Đồng USD có thể kéo dài đà giảm

Hằng Trần/TTXVN 07:30 | 03/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia dự báo rằng đồng USD có thể tiếp tục suy yếu hơn nữa khi xu hướng cắt giảm lãi suất của Fed trở nên rõ ràng hơn.

Đồng 100 USD. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Chỉ số USD, thước đo tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền chủ chốt giảm 3,7% trong tháng 11/2023. Yếu tố này được giới chuyên gia nhận định đồng USD có thể sẽ suy yếu thêm hai quý nữa, đặc biệt khi xu hướng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng rõ ràng hơn.

Trong tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 15 đồng so với đầu tuần.

Phiên giao dịch cuối tuần (1/12), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.932 VND/USD. Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.126 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.735 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh được niêm yết tại BIDV ở mức 24.120 - 24.420 VND/USD (mua vào - bán ra). Như vậy, đồng bạc xanh giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua vào và bán ra trong tuần.

Trong khi đó, giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.060 - 24.430 VND/USD (mua vào - bán ra). Tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng này cũng giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua vào và bán ra.

Chỉ số USD, thước đo tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền chủ chốt giảm 3,7% trong tháng 11/2023. Chuyên gia Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank, nhận định: “Đồng USD có thể sẽ suy yếu thêm hai quý nữa, đặc biệt khi xu hướng cắt giảm lãi suất của Fed ngày càng rõ ràng hơn”.

Chuyên gia Cameron Willard, từ nhóm thị trường vốn Vương quốc Anh tại ngân hàng Thụy Điển Handelsbanken, cũng tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2024.

Nhưng ông cho biết thêm giá trị của đồng bạc xanh có thể sẽ đảo chiều vào cuối năm sau do rủi ro địa chính trị - chẳng hạn như sự không chắc chắn xung quanh kết quả của cuộc bầu cử ở một số quốc gia.

Ông Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ của Ngân hàng Commonwealth (Australia), thì cho rằng diễn biến của đồng USD chủ yếu vẫn phụ thuộc vào lợi suất trái phiếu Mỹ và chính sách của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC). Thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào những gì các quan chức FOMC nói về triển vọng lãi suất".

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, nền kinh tế Mỹ dường như đang tăng trưởng chậm lại trong quý cuối cùng của năm 2023, đồng thời lưu ý đến sự “hạ nhiệt” trên thị trường lao động.

Ông nói thêm rằng Fed đang trên con đường đưa lạm phát xuống mức 2% mà không dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Cắt giảm lạm phát đồng thời tránh suy thoái kinh tế - thường được gọi là "hạ cánh mềm" - là một thách thức khó thực hiện, nhưng gần đây Fed đã cho rằng Fed có thể đang đi đúng hướng để thực hiện điều đó.

Ông Jerome Powell nhận định rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, bất chấp những tiến bộ gần đây trong cuộc chiến với lạm phát. Fed đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ứng phó với lạm phát phi mã và đã thành công trong việc làm chậm tốc độ tăng giá trong năm nay.

Tuy nhiên, quyết định của Fed nâng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất trong 22 năm và giữ ở mức đó cho đến nay đã không thể đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn là 2%.

Phát biểu tại một sự kiện ở Atlanta ngày 1/12, ông Powell  nhấn mạnh Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là thích hợp.

Ông Austan Goolsbee, một quan chức tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cũng đồng quan điểm với ông Powell khi cho rằng Fed đang đặt mục tiêu đáp ứng nhiệm vụ kép là kiểm soát cả lạm phát và thất nghiệp.

Giới chuyên gia trong nước cho rằng, dòng tiền tìm về với ngân hàng bất chấp lãi suất thấp chủ yếu là do các kênh đầu tư khác như trái phiếu, bất động sản có quãng thời gian dài gần như "đóng băng", thị trường chứng khoán trồi sụt.

Trong bối cảnh đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế, cho rằng tiền gửi ngân hàng vẫn có khả năng tăng tiếp trong thời gian tới. Bởi các nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn có thể sẽ tiếp tục gia hạn các khoản tiền gửi sắp đáo hạn nhằm bảo toàn nguồn vốn khi các kênh đầu tư sinh lời khác chưa có mấy khởi sắc.

PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, cũng nhận định nhà đầu tư vẫn giữ gửi tiết kiệm để tiếp tục quan sát thêm về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính... Bởi trong bối cảnh kinh tế khó khăn, gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại vẫn được coi là một kênh đầu tư tài chính an toàn.

Bà Phạm Thị Hoàng Anh cho rằng, dù lãi suất giảm nhưng lãi suất thực của VND vẫn dương, chênh lệch giữa lãi suất VND với USD và chênh lệch tỷ giá vẫn dương. Vì vậy vẫn đủ sức giữ chân khách hàng.