Độc đáo cây Đào Tiến Vua dát vàng

19:13 | 22/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Mỗi độ xuân về người ta lại “rỉ tai” nhau về loại đào vương giả, xưa được dùng để tiến vua là đào Thất Thốn. Đây là loại đào cổ, hiếm, là biểu tượng cho tinh hoa đào Nhật Tân.

Theo lý giải của nhiều nghệ nhân, sở dĩ có tên gọi Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn (độ dài cành bằng một đốt ngón tay) có 7 bông hoa. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì 7 thốn cây sẽ chia cành một lần hoặc lá đào dài bảy thốn.

Độc đáo cây Đào Tiến Vua dát vàng - ảnh 1
 Cây Đào Tiến Vua được phủ một lớp vàng lóng lánh.
Đào Thất Thốn vốn mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì. Nếu các loại đào khác đơm hoa từ những cành nhỏ thì đào Thất Thốn có thể nở hoa từ những nơi không tưởng nhất - trụ gốc khô khốc. Điều đặc biệt ở đào Thất Thốn là hoa đào. Hoa đào bung nở có kích thước khổng lồ với đường kính từ 4-5 cm. Màu hoa đỏ thắm, nhụy vàng. Mỗi bông hoa có khoảng 49 cánh hoa được xếp dày dặn.
Chính cái thân xù xì, đen đúa, trên đó nở điểm vài bông màu đỏ thẫm, vừa cổ kính, lại rực rỡ không khí mùa xuân mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, đào Thất Thốn thường chỉ ra hoa vào khoảng rằm tháng Giêng, 2 năm mới ra hoa một lần. Do đó, để có một cây đào Thất Thốn nở hoa đúng dịp Tết hết sức khó khăn. Có lẽ cũng chính vì vậy, hiện nay tại Nhật Tân còn rất ít người trồng loại đào này.
Độc đáo cây Đào Tiến Vua dát vàng - ảnh 2
 Đào Tiến Vua được chế tác từ loại đào Thất Thốn.

Từ ý tưởng bảo tồn cây đào Thất Thốn, cây đào huyền thoại của vùng đào Nhật Tân, một nhóm nghệ nhân ở Hà Nội đã nghiên cứu và thực hiện thành công sản phẩm cây đào Thất Thốn dát vàng 24K để trở thành cây Đào Tiến Vua độc đáo, hiếm có trong khoảng thời gian nửa năm.

Toàn bộ thân cây được bàn tay tài hoa của các nghệ nhân phủ một lớp vàng lóng lánh với chiều cao 48cm ứng với cung thiên phúc, thi thơ; cành mọc chia đều ra xung quanh, đặc biệt trên đó là hàng chục bông hoa màu đỏ thắm với những cánh hoa được xếp đầy đặn và cuốn hút. Một điều đáng lưu ý khác, cây đào được trồng trong chậu làm hoàn toàn bằng gỗ hương - một loại gỗ có lợi cho sức khỏe gia chủ khi đặt trong phòng khách của gia đình hoặc phòng làm việc .

Độc đáo cây Đào Tiến Vua dát vàng - ảnh 3
Đào Tiến Vua rất phù hợp để trưng bày trên bàn làm việc
Theo ông Phạm Xuân Phúc, đại diện cho nhóm chế tác cây đào tiến vua này thì tất cả những yếu tố trên cây mang tới ý nghĩa sum vầy, thịnh vượng cho gia chủ trong dịp tết đến xuân về.
Hiện nay nhóm nghệ nhân đã hoàn thiện xong 20 cây đào và đã có một vài doanh nhân đặt hàng để trưng bày trong dịp tết cổ truyền Kỷ Hợi sắp tới. Những cây đào này có giá dao động từ 50 triệu đến 100 triệu đồng.