Đợt rét đậm rét hại đầu tiên ở miền Bắc có thể kéo dài tới trước Giáng sinh

10:30 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia khí tượng dự báo đợt rét đậm rét hại đầu tiên này ở miền Bắc có thể kéo dài trong khoảng 1 tuần, tới tận cận kề Giáng sinh tức hết ngày 23/12. Từ nay tới đó nhiệt độ tiếp tục giảm sâu.

Hôm nay (16/12), miền Bắc bước vào ngày thứ hai của đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong mùa đông năm nay. Toàn miền chìm trong giá rét, vùng núi cao có băng giá, sương muối. Nhiệt độ tại đồng bằng phổ biến 11-14 độ C, trong khi khu vực miền núi rét 8-11 độ C. 
 
Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, đặc điểm của không khí lạnh lần này là khô và có cường độ mạnh nên gây giảm nhiệt sâu ở toàn miền Bắc, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.
 
Đợt rét đậm rét hại đầu tiên ở miền Bắc kéo dài bao lâu?
 Ảnh minh họa

Ban đầu không khí lạnh gây mưa rải rác ở miền Bắc sau trời chuyển rét khô, mưa chỉ còn ở khu vực Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ ở các khu vực đồng loạt giảm sâu, ngưỡng chênh lệch giữa mức nhiệt cao nhất và thấp nhất ít nên rét đậm duy trì trong suốt cả ngày.

Ông Hải cho hay, đợt không khí lạnh này có thể duy trì đến ngày 18/12. Ngay sau đó, khu vực đón thêm một đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ còn xuống thấp hơn nữa. Vùng núi cao sẽ xuất hiện băng giá, sương muối nhiều hơn.

Đến ngày 20/12, khi đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường, Hà Nội thậm chí có thể ghi nhận mức nhiệt 10-11 độ C, ngưỡng rét hại. Dù vậy, trạng thái này chỉ xuất hiện vào ban đêm và sáng sớm. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất đạt ngưỡng 19 độ C, có nắng hanh.

Do đó, dự báo hai đợt không khí lạnh mạnh liên tiếp tràn xuống khiến đợt rét đậm rét hại này ở miền Bắc kéo dài tới khoảng ngày 22-23/12. Sau đó, dịp Noel, toàn miền có ấm áp hơn. Đến cuối tháng 12, một đợt gió mùa mới có thể xuất hiện, tiếp tục gây rét cho Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng dự báo những ngày tới, nhiệt độ tại vùng núi cao có thể xuống thấp dưới 5 độ C và có nguy cơ xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.
 
 
Hà Ly