Dự án `Nhà chống lũ`: 10 năm bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

18:00 | 21/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) vẫn luôn đau đáu một nỗi niềm suốt 10 năm với dự án "Nhà chống lũ" và mong ước về những người dân vùng lũ không còn khổ cực mỗi mùa bão về.
Ít ai biết đằng sau dự án "Nhà chống lũ" đang được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội ngày nay lại là một nữ doanh nhân bền bỉ. Chị Phạm Thị Hương Giang (hay còn gọi là Jang Kều) – Nhà sáng lập Quỹ Sống và dự án "Nhà chống lũ" - vốn là một người con của thủ đô nhưng lại có đam mê với những dự án môi trường từ năm cuối đại học.
 
Founder dự án Nhà chống lũ là ai? Nỗ lực dự án Nhà chống lũ
Chân dung chị Phạm Thị Hương Giang
 
Chị Giang trước đây đã từng tham gia dự án bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Điều này khiến mẹ chị vô cùng thất vọng khi con gái mình lại về vùng quê Thanh Hóa, Nghệ An, Huế và ở cùng những nông dân để giúp họ bảo vệ môi trường. Sau này khi làm kinh doanh, giảng dạy, chị cũng chỉ có một thôi thúc duy nhất là dùng tất cả năng lượng, sự sáng tạo của mình để giúp đỡ cộng đồng.
 
Chị luôn có một nỗi niềm đau đáu với cảnh lũ lụt mỗi mùa bão về tại miền Trung từ những ngày năm 2008, 2009 khi cùng bạn bè tham gia cứu trợ lũ lụt bằng quần áo, thực phẩm, tiền bạc,… Khi tiếp xúc với những người dân kham khổ tại miền Trung, trong đầu chị bật ra câu hỏi "Làm sao mình có thể giúp được những người nghèo như cụ có một căn nhà an toàn". Và từ đó chị quyết định mình sẽ không đi cứu trợ nữa. Chị sẽ không tặng mỳ, không tặng tiền, không tặng gạo, không tặng nước nữa mà cần phải tìm ra cách xây được căn nhà an toàn cho người dân.
 
Founder dự án Nhà chống lũ là ai? Nỗ lực dự án Nhà chống lũ
Chị Giang và mong muốn nhiều năm có thể giúp đỡ bà con vùng lũ
 
Mãi đến năm 2013, khi chị xem được bức ảnh trên mạng xã hội, đó là ảnh một ngôi nhà gỗ trăm tuổi được đặt trên sáu cọc bê-tông, vẫn vững chãi giữa biển nước. Đó là công trình của GS Tống Trần Tùng, chuyên gia về vật liệu nhẹ dành tặng người hàng xóm ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Chị Giang ngạc nhiên hỏi người bạn đăng tấm hình và vô cùng sung sướng khi phát hiện ra ngôi nhà gỗ gần 100 năm này đã “sống bình yên” trong lũ bão được hơn 10 năm. Và chi phí làm khung nhà có sáu cột bê-tông, một cầu thang bê-tông chỉ khoảng 25 triệu đồng. Đây chính là bước khởi đầu cho những ý tưởng về "Nhà chống lũ".
 
Ngay ngày hôm sau, chị Giang chia sẻ ý tưởng và mô hình hợp tác cộng đồng để xây nhà chống lũ với những người bạn mà chị tin tưởng. Đúng một tuần sau, chị Giang cùng bạn mình là nhà báo Mỹ Linh (VTV3) tổ chức chương trình gây quỹ đầu tiên. Với hơn 200 triệu ban đầu thu được, Giang đã đi xây năm căn nhà đầu tiên ở xã Sơn Thịnh, Hương Sơn (Hà Tĩnh).
 
Dự án "Nhà chống lũ" ra đời với phương châm cùng chung tay với người dân xây nhà, chứ không cho không nhà. Điều này đồng nghĩa với việc, người dân sẽ đóng góp ít nhất 50% số vốn đối ứng. Họ sẽ phải nghĩ cách xoay xở, lo tài chính tham gia từ quá trình thiết kế cho đến lên kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu và thuê thợ thi công. Như thế họ tự tin chủ động tự xây ngôi nhà và thay đổi cuộc đời của mình. Đó chính là mục đích quan trọng nhất, quan trọng hơn chính ngôi nhà.
 
Founder dự án Nhà chống lũ là ai? Nỗ lực dự án Nhà chống lũ
Dự án "Nhà chống lũ" đã phát huy hiệu quả thực sự
 
Vượt qua mọi thử thách, cuối cùng dự án cũng được đông đảo bà con tiếp nhận và nhân rộng vì hiệu quả của nó mang lại. Năm 2016, dự án vinh dự đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016, giải thưởng cao quý do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng cho các tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Founder dự án Nhà chống lũ là ai? Nỗ lực dự án Nhà chống lũ
Chị Giang lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam vào năm 2019
 
Đặc biệt vào năm 2019, tạp chí Forbes Vietnam đã công bố danh sách 50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất năm. Cùng với Hoa hậu  H’Hen Niê (Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018) và Hoa Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 – Miss International Queen Nguyễn Hương Giang thì chị Phạm Thị Hương Giang cũng nằm trong danh sách trên với những cống hiến to lớn trong hoạt động thiện nguyện xã hội.
 
Thanh Thùy (T/h)