngày đều được xem như là ngày cuối của cuộc đời, để cảm nhận từng giây từng phút hạnh phúc được hít thở, được ngắm hoa và để lại chân dung cho bạn bè. Một mình với tranh và hoa, mỗi sớm mai thức giấc tôi vẫn trang điểm và hân hoan được sống thêm một ngày. Cuộc đời vẫn màu xanh hy vọng”, doanh nhân Nguyễn Nga viết về tình yêu cuộc sống.

Doanh nhân trước COVID-19: Những bài học quý và cuộc sống luôn có màu xanh - ảnh 2
Doanh nhân Nguyễn Nga đón chào ngày mới với niềm hân hoan. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Nói về Dự án bảo tồn cải tạo cầu Long Biên và Dự án bắc cầu kết nối Nam y-Nam dược Việt, doanh nhân Nguyễn Nga vẫn vẹn nguyên sự tràn nhiệt mà với bà, kể cả đã bước vào tuổi U70 nhưng đó vẫn là tuổi của sự thăng hoa: “Phải sống đến tuổi này tôi mới hội tụ đủ kiến thức, trải nghiệm, tự tin để dấn thân vào những dự án táo bạo mang tính đột phá và mang nhiều thành quả cho xã hội như dự án Bảo tồn cải tạo cầu Long Biên, hay dự án mang Nam y Nam dược ra thế giới. Tôi cho phép tôi còn phải cống hiến 15 năm nữa để hiện thực hóa thành công 2 dự án này”.