Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đối tác của Apple, Microsoft đổ 1 tỷ USD xây 3 nhà máy linh kiện tại Việt Nam

07:11 22/09/2020

Một trong 5 đối tác sản xuất linh kiện của Apple, Microsoft, Sony là hãng công nghệ Đài Loan Pegatron dự định rót 1 tỷ USD vào 3 dự án tại khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng).

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết trong văn bản gửi Thủ tướng, từ tháng 3/2020, dự án đầu tiên của Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) tại Việt Nam với vốn đầu tư 19 triệu USD đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Ngoài dự án này, đối tác sản xuất linh kiện, sản phẩm của Apple, Microsoft, Sony còn có ý định đầu tư tiếp dự án nhà máy thứ hai và ba tại Việt Nam, với số vốn lần lượt 481 triệu và 500 triệu USD.

Trong khi nhà máy thứ 2 đang được xúc tiến các thủ tục xin giấy phép đầu tư để chuyên sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, bảng mạch... cung cấp cho các đối tác lớn, dự án thứ 3 dự kiến triển khai sau 6-7 năm tới.

Đối tác của Apple, Microsoft đổ 1 tỷ USD xây 3 nhà máy linh kiện tại Việt Nam - ảnh 1

Nhà máy tập đoàn Pegatron tại Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Depositphotos.

Tin từ Business Insider, dự án này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2027, tạo ra được 22.500 công ăn việc làm cho các công nhân tại Việt Nam và ước tính sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước 100 tỷ đồng mỗi năm (4,41 triệu USD).

Sau khi hoàn thành, khu liên hợp sản xuất của Pegatron tại Việt Nam sẽ được sử dụng để lắp ráp sản phẩm cho các đối tác của Pegatron như Apple, Sony, Microsoft…

Ngoài 3 dự án sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử... tại khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá 1 tỷ USD này, Pegatron còn có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam cùng thời điểm với kế hoạch triển khai dự án nhà máy sản xuất số 3 (2026-2027).

Trước Pegatron, 2 đối tác chuyên lắp ráp các sản phẩm cho Apple là Luxshare và Hon Hai (Foxconn) cũng được cho là có động thái chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam để chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trong đó, ngoài các nhà máy đặt tại Trung Quốc, Luxshare cũng có 2 nhà máy đặt tại khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (tỉnh Bắc Giang, Việt Nam), chịu trách nhiệm sản xuất tai nghe AirPods cho Apple.

Về việc đầu tư tại Việt Nam, ngoài Pegatron, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết đang vận động một số nhà đầu tư khác như Tập đoàn Universal Global Technology Co.Ltd (Đài Loan).

Universal Global là thành viên của Tập đoàn Công nghệ ASE Holding đầu tư dự án sản xuất, lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony... Nếu quyết định đầu tư, Universal Global sẽ chi 200 triệu USD cho giai đoạn I, sau đó nâng lên 400 triệu USD.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao cùng với sự xuất hiện của các đại gia công nghệ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ nội dung chỉ tiêu sử dụng đất của các khu công nghiệp tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Trên cơ sở đó, UBND TP Hải Phòng và các cơ quan thẩm quyền có thể xem xét, phê duyệt đầu tư.

Lệ Vỹ

Tin nổi bật

Đọc thêm