Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đồng tiền nào của Đông Nam Á dễ bị tổn thương nhất năm 2018?

22:11 25/12/2017

(DNVN) - Những nhà đầu tư đã vui mừng khi đồng peso của Philippines tăng tới mức cao nhất trong 6 tháng qua nên thận trọng bởi đây là đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á được dự đoán sẽ có triển vọng tồi tệ nhất trong năm tới.

Đồng peso sẽ giảm xuống 51 PHP/ USD vào cuối năm 2018, giảm 1,5% so với mức hiện tại, theo ước tính trung bình của một cuộc khảo sát của Bloomberg. 

Đồng tiền này sẽ bị suy yếu do thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng, trong khi ngân hàng trung ương nước này vẫn chần chừ tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục.

Jonathan Ravelas, chiến lược gia thị trường của BDO Unibank Inc tại Manila, Philippines cho biết: "Đồng peso vẫn dễ bị tổn thương". "Vị trí của đồng tiền có thể sẽ giảm sút khi các hoạt động kinh tế thúc đẩy nhu cầu về vốn và hàng tiêu dùng", ông dự báo đồng tiền sẽ kết thúc năm tới với mức 52 PHP/USD.

Đồng peso đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm, ở mức 51,85 PHP/USD trong tháng 10 trước khi giảm xuống mức 50.250 vào ngày thứ Sáu (22/12).

Philippines sẽ ghi nhận mức thâm hụt tài khoản vãng lai 100 triệu USD trong năm nay và sẽ tăng lên 700 triệu USD vào năm 2018, theo dự báo. Mức thâm hụt sẽ gia tăng hơn nữa khi kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 180 tỷ USD của Tổng thống Rodrigo Duterte thúc đẩy nhập khẩu.

Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn Oanda Corp, nói: "Philippines không thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư, và đây là một trong những vấn đề lớn nhất".

Các nhà hoạch định chính sách Philippines đã không tăng lãi suất kể cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng điểm chuẩn trong tháng này, lần tăng thứ ba trong năm nay. Các quan chức Ngân hàng trung ương Philippines đã bảo vệ vị trí của họ bằng cách nói rằng tăng trưởng GDP trên 6% sẽ không là mức tăng trưởng quá nóng.

Tuy nhiên, cũng theo ước tính của các nhà kinh tế học tại Bloomberg, năm 2018, các nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, Philippines và Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng lần lượt là 6,6% và 6,5%. 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao