
Đồng tiền nào của Đông Nam Á dễ bị tổn thương nhất năm 2018?
(DNVN) - Những nhà đầu tư đã vui mừng khi đồng peso của Philippines tăng tới mức cao nhất trong 6 tháng qua nên thận trọng bởi đây là đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á được dự đoán sẽ có triển vọng tồi tệ nhất trong năm tới.
Đồng peso sẽ giảm xuống 51 PHP/ USD vào cuối năm 2018, giảm 1,5% so với mức hiện tại, theo ước tính trung bình của một cuộc khảo sát của Bloomberg.
Đồng tiền này sẽ bị suy yếu do thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng, trong khi ngân hàng trung ương nước này vẫn chần chừ tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục.
Jonathan Ravelas, chiến lược gia thị trường của BDO Unibank Inc tại Manila, Philippines cho biết: "Đồng peso vẫn dễ bị tổn thương". "Vị trí của đồng tiền có thể sẽ giảm sút khi các hoạt động kinh tế thúc đẩy nhu cầu về vốn và hàng tiêu dùng", ông dự báo đồng tiền sẽ kết thúc năm tới với mức 52 PHP/USD.
Đồng peso đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm, ở mức 51,85 PHP/USD trong tháng 10 trước khi giảm xuống mức 50.250 vào ngày thứ Sáu (22/12).
Philippines sẽ ghi nhận mức thâm hụt tài khoản vãng lai 100 triệu USD trong năm nay và sẽ tăng lên 700 triệu USD vào năm 2018, theo dự báo. Mức thâm hụt sẽ gia tăng hơn nữa khi kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 180 tỷ USD của Tổng thống Rodrigo Duterte thúc đẩy nhập khẩu.
Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn Oanda Corp, nói: "Philippines không thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư, và đây là một trong những vấn đề lớn nhất".
Các nhà hoạch định chính sách Philippines đã không tăng lãi suất kể cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng điểm chuẩn trong tháng này, lần tăng thứ ba trong năm nay. Các quan chức Ngân hàng trung ương Philippines đã bảo vệ vị trí của họ bằng cách nói rằng tăng trưởng GDP trên 6% sẽ không là mức tăng trưởng quá nóng.
Tuy nhiên, cũng theo ước tính của các nhà kinh tế học tại Bloomberg, năm 2018, các nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, Philippines và Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng lần lượt là 6,6% và 6,5%.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu?
Tin cùng chuyên mục

Bắc Kinh xây dựng hệ sinh thái công nghiệp hàng không vũ trụ thương mại

Dự án siêu thủy điện ở Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021

EU tiếp tục siết chặt nguồn tài chính của quân đội Myanmar

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN

Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, bàn cách đối phó Trung Quốc

Mỹ tiến hành bước đi đầu tiên cho việc rút quân khỏi Afghanistan
Tin nổi bật

-
Vinhomes dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt và phát hành thêm 987 triệu cổ phiếu
-
Địa điểm xem bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác
-
Hiệu trưởng mất chức vì giáo viên đi nhà nghỉ với học sinh lớp 9
-
Madam Phương là ai? Tại sao bức Chân dung Madam Phương phá kỷ lục giá cao nhất?
Đọc thêm
-
Công ty vừa bị đình chỉ vì có liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả làm ăn ra sao?
DOANH NGHIỆP - 3 giờ trướcCó 11 cửa hàng hàng kinh doanh xăng dầu, doanh thu hàng năm tăng theo cấp số nhân, nhưng Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm liên tục báo lỗ. -
Lý do hoãn xét xử vụ khách hàng kiện Sabeco bán bia 'dởm', đòi bồi thường 1 triệu USD
XÃ HỘI - 3 giờ trướcPhía nguyên đơn bất ngờ rút yêu cầu đòi bồi thường 1 triệu USD đồng thời HĐXX yêu cầu làm rõ chai bia có phải là của Sabeco hay không do đó hoãn phiên tòa xét xử. -
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
THỜI CUỘC - hôm quaSáng 19/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. -
Hot TikToker `Anh Nông Dân` live stream chốt đơn 72 tấn cam Phủ Quỳ chỉ trong một buổi sáng
XÃ HỘI - 3 giờ trướcChỉ sau 1 tháng lập, Kênh "Anh Nông Dân" đã thu hút 850.000 lượt người theo dõi. Trong sáng 8/4, Tiktoker này đã có buổi livestream tham quan vườn cam đã giúp nông dân Quỳ Hợp tiêu thụ 72 tấn cam. -
Bộ GTVT kiến nghị chính phủ cho Vietjet và Bamboo hưởng gói vay ưu đãi
DOANH NGHIỆP - 4 giờ trướcBộ GTVT kiến nghị chính phủ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không trong nước bị ảnh hưởng bới COVID-19, cho các hãng hàng không vay gói 4.000 tỷ đồng Vietnam Airlines được vay.
-
Bắc Kinh xây dựng hệ sinh thái công nghiệp hàng không vũ trụ thương mại
THỜI CUỘC - 5 giờ trướcCơ sở công nghiệp hàng không vũ trụ thương mại ở quận Đại Hưng sẽ tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu tên lửa thương mại, các thành phần chính, tích hợp hệ thống và ứng dụng internet vệ tinh. -
Để xảy ra ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh Sân bay Tân Sơn Nhất: Chỉ đạo mới nhất của Cục Hàng không
XÃ HỘI - 5 giờ trướcCục Hàng không yêu cầu Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung lực lượng an ninh từ ga quốc tế cho ga nội địa và mở luồng làm thủ tục an ninh riêng cho người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật... -
Nguyên nhân Hà Tĩnh mong muốn `khai tử` mỏ sắt Thạch Khê sau gần 10 năm `đắp chiếu`
THỜI CUỘC - 5 giờ trướcHà Tĩnh kiến nghị Trung ương dừng hẳn mỏ sắt Thạch Khê để điều chỉnh hướng sang phát triển du lịch vì cho rằng dự án sẽ gây ra nhiều hệ lụy. -
Dự án siêu thủy điện ở Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2021
THỜI CUỘC - 6 giờ trướcSiêu thủy điện Ô Đông Đức của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn lắp ráp cuối cùng và chuẩn bị hoạt động toàn bộ trước 1/7 sắp tới. -
Chốt quý I/2021, Thép Nam Kim báo lãi sau thuế hơn 318 tỷ đồng
DOANH NGHIỆP - 6 giờ trướcTheo báo cáo tài chính quý I/2021 của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim cho thấy mức lợi nhuận tăng cao nhất trong lịch sử hoạt động.