Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ

09:33 | 25/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng trăm vết nứt nẻ được đơn vị thi công dùng sơn trắng vẽ đè lên với nhiều hình dạng khác nhau trông rất phản cảm. Đấy là thực tế tại Dự án được đầu tư hơn 310 tỷ đồng để xây dựng TT Y tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Theo phản ánh của người dân, Dự án Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh đang trong quá trình thi công nhưng đã xuất hiện nhiều vết rạn nứt. Phóng viên Tạp chí Doanh nhân Việt Nam đã có mặt tại công trường để ghi nhận hình ảnh. Phía trong công trình xuất hiện hàng trăm viết nứt nẻ với nhiều hình thù, kích thước và chiều hướng khác nhau. 
 
Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ - ảnh 1
 
Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ - ảnh 2
 
Hàng trăm viết nứt nẻ được đơn vị thi công dùng sơn trắng vẽ đè lên với các hình dạng khác nhau.

Những điểm nứt được đơn vị thi công dùng sơn trắng vẽ đè lên với các hình dạng khác nhau. Quanh đó những viết nứt chưa kịp tô chỉ màu hay nhiều viết rạn tại điểm góc tường rõ rệt, trên tường một phần gạch ốp lát bị tách ra rất dễ phân biệt và trông rất phản cảm. 
 
Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ - ảnh 3
 
Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ - ảnh 4
 
Nhiều viết rạn tại điểm góc tường rõ rệt, trên tường một số phần gạch ốp lát bị nứt ra.
 
Trong quá trình tác nghiệp, một thanh niên xuất hiện ngăn cản và yêu cầu phóng viên ra khỏi công trường nhằm không cho quay phim, chụp hình.
 
Được biết, Dự án Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh có tổng mức đầu tư hơn 310 tỷ đồng bao gồm xây dựng và trang thiết bị y tế. Chủ đầu là Ban QLDA đầu tư XDCT Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Về phía đơn vị thi công, Công ty CP Xây dựng Hợp Lực trúng thầu xây dựng tòa nhà chính 5 tầng còn Công ty CP tư vấn và Xây dựng Thành Sen xây dựng tòa nhà 3 tầng. Thời gian bàn giao giai đoạn 1 từ 7/2018- 8/2020 là 112 tỷ đồng.
 
Đây là trung tâm y tế khám chữa bệnh lớn nhất tại huyện Kỳ Anh, có chức năng giúp điều trị bệnh cho nhân dân. Được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công và dự toán đầu tư xây dựng công trình theo quyết định số 2684 QĐ-UBND, ngày 22/9/2016.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Tá Đại, cán bộ kỹ thuật đại diện cho đơn vị chủ đầu tư xác nhận tại công trình có nhiều viết nứt nẻ và đơn vị này cũng đã làm việc với Sở Xây dựng, nhà thầu, đơn vị giám sát cùng các bên liên quan. 
 
Dự án trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hơn 300 tỷ chưa hoàn thành đã nứt nẻ - ảnh 5
 
Đơn vị chủ đầu tư xác nhận tại công trình có nhiều viết nứt nẻ.
 
“Các đơn vị đã kiểm tra thực tế, đôn đốc chủ đầu tư và đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa các vết nứt. Nhìn bằng mắt thường thì phản cảm nhưng về mặt kết cấu, chịu lực của tòa nhà không bị ảnh hưởng hay gây nguy hiểm. Trong trường hợp nứt lớn, không khắc phục được thì sẽ yêu cầu giám định cần thiết để xử lý”, ông Đại thông tin.
 
Cũng theo vị cán bộ này, quá trình thi công Dự án Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, đơn vị thi công áp dụng xây dựng gạch không nung. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gió Lào khô hanh nên xuất hiện nhiều viết nứt nẻ là điều khó tránh khỏi.
 
Trao đổi với ông Lê Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cho hay, trung tâm y tế là đơn vị hưởng lợi nên không có nhiều thông tin từ các nhà thầu xây dựng, chỉ biết qua quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Hà Tĩnh. “Sau khi phát hiện những viết rạn, nứt nẻ chúng tôi đã báo cáo cho UBND huyện Kỳ Anh và chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công để khắc phục. Thời gian thi công giai đoạn 1 cam kết sẽ bàn giao công trình đưa vào sử dụng đầu tháng 12/2020, nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa xong”, ông Xuân nói.
 
CẨM KỲ - VŨ HOÀNG