Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đã tổ chức thi tuyển quốc tế, chọn nhà thiết kế

17:01 | 07/11/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp đại diện các hộ dân nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 ngày 7/11.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đã tổ chức thi tuyển quốc tế, chọn nhà thiết kế - ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp dân. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN) 
Trong buổi tiếp, nhiều người dân cho rằng ngoài 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 còn có bốn khu phố khác cũng nằm ngoài quy hoạch dự án; đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ những vấn đề mà người dân khiếu nại, tố cáo và sớm xử lý dứt điểm vụ việc.

Một số người dân cũng phản ánh về việc Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi; đập dỡ và cưỡng chế nhà không theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tài sản và các giấy tờ tùy thân của người dân.

Một số người dân không đồng tình với Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ khi chỉ xác nhận 4,3 ha đất Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án. Đồng thời cho rằng, lãnh đạo Thành phố nhiệm kỳ này chưa làm rõ hành vi sai trái của lãnh đạo nhiệm kỳ trước về sai phạm trong thu hồi đất và tiến hành cưỡng chế.

Người dân bày tỏ mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, không để xảy ra "điệp khúc hứa" với người dân như hơn 10 năm qua.

Trước các ý kiến trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Thanh tra Chính phủ đã lập Tổ công tác và đang khẩn trương rà soát, kiểm tra, dự án nào sai, cá nhân và tổ chức nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Quan điểm của Đảng và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là không dung túng cho tham nhũng, nhũng nhiễu, phương hại đến quyền lợi người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tinh thần khẩn trương, có sự phối hợp với Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thành phố Hồ Chí Minh muốn lắng nghe ý kiến của người dân để hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, tái định cư.

Các phản ánh, kiến nghị của người dân khi cho rằng nhà thuộc bốn khu phố khác ngoài Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án, Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ làm việc và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu làm rõ.

Về quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có quy hoạch tổng thể mặt bằng, Thành phố đã tổ chức thi tuyển quốc tế, chọn nhà thiết kế; trên cơ sở đó trình Thủ tướng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đã tổ chức thi tuyển quốc tế, chọn nhà thiết kế - ảnh 2
Thành phố hoàn toàn thực hiện dự án theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chứ không làm khác đi. Cá nhân, tổ chức làm sai là không chấp nhận được và phải bị xử lý nghiêm.

“Nhiều người dân hỏi rằng, chính quyền Thành phố hiện tại có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, tôi khẳng định chính quyền sẽ làm hết sức mình, hết trách nhiệm vì quyền lợi người dân Thủ Thiêm," Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói.

Trước đó, vào ngày 1/11, tại buổi họp báo định kỳ do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nội dung quản lý quy hoạch đô thị, triển khai các dự án trọng điểm, đặc biệt là những nổi cộm từ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và bán đảo Thanh Đa đã thu hút sự quan tâm của truyền thông.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đối với khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị thu hồi sai, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố đã phối hợp với Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) xác định được ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo và xin ý kiến Thường vụ Thành ủy Thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó, sẽ tổ chức họp thông báo với người dân trên tinh thần không để người dân thiệt thòi.

Cùng với đó, thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết kiếu nại, tố cáo tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng và thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ cho người dân thuộc 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án trên tinh thần hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. Hỗ trợ bổ sung cho người dân trong ranh quy hoạch dự án đang khiếu nại về chính sách đền bù; hỗ trợ cho người dân tái định cư nhưng không đủ tiêu chuẩn tái định cư.

Tổ thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ đang rà soát 64 dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để chỉ rõ sai phạm cá nhân cụ thể, Thành phố sẽ thực hiện kiểm điểm.

Những dự án nào không triển khai được thì thu hồi, triển khai dở dang thì buộc thực hiện nghĩa cụ tài chính bổ sung. Dự kiến qua tháng 12 sẽ có kết quả xử lý cụ thể.