Đông đảo DN Nhật Bản tham dự Cuộc thi chạy Ekiden

10:38 25/11/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 vừa diễn ra sôi động vào sáng 24/11 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, với sự tham gia của hơn 500 vận động viên đến từ 75 doanh nghiệp Nhật Bản cùng nhiều đoàn thể, cá nhân là người Nhật Bản sinh sống tại Việt Nam.

Đông đảo DN Nhật Bản tham dự Cuộc thi chạy Ekiden - ảnh 1
Các vận động viên chụp ảnh lưu niệm trước giờ xuất phát. Ảnh: DNVN/Minh Hoa. 
Đây là cuộc thi được tổ chức lần thứ 4, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì.

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.

So với Cuộc thi năm 2018, số lượng vận động viên tăng hơn gấp 2 lần và số doanh nghiệp, tổ chức và dự thi cũng tăng 20 đội. Giải chạy tập trung hướng đến đối tượng tham gia là cộng đồng doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Ông Shoki Ishii - Ban thư ký Giải chạy Ekiden, thành viên công ty TNHH Daisei VEHO Works nhận định: “Kể từ năm 2016, giải chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” được tổ chức theo thông lệ hàng năm. Năm nay là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức. Giải chạy được công nhận là một trong những sự kiện có quy mô lớn tại Hà Nội, nhờ có sự đóng góp từ phía các nhà tài trợ, những vận động viên đến từ các đoàn thể, quốc gia khác nhau cùng các bạn tình nguyện viên. Tất cả đã cùng chung sức với nhau trong các lần tổ chức. Năm nay, dự kiến số lượng tham gia sẽ tăng lên. Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để tinh thần hợp tác giữa hai quốc gia thông qua sự kiện ngày càng được công nhận và lan tỏa.”

Mục đích của giải chạy là nhằm nâng cao tinh thần cùng chung sức “gắn kết” lẫn nhau giữa hai quốc gia thông qua hình ảnh truyền nhau dải băng Tasuki.

Đông đảo DN Nhật Bản tham dự Cuộc thi chạy Ekiden - ảnh 2
Đội Team Rikky chiến thắng giải nam nữ phối hợp. Ảnh: DNVN/Minh Hoa.
Ekiden 2019 cũng là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về thể thao - “Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow” - hoạt động thể thao hợp tác quốc tế được xúc tiến hướng tới hơn 100 quốc gia đang phát triển và 10 triệu người theo quan hệ đối tác công - tư tính đến năm 2020. Năm 2020 là thời điểm khai mạc thế vận hội Olympic - Paralympic tại Tokyo (Nhật Bản).

Cuộc thi chạy Ekiden năm nay diễn ra 3 hạng mục: Ekiden (chạy đồng loạt), Ekiden (nam, nữ phối hợp) và Marathon trẻ em. Kết quả, thắng cuộc hạng mục Ekiden đồng loạt thuộc về đội Hanoi Running Club, thắng cuộc hạng mục Ekiden nam nữ phối hợp thuộc về đội Team Rikkyo.

Cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 thêm một lần nữa tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng.