Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đội ngũ doanh nhân đóng góp xứng đáng trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất

21:06 13/10/2019

(DNVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương: Hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đội ngũ doanh nhân Việt - những người lính thời bình - đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đưa hàng chục triệu người thoát khỏi nghèo đói – một trong những công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất của thế giới đương đại.

Sáng 13/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương.

 Câu chuyện truyền cảm hứng 

Đội ngũ doanh nhân đóng góp xứng đáng trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. 
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.

Thủ tướng khẳng định, trong bối cảnh bất ổn của kinh tế thế giới thì đây là thành công lớn và đóng góp vào thành công ấy có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Theo Thủ tướng, hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đội ngũ doanh nhân Việt - những người lính thời bình - đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đưa hàng chục triệu người thoát khỏi nghèo đói – một trong những công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất của thế giới đương đại; doanh nhân, doanh nghiệp đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình - một thành tựu quan trọng nhất của công cuộc đổi mới những năm qua.

Các doanh nhân có sự hi sinh lớn trong xây dựng đất nước, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình và cho xã hội. Việt Nam đã có hàng triệu doanh nghiệp và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục triệu người dân.

“30 năm qua chúng ta đã cùng làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hướng cho bạn bè quốc tế và 30 năm tới viết tiếp câu chuyện về một Việt Nam phát triển, một Việt Nam ngẩng cao đầu, một Việt Nam hùng cường. Trung ương đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2030 tầm nhìn 2045, và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước và mục tiêu của chúng ta chính là hướng tới thành một trong những nước thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội nằm trong nhóm nước có nền kinh tế dẫn đầu ASEAN”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục công cuộc cải cách thể chế vươn đến chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới, để tạo môi trường cho sự phát triển bền vững làm bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ hậu thuẫn cho sự làm giàu của người dân doanh nghiệp và doanh nhân. 

Thủ tướng cũng cho biết, trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền, trong thất bại của doanh nghiệp có thất bại của chính quyền: “Tôi đề nghị doanh nghiệp hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đổi mới thể chế. Đồng thời, phấn đấu tự nâng cấp mình vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, đổi mới thể chế và doanh nghiệp".

Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài nên các doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng cho quá trình chuyển giao công nghệ, và phải sáng tạo thêm công nghệ. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể chuẩn bị tốt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Dẫn lại câu chuyện của Thung lũng Silicon, Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta không thành công nếu không trải qua thất bại.

Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương nỗ lực của VCCI, các hiệp hội để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Thủ tướng cũng hy vọng doanh nghiệp, doanh nhân sẽ tham gia vào hiến kế cho sự phát triển của đất nước.

Trong thời gian tới Chính Phủ sẽ tiếp tục đối thoại lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, doanh nhân vào trong quá trình phát triển của mình.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, nhất là những ngành liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân phải tạo điều kiện để doanh nghiệp động hiệu quả.

Không chỉ có lời tâm sự, dặn dò các doanh nhân mà Thủ tướng Chính phủ còn có quà tặng cho giới doanh nhân. Đây không chỉ là nguồn động viên mà còn là tình cảm hết sức quý báu, sự quan tâm của Thủ tướng trong “Ngày Tết” của giới Doanh nhân Việt Nam.

Đội ngũ doanh nhân đóng góp xứng đáng trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất - ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho cộng đồng Doanh nhân Việt Nam. Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đón nhận tình cảm cao quý của Thủ tướng Chính phủ.

“Thủ tướng không chỉ mang những lời khen ngợi, những bông hoa hồng mà Thủ tướng còn có “bánh mỳ” cho doanh nghiệp doanh nhân. Đây đều là những quà tặng rất đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Chủ tịch VCCI nói.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, tinh thần của Chính phủ chính là động lực cho giới doanh nhân. Đặc biệt, việc Thủ tướng nhắc đến các đề xuất cụ thể như các cơ quan chính quyền từ Trung ương đến địa phương không gây phiền nhiễu, không thanh tra kiểm tra chồng chéo; không hình sự hóa là những điều cốt lõi để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có niềm tin trong giai đoạn phát triển mới.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, GS. Hoàng Chí Bảo đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – người kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh hay nhất, đã chia sẻ về những câu chuyện hết sức thú vị, những tư tưởng cao cả, sâu sắc đối với giới doanh nghiệp, doanh nhân.

Đội ngũ doanh nhân đóng góp xứng đáng trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất - ảnh 3
GS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ những câu chuyện về tư tưởng cao cả, sâu sắc của Bác Hồ đối với giới doanh nghiệp, doanh nhân.
Ông Bảo cho biết, trong 12 giới đại biểu mà Bác Hồ trực tiếp gặp gỡ ngay sau khi Chính phủ lâm thời được thành lập, Bác có tiếp công thương gia mà bác gọi là thương giới. Trong bức thư gửi giới công thương, Bác Hồ khẳng định, giới công thương có vai trò quan trọng trong xây dựng nền kinh tế tài chính thịnh vượng giàu có, Bác nhiều lần dùng từ phú cường-giàu mạnh-thịnh vượng....

