Dự án The Western Capital: Nữ công nhân 17 tuổi gặp nạn tử vong

13:53 12/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bị vận thăng chở vật liệu cán trúng đầu trong khi đang ngó mặt ra ngoài, nữ công nhân 17 tuổi chết thảm tại dự án The Western Capital.

Dự án Khu nhà ở xã hội – nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM), tên thương mại là The Western Capital do Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (gọi tắt Công ty Hoàng Phúc) làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Nam Thành (địa chỉ: 42/28 Nguyễn Minh  Hoàng, phường 12, quận Tân Bình – gọi tắt là Công ty Nam Thành) là tổng thầu thi công dự án.
 
Dự án The Western Capital: Nữ công nhân 17 tuổi  gặp nạn tử vong - ảnh 1
Hiện trường dự án The Western Capital nơi nữ công nhân xấu xố tử vong
 
Được biết khoảng 8 giờ 30 phút sáng ngày 11/3 tại tầng 15 Block B2, khi Trần Lệ T. là công nhân sơn nước (quê quán: Long Phú – Sóc Trăng) từ trong đứng ngó mặt ra ngoài thì bị vận thăng chở người và vật liệu xây dựng đang chạy từ trên xuống cán trúng đầu. 
 
Nghe tiếng hô hoán, rất nhiều công nhân đã chạy lên để đẩy thang máy ra cứu T. Theo nhân chứng cho biết, thời gian T. kẹt đầu khoảng 15 phút và T. không có nón bảo hộ lúc đó. 
 
Sau khi cứu khỏi kẹt thang máy, T. được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận 6 và được các bác sĩ sơ cứu và chuyển đi bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy lúc này xác định  T. đã chết não, và chiều cùng ngày đã tử vong.
 
Dự án The Western Capital: Nữ công nhân 17 tuổi  gặp nạn tử vong - ảnh 2
 Mặc dù được cấp cứu nhưng nữ công nhân Trần Lệ T. vẫn không qua khỏi
 
Đáng chú ý, T. đi làm công nhân tại dự án The Western Capital khi chưa đủ 18 tuổi, thuộc diện lao động chưa thành niên (T. sinh ngày 29/12/2003). Mặt khác, theo điểm b khoản 2 Điều 147 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở “Công trường xây dựng”.
 
Được biết, trong suốt thời gian đưa T. đi cấp cứu, người của Công ty Nam Thành cũng có mặt theo dõi tình hình và đóng viện phí cho T.
 
Liên quan vụ việc trên, PV đã liên hệ với đại diện Công ty Nam Thành, tuy nhiên vẫn không gặp được bất kỳ ai.
 
Phóng viên của Tạp chí điện tử Doanh Nhân Việt Nam đã liên hệ trao đổi thông tin với Bệnh viện Chợ Rẫy và đại diện bệnh viện khẳng định có bệnh nhân Trần Lệ T. bị tai nạn tại công trường và mất tại bệnh viện Chợ Rẫy
 
Được biết trước đó đã có rất nhiều thông tin phản ánh về những lùm xùm chưa có hồi kết xung quanh dự án The Western Capital. Trong đó có việc, Công ty Nam Thành bị tố chậm thanh toán tiền công cho nhiều tổ đội thi công.
 
Để thực hiện thi công, Công ty Nam Thành đã ký kết nhiều hợp đồng thi công với các nhà thầu phụ, đặc biệt là các tổ đội thi công theo hình thức giao khoán. Hiện nnay công trình đã cơ bản hoàn thiện về phần thô. Tuy vậy theo phản ánh thời gian qua, nhiểu tổ đội thi công thường xuyên bị Công ty Nam Thành chậm thanh toán tiền công gây ảnh hưởng đến cuộc sống của anh em công nhân. Ngoài ra, dự án cũng bị tố không đảm bảo an toàn lao động (không trang bị bảo hộ lao động), sử dụng vật liệu xây dựng không đúng quy định.
 
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
 

Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Người nào vi phamh quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn những nơi đông người  mà có hậu quả làm chết người thì có thể phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phải cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tạp chí điện tử Doanh Nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mai Hương - Quốc Tuấn