Đồng Nai dự kiến kế hoạch "công dân vaccine"

20:25 | 06/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu, dự kiến thực hiện kế hoạch "công dân vaccine" với tinh thần người tiêm vaccine mới được ra đường và đi làm khi địa phương nới lỏng giãn cách.

Chạm mốc 30.000 ca nhiễm Covid-19

Tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm hơn 900 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 6/9 và trong đó có công ty thực hiện "3 tại chỗ".

Sáng 6/9, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết tính đến sáng nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 911 ca nhiễm COVID-19, trong đó 6 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, 704 ca trong khu cách ly và 201 ca trong khu phong tỏa.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa tại P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

Trên địa bàn TP Biên Hòa có 266 ca nhiễm, trong đó có 208 ca tại khu cách ly và 52 ca tại khu phong tỏa và trong đó có 6 ca dương tính phát hiện ngoài cộng đồng. Trong 6 ca nhiễm phát hiện trong cộng đồng thì có 2 ca dương tính là bệnh nhân tại Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã phong tỏa và 4 ca đang điều tra dịch tễ.

Như vậy tổng số ca nhiễm tại Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là 27 ca.

Tại huyện Nhơn Trạch có số ca nhiễm cao nhất là 431 ca nhiễm COVID-19, trong đó 368 trong khu cách ly và 63 ca trong khu phong tỏa. Tại Vĩnh Cửu có 121 ca, huyện Nhơn Trạch với 484 ca, huyện Trảng Bom 46 ca, huyện Long Thành  với 38 ca, huyện Thống Nhất 3 ca. Tất cả các ca nhiễm đều nằm trong khu phong tỏa, cách ly. Trong ngày TP Long Khánh, huyện Xuân Lộc, Tân Phú, Cẩm Mỹ không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Trong KCN Nhơn Trạch III (huyện Nhơn Trạch), phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19 trong Công ty TNHH Game Day Apparel Việt Nam. Công ty thực hiện 3 Tại chỗ từ tháng 7-2021 và thực hiện việc xét nghiệm 100% lần đầu và định kỳ theo quy định. Qua việc test định kỳ phát hiện 3 dương tính, ngày 5-9 có kết quả PCR xác định 3 ca dương tính.

Hiện trên địa bàn còn 216 trường hợp test nhanh, PCR mẫu gộp dương tính đang chờ kết quả khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR, bao gồm: Vĩnh Cửu với 189 ca, Trảng Bom với 23 ca và Định Quán với 4 ca,

 Như vậy, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận tổng số ca nhiễm là 29.582 ca, trong đó có khoảng 12.500 ca điều trị khỏi, hiện còn hơn 17 ngàn bệnh nhân đang được cách ly theo dõi, điều trị. Tổng số ca tử vong do COVID-19 trong toàn tỉnh Đồng Nai là 224 ca.

Đến hiện tại, đã có 960.262 người được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 (chiếm tỷ lệ 42,6% đối tượng trên 18 tuổi toàn tỉnh), trong đó có 62.048 người đã tiêm đủ liều.

Đồng Nai sẽ cho phép người đã tiêm vaccine ra đường

Ngày 6/9, tại hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thành phố, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết tỉnh dự tính thực hiện "công dân vaccine" với tinh thần người tiêm vaccine mới được ra đường, đi làm khi địa phương nới lỏng giãn cách.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng 3 mũi chống dịch đang làm tốt cần tiếp tục phát huy và giữ vững trận địa. 2 mũi còn yếu là xét nghiệm tầm soát F0 và công tác tiêm chủng vắc xin cần thay đổi cách làm. Theo ông Lĩnh, Đồng Nai lúc đầu đặt mục tiêu đến 31.8 kiểm soát được F0, sau đó đến 5.9 nhưng vẫn không đạt được, số ca nhiễm những ngày gần đây tăng 1.000 ca mỗi ngày. “Bây giờ mỗi ngày cả ngàn ca F0, 10 ngày tới nếu tình trạng cứ tiếp tục như thế này thì các cơ sở, tầng điều trị sẽ quá tải. Không điều trị nổi thì người chết sẽ tăng cao và chúng ta sẽ rơi vào khủng hoảng”, ông Lĩnh cảnh báo.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết tỉnh dự tính thực hiện "công dân vaccine" với tinh thần người tiêm vaccine mới được ra đường, đi làm khi địa phương nới lỏng giãn cách.

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đồng Nai yêu cầu trong 10 ngày tới, tất cả mặt trận phải nỗ lực hơn nữa, phải thay đổi cách làm. “Chúng ta không làm như trước được, đánh ổ nào phải dứt điểm ổ đó. Hiện còn 40 xã vùng đỏ trên tổng số 170 xã, phường của 11 huyện thị, thành phố trong toàn tỉnh cần phải được xử lý dứt điểm, từng xã một. Các xã còn lại không phải vùng đỏ thì dồn lực cho xã vùng đỏ, bóc tách cho được F0 ra khỏi cộng đồng”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lĩnh, Đồng Nai có đủ nguồn lực, đội ngũ và quyết tâm nhưng cách làm thì cần phải xem lại, phải thay đổi chứ không thể làm như trước được nữa. Vấn đề tiêm chủng, ông Lĩnh đánh giá hiện đang tiêm bình quân hơn 80.000 mũi/ngày nhưng vẫn còn chậm và yêu cầu các đội tiêm chủng cần tăng tốc hơn nữa. “Trong vòng 10 ngày tới phải nâng lên ít nhất 100.000 mũi/ngày, phấn đấu đến 15.9, Đồng Nai cơ bản phủ được vắc xin mũi 1 cho hơn 2,2 triệu dân cần tiêm".

“Sắp tới chúng ta thực hiện công dân vắc xin. Người nào tiêm đủ vắc xin thì ra đường, dân được tiêm vắc xin càng nhiều thì xã hội càng sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Mỗi một ngày chậm tiêm vắc xin, kinh tế xã hội không vận hành, địa phương thiệt hại cả ngàn tỉ đồng. 10 ngày nữa nếu chúng ta không phủ được vắc xin thì chúng ta sẽ mất thời cơ. Do vậy để chuẩn bị cho một xã hội được tiêm vắc xin và công dân được tự do đi lại thì chúng ta phải đẩy mạnh tiêm ít nhất 100.000 mũi/ngày, trong 10 ngày tới phải hoàn thành cho được 1 triệu mũi vắc xin”, ông Lĩnh yêu cầu.

Theo ông Lĩnh, nếu Đồng Nai không giải quyết tốt 2 mũi đột phá này trong 10 ngày tới thì có thể sẽ phải mất thêm 15 ngày nữa để giãn cách xã hội, như vậy sẽ tốn kém nhiều hơn, mất đi cơ hội. Nếu nhiệm vụ tầm soát F0 không ổn, tiêm vắc xin chậm thì 3 mũi nhọn đang làm tốt sẽ trở nên bất ổn. Càng kéo dài thêm thời gian thì cả an sinh xã hội, an ninh trật tự, công tác tuyên truyền cũng mệt mỏi, rồi công tác điều trị cũng không chịu nổi. Do vậy ông Lĩnh yêu cầu 3 mũi nhọn đang làm tốt cần giữ vững trận địa hỗ trợ cho 2 mũi nhọn tầm soát F0 và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến sáng 6/9 toàn tỉnh ghi nhận 29.610 ca nhiễm nCoV, trong số này có hơn 12.000 trường hợp khỏi bệnh, xuất viện.