“Hơn ai hết Bác hiểu rõ động lực mãnh liệt nhất của sự phát triển xã hội chính là kinh tế. Bác chủ trương giải phóng mọi tiềm năng của xã hội mà Đảng ta ngày nay gọi là giải phóng sức sản xuất, khai thác mọi khả năng sáng tạo”, ông Bảo nhấn mạnh.

Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu - nền tảng thành công

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Lee Su Jong, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC nhận định, hiện nay tinh thần khởi nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Việt Nam. Doanh nhân mặc dù không thể trực tiếp tạo ra sản phẩm nhưng có thể tạo môi trường phù hợp, khuyến khích sự phát triển các tưởng mới; sự xuất sắc trong quản lý, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khao khát thành công.

Theo Giám đốc ICC khu vực châu Á, những thành tựu đáng chú ý mà VCCI đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã giúp VCCI cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biết đến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp khu vực vì sự sáng tạo và mang lại sự phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.

“Những đóng góp ấy là vô giá trong quá trình phát triển một môi trường kinh doanh bao trùm tại Việt Nam thông qua những hoạt động tư vấn với Chính phủ. Điều này không chỉ có tầm nhìn thực tế mà còn luôn hướng tới tương lai”, bà Lee Su Jong nói.

Bà Lee Su Jong cũng cho biết, ICC đã hợp tác với VCCI và Hải quan Việt Nam trong việc triển khai Hệ thống Hải quan quốc tế - hộ chiếu quốc tế cho hàng hóa. Điều này sẽ đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam một công cụ tiếp thị mạnh mẽ để phát triển xuất khẩu vì Hệ thống này cung cấp miễn phí các mẫu thương phẩm, thiết bị chuyên nghiệp và các mặt hàng triển lãm cho khoảng 80 quốc gia với điều kiện các sản phẩm này được tái xuất. 

Giám đốc Điều hành ICC châu Á cũng thông tin thêm, dự kiến Hệ thống sẽ được triển khai vào cuối năm 2019 đầu năm 2020.

“ICC hiện đang làm việc để thành lập một Ủy ban Quốc gia tại Việt Nam. Với điều này, VCCI sẽ là một phần của tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, ICC, đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia và sẽ tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động cho mọi người, mọi ngày và mọi nơi”, bà Lee Su Jong nhấn mạnh.

Nhận định về Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Giám đốc ICC khu vực châu Á cho rằng, có thể coi là một sáng kiến đáng ngưỡng mộ dưới sự lãnh đạo năng động của VCCI trong việc thúc đẩy và khen thưởng những thành tựu và thành công kinh doanh xuất sắc.

“Danh hiệu này sẽ khuyến khích các doanh nhân vươn lên tầm cao hơn, đổi lại, các doanh nhân và doanh nghiệp sẽ tạo việc làm, sản xuất sản phẩm mới, những mô hình kinh doanh sáng tạo và mở hành lang kinh doanh mới sẽ là huyết mạch của Việt Nam”, bà Lee Su Jong cho biết.

Việc kịp thời công bố giải thưởng này cũng đồng thời phù hợp với chủ trương của Việt Nam tập trung trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khuyến khích doanh nhân Việt Nam vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đây cũng là sự cổ vũ các doanh nhân giỏi nhất ở Việt Nam tiến lên trở thành những hình mẫu doanh nhân xuất sắc. 

Đội ngũ doanh nhân đóng góp xứng đáng trong công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất - ảnh 4
Các doanh nhân được vinh danh tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 
“Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu của VCCI có đầy đủ các yếu tố để trở thành một nền tảng thành công để vinh danh các doanh nhân xuất sắc, đồng thời để giới thiệu và chúc mừng thành tích của họ. Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa là một thành tích, một chiếc cúp chỉ để trưng bày. Giải thưởng này sẽ góp phần nâng cao uy tín và danh tiếng của người nhận giải và đơn vị nhận giải. Đồng thời, mang lại cơ hội gặp gỡ và mở rộng kết nối với các doanh nhân khác trong khu vực và trên thế giới”, bà Lee Su Jong nhấn mạnh.

Đồng thời, Giám đốc ICC khu vực châu Á đánh giá, danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cũng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam đẩy nhanh tốc độ trong quá trình hội nhập quốc tế và tạo ra các sản phẩm, thương hiệu tiên tiến cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 

Giám đốc Điều hành ICC châu Á khẳng định, những điều này sẽ khuyến khích và tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp thông qua sự công nhận và vinh danh những thành công và thành tựu đã đạt được.

Bà Lee Su Jong kỳ vọng, những câu chuyện, bài học cuộc sống và kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu sẽ truyền cảm hứng và đem lại lợi ích cho nhiều doanh nhân tràn đầy nhiệt huyết khác. Qua đó, chứng minh sự quyết tâm và lòng kiên trì để xác định tầm nhìn của doanh nghiệp và vượt qua những thách thức để tạo dựng sự thành công của doanh nghiệp.

Tin nổi bật

Đọc thêm