Dự án nhà phao chống lũ "cứu cánh" bà con miền Trung vượt qua mùa bão lũ?

16:35 19/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đợt mưa lũ vừa qua tại miền Trung đã khiến bà con nhiều tỉnh thành lâm vào cảnh khó khăn. Rất may với những hộ dân được hỗ trợ dự án nhà phao chống lũ hầu hết đều bình an vượt qua.

Nhà Chống Lũ là dự án phát triển cộng đồng bắt đầu từ năm 2013, nhằm xây dựng nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Với phương châm "triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao", tính đến tháng 9/2020, Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà cho gần 800 hộ gia đình ở Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình,... Đồng thời, dự án cũng triển khai 9 mô hình nhà an toàn để thích ứng với mọi kiểu thiên tại, như lũ bùn, lũ ống, lũ quét,... nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng hay chịu ảnh hưởng của lũ bão. 
 
Nhà phao chống lũ
 
Trong những ngày cuối tuần vừa qua, mưa dâng cao khiến cho 34.000 hộ dân ở tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng, hàng nghìn người phải khẩn cấp di dời trong đêm. Rất may tại tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình dù phải chịu cảnh nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao chống lũ đã giúp người dân bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
 
Nhà phao chống lũ
 
Hầu hết những hộ dân được dự án hỗ trợ đều an toàn và chủ động chuẩn bị trước tình hình, hạn chế tối đa thiệt hại về cả người và của. Khi nghe tin sắp có bão, người dân sẽ chuẩn bị lương thực, chuyển đồ đạc quan trọng cũng như gia súc, gia cầm đến gác tránh lũ và gia cố nhà phao chống lũ.
 
Mỗi căn nhà phao nổi biệt lập có diện tích khoảng 16m2, ngoài ra còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế của các hộ dân, diện tích có thể dao động từ 35m2 - 50m2. Để hoàn thiện một căn nhà chống lũ, người dân cần chuẩn bị khoảng 80-180 triệu đồng, trong đó dự án Nhà Chống Lũ sẽ hỗ trợ trung bình khoảng 45 triệu đồng/ hộ. Từ những ngôi nhà phao đầu tiên do dự án xây dựng, người dân đã tự học hỏi và làm nhà chống lũ cho riêng mình thành công.
 
Nhà phao chống lũ
 
Chị Jang Kều, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ từng tâm sự: "Hầu hết người dân, họ đều muốn gắn bó với mảnh đất quê hương, họ không muốn rời đi một nơi khác. Vậy nên tôi sẽ xây lại chính ngôi nhà của họ đã bị sập nhưng có khả năng chống lũ, chống bão". Sắp tới, Nhà Chống Lũ dự kiến sẽ khảo sát và hỗ trợ, bổ sung xây dựng nhà an toàn ở các tỉnh Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Đây là 3 tỉnh chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất sau cơn bão số 5 và đợt mưa lũ ngập úng nghiêm trọng vừa qua.
 
 
Linh Chi (t/h)