Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

08:08 | 30/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong tuần giao dịch 30/8-1/9, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ đi lên với độ dốc thoải và đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

VN-Index sẽ quay lại xu hướng tích cực trong ngắn hạn

Phiên hồi phục ấn tượng vào cuối tuần là rất tích cực nhưng chưa đủ giúp VN-Index “lấp” được đà giảm của những phiên giao dịch trước. Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 23/8 đến ngày 27/8, VN-Index giảm 16,23 điểm (-1,22%) xuống mốc 1.313,20 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index chỉ giảm nhẹ 0,14 điểm (-0,04%) xuống mốc 338,79 điểm.

Dù VN-Index ghi nhận một tuần giảm điểm nhưng sắc xanh lại chiếm ưu thế hơn với 11/20 nhóm ngành tăng giá. Thực chất đà giảm của thị trường đã bị chi phối rất lớn bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng (-3,4%) do nhà đầu tư lo ngại lợi nhuận của nhóm ngành này sẽ bị ảnh hưởng bởi việc giảm lãi suất cho vay. Nhóm cảng biển lấy lại được “phong độ” trước đó khi tăng 4,7% trước triển vọng kinh doanh hai quý cuối năm vẫn còn sáng sủa. Và với tâm lý thận trọng trong tuần qua, dòng tiền đã đổ xô tìm đến hai nhóm cổ phiếu “phòng thủ” là dược (+4,6%) và điện (+2,4%).

Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - ảnh 1

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 23/8 đến ngày 27/8, VN-Index giảm 16,23 điểm (-1,22%) xuống mốc 1.313,20 điểm.

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), điểm tích cực trong phiên cuối tuần là thanh khoản được cải thiện rõ nét với việc chỉ số VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ kỳ vọng, mốc 1.278 – 1.286 điểm – Mức Fibonacci thoái lui 0,618.

“Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ quay lại xu hướng tích cực trong ngắn hạn để test mốc kháng cự 1.336 điểm. Mặc dù tăng điểm rất ấn tượng trong phiên cuối tuần, nhưng tổng kết tuần vẫn là một thân nến giảm điểm và chúng tôi vẫn nghiêng về về xu hướng điều chỉnh hơn. Vì vậy, quan điểm căn bán tại mốc kháng cự 1.336 điểm khi thị trường hồi tiếp tục là những bước đi thận trọng của chúng tôi trong giai đoạn hiện nay”, chuyên gia của CSI cho hay.

Dư địa giảm vẫn còn

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index (-1,2%) giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp với mức giảm nhẹ hơn tuần trước. Bên cạnh đó, thanh khoản trong tuần qua cũng suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy áp lực bán ra trong tuần qua suy giảm. Khối ngoại bán ròng với khoảng 1.100 tỷ đồng trên hai sàn càng làm cho giao dịch trở nên tiêu cực hơn. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm là vẫn còn.

“Trong tuần giao dịch này 30/8-1/9, thị trường có khả năng sẽ nối tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật vào đầu tuần trước khi tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn. Vùng kháng cự đáng lưu ý hiện trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) trong khi ngưỡng hỗ trợ tâm lý là tại quanh 1.300 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200-1.250 điểm. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục quan sát và giải ngân trở lại khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200-1.250 điểm”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - ảnh 2

Thị trường sẽ hồi phục tăng điểm nhẹ sau hai tuần sụt giảm mạnh trước đó (Nguồn: BVSC)

Ông Trần Xuân Bách, Chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, tuần này, thị trường sẽ hồi phục tăng điểm nhẹ sau hai tuần sụt giảm mạnh trước đó. Tuy nhiên, thị trường nhiều khả năng sẽ đi lên với độ dốc thoải và đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ vẫn tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành như bất động sản, vật liệu cơ bản, xây dựng hạ tầng…

“Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-45% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn. Các nhà đầu tư đã thực hiện mua trading tại vùng 1.280-1.292 điểm có thể xem xét thực hiện bán chốt lời khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.330-1.345 điểm”, ông Trần Xuân Bách khuyến nghị.

Theo VOV

ĐỌC NHIỀU