Dragon Capital: `Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 nguy hiểm hơn tổng cả 3 lần trước`

10:45 | 15/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Dragon Capital, đợt dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn cả 3 đợt trước cộng lại, đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm.

Dragon Capital: `Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 nguy hiểm hơn tổng cả 3 lần trước` - ảnh 1

Dragon Capital vừa đưa ra báo cáo tác động của đợt dịch Covid-19 thứ 4 tới TTCK Việt Nam. Theo Dragon Capital, đợt dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn cả 3 đợt trước cộng lại, đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh. Với chủng mới Delta, việc dự đoán tình hình rất khó, các dữ liệu trong giai đoạn trước của Việt Nam gần như không áp dụng được với với chủng Delta này.

Việt Nam đã và sẽ nhận gần 12,5 triệu liều vaccines trong tháng 7. Chính phủ đã đặt hàng được gần 146 triệu liều vaccine cho tháng 8 đến quý 1 năm 2022. Dragon Capital đánh giá chiến lược vaccines của Chính phủ rất hiệu quả, tập trung vào lực lượng lao động, tập trung vào thành phố lớn.

Với chiến lược giãn cách và đẩy nhanh tiêm vaccine tại các thành phố lớn, Dragon Capital đánh giá hoạt động kinh tế có thể sẽ phục hồi vào giữa cuối tháng 8. Trong tháng 9-10, ước tính gần 50% dân thành phố lớn được vaccines. Khi đó Việt Nam có thể không phải lo lắng về việc đóng mở liên tục để đối phó với dịch.

Ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ 4 tới TTCK

Về tác động xấu của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 thì lợi nhuận doanh nghiệp có thể ảnh hưởng khi các thành phố lớn đóng cửa. Tuy nhiên, một điều đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới là Covid tạo nên một nền kinh tế chữ K. Một số doanh nghiệp lớn lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước Covid, và một bộ phận doanh nghiệp bé phải chịu thiệt hại cực lớn.

Dragon Capital ước tính lợi nhuận Top60 của quỹ sẽ tăng trưởng 35% trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch, thay vì mức 45% như dự báo ban đầu. Tuy đây vẫn là mức tăng trưởng cao, việc điều chỉnh giảm lợi nhuận kỳ vọng thường tạo một tâm lý nhất định cho thị trường.

Về tác động tích cực, dịch Covid-19 làm cho ngân hàng Nhà Nước và Chính phủ cần có nhiều chính sách kích nền kinh tế hơn. Khả năng mặt bằng chung lãi suất thay vì rục rịch tăng như cách đây 1 tháng sẽ phải đối chiếu giảm lại.

Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng cho thị trường chứng khoán. Điều này sẽ tạo một bức tranh kinh tế Vĩ mô có lợi cho thị trường chứng khoán trong trung hạn.

Rủi ro giảm điểm của thị trường giảm so với đầu tháng 7

Theo Dragon Capital, với 35% tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2021, chỉ số PE (giả/lợi nhuận) năm 2021 dự kiến là 15.8x. Mức này thấp hơn bình quân 5 năm là 16.5x. Nhìn xa hơn vào 2022, mức tăng lợi nhuận theo Dragon Capital dự tính toán sẽ trên 20%. Như vậy, hệ số PE 2022 của thị trường sẽ về mức 12,5-12.7x. Đây là mức định giá khá hấp dẫn cho trung hạn.

Dù vậy, Dragon Capital cũng lưu ý thị trường vẫn còn một vài ngành định giá đã bắt đầu không hấp dẫn do trạng thái đầu cơ trong 1 vài tháng trước. Lấy ví dụ, các ngân hàng tầm bé và trung không có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành, nhưng lại định giá 2-3x giá trị sổ sách, cao hơn mức trung bình của các ngân hàng hàng đầu. Điều này khó có thể bền vững. Các ngân hàng có lợi thế cạnh tranh và ngành còn lại vẫn đang có định giá ổn.

Quy mô margin trên thị trường đã giảm tầm 10-15% so với đỉnh ở tùy công ty chứng khoán. Lượng tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư đã lên lại mức đầu tháng 6. Tỷ lệ margin so với lượng tiền mặt có sẵn đã giảm khá mạnh. Một điểm sáng là nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường sau một giai đoạn bán ròng liên tục. Trong khi đó, lượng tiền nộp vào công ty chứng khoán bắt đầu phục hồi lại trong vài ngày qua. Điểm trừ là lượng cổ phiếu phát hành, và bán cổ phiếu quỹ sẽ hút một lượng tiền đáng kể trong tháng 7-8. Tuy nhiên việc này đã và đang diễn ra. Dragon Capital đánh giá rủi ro giảm thời điểm này giảm đáng kể so với đầu tháng 7.

Thị trường cần thời gian để tìm lại mức cân bằng

Khi thị trường giao dịch ở vùng đỉnh mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.400 điểm, cùng với việc định giá của thị trường ở mức hơn 19 lần, đây là những yếu tố "nóng" khiến thị trường có những phiên điều chỉnh.

Dragon Capital đánh giá việc này là vận động bình thường của thị trường, và có thể sẽ cần thêm một thời gian trước khi thị trường tìm lại mức cân bằng. Với kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trên 60%, mức định giá của thị trường về mức 16-16.5x, Dragon Capital tin rằng điều này sẽ khiến tâm lý NĐT vững chắc trở lại.

Cũng theo Dragon Capital, việc kiểm soát rủi ro tại thời điểm này là hợp lý, tuy nhiên, tránh những hành động "panic" hoặc bán bằng mọi giá. Nếu NĐT có xu hướng tự đầu tư, nên lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh cả năm tốt, dự kiến tăng thị phần kinh doanh, tránh các cổ phiếu lướt sóng. Nếu NĐT có kế hoạch tích sản, những thời điểm này là thời điểm mua bình quân giá tốt, và quan trọng là thiết lập kỷ luật giải ngân bền bỉ, đều đặn trong thời gian dài.

Duy Đạt