Dự án phủ sóng Internet toàn cầu bằng vệ tinh của Elon Musk: tốc độ đường truyền nhanh bất ngờ

16:44 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk đang có những bước tiến đáng kể. Mới đây, Starlink đã tiết lộ tốc độ đường truyền thử nghiệm khá ấn tượng, giúp dự án ngày càng có tính khả thi cao.
Starlink là một kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX với mục đích sẽ phủ sóng mạng internet tới toàn thế giới bằng vệ tinh tầm thấp. Đến nay, Starlink đã phóng hơn 700 vệ tinh lên quỹ đạo và đang trong giai đoạn thử nghiệm dịch vụ.
 
Elon Musk cho biết toàn bộ dự án Starlink sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD nhưng lợi nhuận mỗi năm có thể đạt tới 30 - 50 tỷ USD. Starlink dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada từ cuối 2020 và phủ sóng toàn cầu năm 2021. 
 
Siêu dự án của Elon Musk nếu thành công còn được dự báo có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ. Từ khi được công bố, Starlink nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người cho rằng đây tiếp tục là một ý tưởng ngông cuồng và điên rồ, vốn là phong cách của vị tỷ phú chủ Telsa.  
 
Thế nhưng, những ai không tin vào dự án này có thể sẽ bất ngờ trước các kết quả thử nghiệm đầu tiên. Kết quả thử nghiệm nội bộ trong giai đoạn beta cho thấy hệ thống Internet vệ tinh này có tốc độ tải xuống hơn 100 Mbps và độ trễ siêu thấp và. Đây là thông tin được cung cấp bởi Kate Tice, kỹ sư cao cấp của SpaceX.
 
Dự án phủ sóng Internet toàn cầu bằng vệ tinh của Elon Musk: tốc độ đường truyền nhanh bất ngờ - ảnh 1
Tốc độ tải về của Starlink là hơn 100 Mbps, độ trễ thấp
 
Để đánh giá về tốc độ của con số 100 Mbps, chúng ta cần so sánh với tốc độ internet thông thường bằng cáp quang mà thế giới vẫn đang sử dụng lâu nay.  Tốc độ Internet băng thông rộng trung bình tại Mỹ là 118,6 Mbps, của thế giới là 34.67 Mbps và của Việt Nam là 33,12 Mbps. Tốc độ trước mắt của Starlink có thể nhận xét là không lớn cũng không nhỏ. So với dịch vụ cáp quang, nó chưa thể sánh bằng. Nhưng nếu so với dịch vụ Internet vệ tinh khác đang hoạt động thì đây là một thành tích rất cao. Hughesnet - nhà cung cấp internet dựa trên vệ tinh lớn nhất hiện nay ở Mỹ đang cung cấp gói cước có tốc độ truy cập Internet chỉ khoảng 25 Mbps.
 
Nếu xét về tính ứng dụng thực tế, thông số này đủ để xem vài bộ phim HD cùng lúc mà vẫn còn thừa băng thông dự phòng. Tương tự, độ trễ của đường truyền đủ để chơi game online cấu hình cao.  

Cũng theo Tice, SpaceX đã hoàn thành thử nghiệm công nghệ mới Space Lasers. Space Lasers cho phép các vệ tinh Starlink có thể truyền trực tiếp dữ liệu cho nhau trên quỹ đạo không gian. Trước đó, chúng phải gửi dữ liệu xuống trạm mặt đất. Với công nghệ Space Lasers thì chắc chắn tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng nhanh hơn. Cụ thể, chúng có thể truyền hàng trăm GB dữ liệu mỗi giây.  
 
Dự án phủ sóng Internet toàn cầu bằng vệ tinh của Elon Musk: tốc độ đường truyền nhanh bất ngờ - ảnh 2
SpaceX đang đẩy cao tốc độ phóng vệ tinh lên không gian
 
Starlink đang có những bước tiến và chuẩn bị đáng kể để có thể hoạt động đúng hoặc trước thời hạn. Trong tháng 8 vừa qua, SpaceX đã phóng được 180 vệ tinh mới lên quỹ đạo - con số lớn nhất trong tháng kể từ khi dự án được bắt đầu. Tổng số vệ tinh hiện tại là 713, trong khi tổng số vệ tinh dự kiến phóng là 12.000. Công ty đã tiếp nhận những đăng ký đầu tiên và có kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm công khai hơn vào vài tháng tới.
 
Starlink của Elon Musk có thể thành công hoạt động vào cuối năm nay hay không và chất lượng ra sao vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. SpaceX sẽ còn phải giải quyết nhiều vấn đề nữa. Đầu tiên là hoàn thành việc phát triển thiết bị đầu cuối người dùng (thiết bị nhỏ để thu tín hiệu băng thông rộng từ các vệ tinh). Công ty cũng cần tìm cách hợp tác với doanh nghiệp viễn thông trên toàn cầu để cung cấp dịch vụ cho mình. Ở các quốc gia ngoài Mỹ, khách hàng sẽ cần đăng ký dịch vụ thông qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nội địa. Mà điều này chưa chắc sẽ được chính quyền các quốc gia đồng ý vì vấn đề cạnh tranh.
 
Kim Chi